Bí thư '3 trong 1' ở Đô Lương

(Baonghean) - Tham gia công tác tại địa phương từ năm 1986 đến nay, bí thư kiêm xóm trưởng xóm 9, xã Tràng Sơn (huyện Đô Lương) Nguyễn Phúc Cảnh được cấp ủy, chính quyền và người dân tín nhiệm, tin yêu bởi nhiệt huyết cống hiến và uy tín trong công tác.

Bước chân trên những đoạn đường bê tông sạch sẽ chạy dọc theo những hàng cây, bờ rào xanh, ông Nguyễn Phúc Cảnh vui vẻ giới thiệu cho chúng tôi những thành tích mà cán bộ, người dân xóm 9 lâu nay xây dựng được.

Xóm có 148 hộ, 700 nhân khẩu, nhiều năm liền xóm luôn giữ vững danh hiệu xóm văn hóa, chi bộ nhiều năm liền trong sạch vững mạnh. Xóm 9 cũng là đơn vị đầu tiên của xã Tràng Sơn hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là việc duy trì mối đoàn kết nhất trí, gắn bó tình làng nghĩa xóm vẫn luôn được người dân chú trọng giữ gìn, phát huy. Mọi chủ trương, chính sách cũng như các chỉ đạo của cấp trên đều được cán bộ người dân nơi đây đồng thuận hưởng ứng cao.

Bí thư Chi bộ xóm 9 Nguyễn Phúc Cảnh (trái) trao đổi với cán bộ xã Tràng Sơn (Đô Lương) về xây dựng hương ước thôn xóm. Ảnh: Ngọc Khánh
Bí thư Chi bộ xóm 9 Nguyễn Phúc Cảnh (trái) trao đổi với cán bộ xã Tràng Sơn (Đô Lương) về xây dựng hương ước thôn xóm. Ảnh: Ngọc Khánh

Sinh năm 1960, từng tham gia quân ngũ từ năm 1979, sau khi ra quân ông Nguyễn Phúc Cảnh về tham gia công tác tại địa phương đến nay đã hơn 30 năm. Từng trải qua nhiều chức vụ, nhưng “gắn bó” nhất vẫn là việc được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm bầu làm bí thư, xóm trưởng xóm 9; từ năm 2012 đến nay ông đảm nhận vai trò bí thư kiêm xóm trưởng, lãnh đạo chi bộ, chính quyền đạt nhiều thành tích thiết thực, được người dân ghi nhận, tín nhiệm.

Ông Nguyễn Phúc Cảnh chia sẻ: “Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo thì xóm 9 chúng tôi còn rất quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài. Tất cả các hộ dân đều nhiệt tình đóng góp mỗi hộ 50.000 đồng/năm để duy trì quỹ khuyến học, động viên khen thưởng kịp thời con em trong xóm có thành tích tốt trong học tập. Chúng tôi ý thức được việc quan tâm động viên, đầu tư cho con em học tập chính là cách xây dựng tương lai bền vững, hiệu quả”.

Ngoài phong trào khuyến học, xóm 9, xã Tràng Sơn còn là địa phương vận dụng có hiệu quả các quy ước, hương ước. Theo các “điều khoản” của hương ước, mỗi người dân đều phải tham gia đầy đủ các cuộc họp; xóm chia thành 7 tổ liên gia tự quản, mỗi tổ tự chịu trách nhiệm triển khai các công việc cấp trên phổ biến; tuân thủ các quy định về việc hiếu, việc hỉ cũng như thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước như đóng thuế quỹ, xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là việc gìn giữ mối đoàn kết, nhất trí và gắn bó giữa hàng xóm láng giềng với nhau.

Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả các quy tắc của hương ước hay các chỉ đạo, triển khai của cấp ủy chính quyền nơi đây, theo như lời của bà con xóm 9 thì vai trò của bí thư chi bộ, của xóm trưởng rất quan trọng, mang tính quyết định; xóm 9 có được thành tích như hiện nay là nhờ bí thư “2 trong 1” Nguyễn Phúc Cảnh (Bí thư kiêm xóm trưởng).

Mọi công việc mà ông Nguyễn Phúc Cảnh điều hành, triển khai đều công khai, minh bạch, công bằng nên người dân rất an tâm và tín nhiệm. Về điều này, ông Nguyễn Phúc Cảnh chia sẻ: “Muốn chỉ đạo người khác làm theo thì bản thân mỗi cán bộ đảng viên phải làm gương trước.

Ví như muốn vận động người dân đóng thuế quỹ đúng thời hạn thì cán bộ đảng viên cần phải đóng trước; muốn vận động người dân ủng hộ đóng góp xây dựng nông thôn mới thì cán bộ phải góp trước. Những việc liên quan đến tiền nong, đến hạch toán kinh tế đều phải công khai rõ ràng để người dân thấy rằng cán bộ không tham nhũng, đồng tiền mình đóng góp đã thực sự có ích…”.

“Để xây dựng được một tập thể đoàn kết, nhất trí và mỗi người dân sống với nhau bằng sự gắn bó, sẻ chia như ở  xóm 9 là nhờ nỗ lực lớn của cấp ủy chính quyền trong tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là sự gương mẫu, nhiệt huyết của đồng chí Nguyễn Phúc Cảnh - Bí thư kiêm Xóm trưởng luôn được người dân tín nhiệm, yêu quý”, đồng chí Lương Văn Toàn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tràng Sơn cho biết./.

Ngọc Khánh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới