mask

Bí quyết điểm cao của nam sinh trường làng: Không chủ quan với câu dễ, làm đến hài lòng các bài khó

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Trọng Hoàng Nguyên - học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương) không chỉ là thí sinh có điểm thi cao nhất trường, mà còn là thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên nằm trong tốp 20 thí sinh điểm cao được UBND tỉnh tuyên dương.
0:00 / 0:00
0:00

Từ khi biết điểm thi, ngôi nhà của gia đình Nguyên ở ven Quốc lộ 46, thuộc xóm 1, xã Thanh Lương dường như vui hơn. Nguyên cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, em khá hài lòng với điểm thi mà mình đạt được, ngoài các môn xét tuyển khối A, các môn thi còn lại điểm cũng khá cao.

Bí quyết điểm cao của nam sinh trường làng: Không chủ quan với câu dễ, làm đến hài lòng các bài khó ảnh 1

Em Nguyễn Trọng Hoàng Nguyên và ông bà nội. Ảnh: Huy Thư

Tổng điểm các bài thi của Nguyên là 51,25 (trong đó Toán 9,6; Vật lý 8,5; Hóa học 9; Ngữ Văn 8,5; Sinh học 8,25; Ngoại ngữ 7,4).

Theo Nguyên, trong quá trình học tập, em không chỉ ôn luyện các môn xét tuyển khối A mà dành thời gian học đều các môn thi tốt nghiệp. Phương pháp học tập của Nguyên là coi trọng việc học tập ở trường, nắm chắc bài ở lớp, về nhà học theo chuyên đề, giáo án, hướng dẫn của giáo viên.

Nhớ lại những ngày thi tốt nghiệp THPT, Nguyên chia sẻ: Đề thi môn Ngữ văn em làm bài tốt, viết một mạch từ đầu đến cuối. Với môn Sinh học, em chỉ học để lấy điểm cơ bản. Riêng môn Ngoại ngữ, em đã phải nỗ lực để “vượt rào” . Lúc thi thử em chỉ được 4,4 điểm, sau một thời gian tập trung ôn luyện mới đạt 7,4 điểm.

Nam sinh cho hay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, mỗi đề thi đều có các phần từ dễ đến khó, một số bạn học sinh khá, giỏi, do chủ quan nên mất điểm cả câu dễ, do đó cần coi trọng và nắm chắc kiến thức cơ bản để làm tốt câu dễ, làm đến mức độ hài lòng các câu khó. Để các bài thi tốt nghiệp đều đạt điểm cao, trong quá trình ôn luyện nhất thiết không chỉ chăm chú học những môn xét tuyển đại học mà cần học đều các môn.

Bí quyết điểm cao của nam sinh trường làng: Không chủ quan với câu dễ, làm đến hài lòng các bài khó ảnh 2

Nguyên bên góc học tập quen thuộc tại gia đình. Ảnh: Huy Thư

Với 51,25 điểm, Nguyên nằm trong danh sách 20 thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên có điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh. Nguyên phấn khởi chia sẻ: Em khá bất ngờ và vui mừng khi biết mình nằm trong danh sách 20 em học sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên có điểm thi cao được UBND tỉnh khen thưởng.

Là con đầu trong gia đình nông dân có 4 anh em, Nguyên không chỉ chăm học, học giỏi mà còn siêng năng làm việc nhà để giúp đỡ bố mẹ. Năm 2017, bố em bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, sức khỏe yếu, chỉ làm được việc nhẹ. Mẹ em, bà Lê Thị Minh vừa làm ruộng, vừa gói, nấu bánh chưng, nấu chè bán ở chợ Cồn (xã Thanh Dương) để kiếm thêm thu nhập, nuôi con ăn học.

Bí quyết điểm cao của nam sinh trường làng: Không chủ quan với câu dễ, làm đến hài lòng các bài khó ảnh 3

Không chỉ học giỏi, Nguyên còn chăm chỉ làm việc nhà để giúp đỡ gia đình. Ảnh: Huy Thư

Vượt lên hoàn cảnh gia đình, trong quá trình học phổ thông, Nguyên đã đạt được những thành tích đáng khâm phục: Học sinh giỏi cấp huyện 2 môn Vật lý, Sinh học năm lớp 8; Học sinh giỏi cấp huyện môn Hóa học năm lớp 9; giải Khuyến khích môn Hóa học cấp tỉnh năm học lớp 12…

Với 27,1 điểm xét tuyển khối A, Nguyên đã đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y. Theo Nguyên, từ nhỏ em đã ước mơ làm bác sỹ chữa bệnh cứu người, gần đây được sự tư vấn, định hướng của người thân trong gia đình, em đã chọn Học viện Quân y để đăng ký.

Ông Nguyễn Trọng Huỳnh (65 tuổi) - ông nội của Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi vô cùng phấn khởi khi biết cháu thi tốt nghiệp được điểm cao, lại được nhà trường và tỉnh khen thưởng. Đây là nguồn động viên để cháu cố gắng hơn nữa. Cháu có ước mơ làm bác sỹ, trong khi điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nên chúng tôi khuyên cháu đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y”.

Bí quyết điểm cao của nam sinh trường làng: Không chủ quan với câu dễ, làm đến hài lòng các bài khó ảnh 4

Em Nguyễn Trọng Hoàng Nguyên và thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: Huy Thư

Nhận xét về học trò, thầy giáo Lê Hồng Quân - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, đồng thời là giáo viên dạy môn Hóa học của Nguyên cho biết: “Nguyên là một học sinh ngoan hiền, điềm đạm, học giỏi, học đều các môn, có nhiều đóng góp trong hoạt động bề nổi của lớp.

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, thành tích mà em đạt được tương xứng với lực học của bản thân. Tôi không ngạc nhiên về kết quả này và luôn tin tưởng em sẽ có thêm những thành tích mới trên con đường học tập”.

Tin mới