mask

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng

(Baonghean.vn) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi nhái thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng hoang mang. Để chọn được nấm linh chi chất lượng tốt, đảm bảo cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau.

Dựa vào hình dáng

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 1
Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 2

Nấm linh chi Hàn Quốc thường có hình dạng tròn méo, ít khi có hình quả thận, màu mặt dưới mũ có vết trầy trắng. Nấm linh chi không nguồn gốc đa phần đều có hình giống quả thận.

Quan sát màu sắc

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 3
Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 4

Dựa vào màu sắc nấm cũng là cách nhận biết nấm linh chi thật giả khá chính xác. Đối với mặt dưới của nấm linh chi Hàn Quốc thường có màu vàng chanh, có đường trầy, xước trắng nhìn khá rõ. Nấm linh chi giả mặt dưới mũ màu vàng nâu hoặc xám, có vết trầy xước màu nâu đất; đôi khi có những lỗ tròn đầu kim do bị mọt đục, màu xỉn không sáng bóng.

Chú ý kích thước

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 5
Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 6

Nấm linh chi Hàn Quốc được chăm sóc tốt sẽ rất to, có đường kính từ 8 - 17cm, độ dày trung bình từ 1,5 - 2cm; nặng khoảng 200gr/chiếc. Nấm linh chi giả có bề dày mỏng hơn; đường kính 1 chiếc nấm khoảng 16 cm nhưng chỉ nặng chừng 50g; tai nấm nhìn xốp.

Cảm nhận bằng tay

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 7
Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 8

Sờ nấm linh chi Hàn Quốc sẽ có cảm giác mịn, không thô ráp; bề mặt của mặt trên của nấm vẫn giữ nguyên lớp bào tử bên ngoài, có màu sắc hơi nâu; nếu thái lát cầm hai đầu uấn cong khó vỡ, gãy vì có độ đàn hồi. Nấm linh chi giả phần mặt cắt của cuống sờ vào có cảm giác sần sùi, thô ráp; các bào tử nấm bám mặt sau tai dễ rơi rụng không bám chắc; khi thái lát dùng hai tay bóp nhẹ bị vỡ, phần mặt cắt mềm.

 Nhận biết qua mùi vị

Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 9
Bí quyết phân biệt nấm linh chi thật - giả nhanh chóng ảnh 10

Nấm linh chi Hàn Quốc mùi hơi có vị đắng nhưng thơm; Khi sắc uống có vị nồng nồng hơi đắng,. uống xong sẽ cảm thấy dễ chịu, dễ uống; sắc lại nước thứ 2, thứ 3 vẫn giữ được hương vị hơi đắng, để vài ngày nước không bị chua hay đổi vị khác lạ. Nấm linh chi giả cũng có vị đắng nhưng chỉ ở nước đầu tiên, đến nước thứ hai thì hoàn toàn không có mùi vị.

Tin mới