mask

Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận ở vùng giáo

(Baonghean.vn) - Với phương châm: Gần dân, hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là cách làm được đồng chí Hoàng Văn Ba - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại xã Nghĩa Lộc thực hiện trong quá trình lãnh đạo, vận động bà con giáo dân phát huy tinh thần kính Chúa yêu nước.

Qua lời giới thiệu của Đảng ủy xã Nghĩa Lộc, chúng tôi tìm đến xóm Trại - nơi có  84 hộ, 413 khẩu, 100% dân số là đồng bào có đạo. Từ nhiều năm nay, xóm được biết là khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Có được kết quả đó là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con.

Những năm qua, thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường đảng viên về sinh hoạt tại xóm chưa có chi bộ Đảng, năm 2017, đồng chí Hoàng Văn Ba là một công chức văn phòng thống kê UBND xã, được Đảng ủy xã Nghĩa Lộc phân công về làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại. 

Dù ở lĩnh vực nào, đồng chí Hoàng Văn Ba (người ngồi) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ảnh: Minh Thái
Dù ở lĩnh vực nào, đồng chí Hoàng Văn Ba (người ngồi) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ảnh: Minh Thái

Giáo dân Hoàng Văn Ba - Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại, xã Nghĩa Lộc chia sẻ: “Trước tiên mình phải gần gũi để hiểu được tâm tư nguyện vọng, phong tục tập quán và tâm lý của bà con giáo dân, từ đó mới có phương pháp dân vận phù hợp. Phải luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân, trên nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, bản thân tôi cũng lựa chọn một số vấn đề gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương để tuyên truyền lồng ghép".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, bà con giáo dân xóm Trại đã tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm khang trang, sạch đẹp. Năm 2017, đồng chí có công lớn trong việc vận động nhân dân xóm Trại đóng góp gần 30 triệu đồng tiền mặt và hơn 100 ngày công, làm được 1,2km đường liên xóm; chỉ đạo và vận động Ban Công tác Mặt trận tổ chức tốt Ngày Đại đoàn kết toàn dân kết hợp hội nghị lấy ý kiến nhân dân về xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất Trường Mầm non Nghĩa Lộc 2.

Khi nhân dân chưa hiểu, còn lưỡng lự không chịu đóng góp, bản thân đồng chí Ba đã phân tích rõ tính cần thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa để nhân dân hiểu và đã biểu quyết nhất trí đạt 98%.

Thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng xóm Trại là xóm giáo toàn tòng đầu tiên trong xã đạt danh hiệu Làng Văn hóa năm 2018. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới ở xóm Trại đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Sau những buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Ba (luôn gần dân. Ảnh: Minh Thái
Đồng chí Hoàng Văn Ba (ngoài cùng bên trái) luôn gần dân để vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Minh Thái
Không chỉ tích cực góp công, góp của xây dựng NTM, trong phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu” nhờ sự sát sao của ông Ba bà con giáo dân xóm Trại đã đồng tình ủng hộ cao.

Ông Lê Văn Thành – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp của đồng chí Ba trong việc vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo. Qua đó, củng cố vững chắc hệ thống chính trị, tạo niềm tin cho giáo dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước".

Ghi nhận những đóng góp và sự nỗ lực của đồng chí Hoàng Văn Ba trong công tác dân vận ở vùng giáo, nhiều năm liền, đồng chí Ba được Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn tặng giấy khen và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Lộc luôn đánh giá cao, tin tưởng vào cách làm hay, hiệu quả của đồng chí Ba./.

Tin mới