mask

Bí quyết học giỏi của thủ khoa lớp 10 chuyên Hóa trường Phan

(Baonghean.vn) - Với tổng số 45,8 điểm, trong đó Toán 9,75, Văn 8,25, Anh 9,8, Nguyễn Trung Kiên - Lớp 9B, Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) vượt qua rất nhiều em học sinh giỏi khác trong tỉnh để giành thủ khoa lớp 10 môn Hóa, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Ấn tượng buổi gặp gỡ đầu tiên của chúng tôi với Kiên là một nam sinh cao ráo, khuôn mặt sáng, toát lên vẻ thông minh, điềm đạm.

Qua trò chuyện Kiên chia sẻ: Em bắt đầu tìm hiểu và dành tình yêu đặc biệt cho môn Hóa học từ hè năm lớp 7, chuẩn bị lên lớp 8 từ những hình ảnh, video thí nghiệm trên mạng. Càng em, em càng yêu thích môn học và đặt quyết tâm phải trở thành học sinh chuyên Hóa. 

Nguyễn Trung Kiên là một em học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền.
Nguyễn Trung Kiên là học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền.

Kiên quan niệm “không được giấu dốt” nên điểm nào còn băn khoăn thì em mạnh dạn hỏi ngay giáo viên hoặc các bạn trên lớp. Qua đó giúp em hiểu sâu về bản chất và nhớ lâu hơn các dạng bài.

Thời gian ở nhà, em thường học theo cách chọn lọc, tra cứu trên mạng các nguồn tài liệu mới, bài giảng hay kể cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh, từ đó nhằm có góc nhìn mới, tiếp cận môn Hóa học được tốt hơn. Đồng thời, em còn tham gia các nhóm Fanpage trên mạng xã hội như: Tôi yêu hóa học, Hóa học THCS... tạo sự tương tác, trao đổi bài tập giữa các bạn trong nhóm với nhau, giúp Kiên có phương pháp giải bài trở nên phong phú hơn.

Kiên xác định điều quan trọng nhất là phải tự học và xây dựng mục tiêu, phương pháp để tránh sự nhàm chán trong học tập. Đó là, ở trên lớp em không cho phép mình mất tập trung ở một giây phút nào trong khi thầy cô giảng dạy và cố gắng ghi chép bài đầy đủ, chi tiết.

Trong suốt nhiều năm học Kiên còn đặt mua báo “Hóa học và ứng dụng” qua bưu điện để về giải các dạng đề. Ảnh: Hồng Diện
Trong suốt nhiều năm học Kiên còn đặt mua báo “Hóa học và ứng dụng” qua bưu điện để về giải các dạng đề. Ảnh: Hồng Diện

Một kênh tham khảo khác mà Kiên cho rằng rất hữu dụng trong quá trình học tập đó là các chuyên đề trong tạp chí “Hóa học và ứng dụng”, thế nên em thường xuyên đặt mua tạp chí này qua bưu điện để theo dõi. Theo Kiên, trong cuốn tạp chí này thường có nhiều giáo viên giỏi tham gia viết bài và có chuyên mục những câu hỏi bài tập, dạng đề cả cấp 2 và cấp 3 để mình giải. Số báo sau sẽ có đáp áp bài tập cho số báo trước, giúp em kiểm tra lại cách giải, củng cố và làm dày thêm kiến thức của bản thân. Ngoài ra, trong tạp chí này còn có mục Hóa học và đời sống nên giúp em biết thêm các mẹo vặt để ứng dụng thật tốt bộ môn vào cuộc sống thường ngày.

Ngoài tình yêu đặc biệt với Hóa học thì Kiên còn học xuất sắc Toán, Tiếng Anh và học giỏi đều ở tất cả các bộ môn khác. Chính vì vậy, em luôn đạt giải nhất trong các kỳ thi giỏi huyện, giỏi trường và được xếp vị trí đầu tiên của đội tuyển tham dự kỳ thi giỏi tỉnh môn Hóa học năm lớp 9 nhưng do dịch Covid-19 nên kỳ thi bị hoãn.

Lớp 9B – Trường THCS Hồ Xuân Hương có 35 em học sinh, trong đợt thi tuyển sinh lớp 10 thì điểm trung bình của lớp đạt 43,23
Lớp 9B - Trường THCS Hồ Xuân Hương nơi nuôi dưỡng đam mê và ý chí của Kiên có 35 học sinh, trong đợt thi tuyển sinh lớp 10, điểm trung bình của lớp đạt 43,23. Ảnh: NVCC

Cô Lê Thị Thu Hương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, Trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trung Kiên vừa thông minh, cần cù, chịu khó và học bằng niềm say mê. Trong 4 năm liền em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, trong đó nổi bật nhất là môn Hóa, Toán. Trong mỗi kỳ thi chất lượng, nâng cao Kiên luôn nằm trong tốp đầu của khối. Kiên thực sự là một học sinh gương mẫu, chững chạc, bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm với tập thể, giao nhiệm vụ gì, em đều hoàn thành xuất sắc, được bạn bè, thầy cô rất yêu quý.

Tin mới