Bí thư Đoàn giỏi và quá khứ lầm lỡ

(Baonghean.vn) - Gặp anh Nguyễn Đức Hiếu hôm nay, ít ai ngờ rằng vị Bí thư Đoàn 8x tích cực, năng nổ trong mọi hoạt động của khối Tân Hòa, Thị trấn Nghĩa Đàn lại từng có một quá khứ lầm lỗi. Anh không ngại nói về “cái thời xốc nổi” ấy, bởi lẽ “nếu không biết nhìn thẳng vào những chuỗi ngày buồn ấy để làm lại từng trang đầu, anh không thể có được ngày hôm nay”.

Học xong lớp 12, anh Hiếu vào Nam lập nghiệp. Vốn bản tính nhanh nhẹn, thấy cái gì hay, cái gì mới là anh học. Cuộc sống của Hiếu khá thuận lợi với thu nhập ổn định, chỉ cần tích góp thì sẽ gây dựng được sự nghiệp, biến ước mơ làm chủ thành hiện thực.

Nhưng mọi sự không như Hiếu nghĩ. Chàng trai kể lại sự cố của mình với giọng đầy tiếc nuối: “Bản thân tôi lúc ấy cũng chưa thật sự chín chắn. Một lần do mâu thuẫn, tôi cùng nhóm bạn của mình đã gây gổ, đánh nhau với một nhóm khác gây thất thoát tài sản. Tôi bị bắt vì tội cướp tài sản".

Nguyễn Đức Hiếu đạt Giải nhì tại Hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi huyện Nghĩa Đàn năm 2016. Ảnh Tố Nga.

Hiếu bị kết án 3,5 năm tù và thụ án tại trại giam Tống Lê Chân ở Bình Phước. Những ngày tháng trong trại giam Đức Hiếu đã nhận thức được lỗi do mình gây ra thì phải chịu hình phạt của pháp luật, càng thấm thía hơn giá trị của tự do, nên tự nhủ bản thân phải cố gắng.

Nhờ chấp hành tốt nội quy của trại giam, lại hiền lành, cải tạo tốt, Hiếu được cất nhắc làm ở đội đi lấy mủ cao su của trại. Đến tháng 8/2011, sau 2 năm 10 tháng, anh Hiếu được mãn hạn tù sớm, được đặc xá về với gia đình.

Ngày đầu tiên trở về, anh vui sướng khi được mời tham gia sinh hoạt tại Chi đoàn khối xóm, nơi gia đình anh đang sinh sống. Được sự động viên của người thân và địa phương, anh mạnh dạn góp sức trong các hoạt động tập thể. Công việc gì anh cũng tham gia với tâm niệm phải vượt qua áp lực về sự kỳ thị, lấy được niềm tin của người xung quanh sau quá khứ lỗi lầm.

Năm 2012, anh Hiếu được bầu làm Bí thư chi Đoàn khối Tân Hòa. Là thủ lĩnh Đoàn của gần 100 học sinh, thanh niên, anh đã khơi dậy nhiều phong trào được nhiều bạn trẻ tham gia hưởng ứng. Các hoạt động tình nguyện dọn dẹp kênh mương, đường sá, giúp đỡ các gia đình khó khăn luôn được triển khai thường xuyên để nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cộng đồng trong các Đoàn viên.

Nhìn những thanh niên ham chơi, quậy phá anh lại nghĩ về mình trước đây, chính vì thế anh luôn dành nhiều thời gian quan tâm sát sao, khuyên nhủ để họ có chí hướng, tu dưỡng bản thân. Đồng thời, anh tích cực xây dựng những buổi sinh hoạt nhằm tuyên truyền hiểu biết pháp luật, tác hại của những tệ nạn xã hội cho thanh niên, góp phần hạn chế sự sinh sôi những việc làm đáng tiếc trong cộng đồng.

Theo anh Hiếu, ai cũng có điều thiện trong người, chỉ cần cố gắng tạo sân chơi lành mạnh, kêu gọi các đoàn viên thanh niên tham gia vào nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa, “tôi tin các em sẽ biết điều gì là đúng”.

Anh HIếu trong vai trò Trung đội trưởng đội dân công cơ động thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh Mỹ Nga.

Tiếp tục nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân, năm 2014, anh Hiếu được Ban chỉ huy quân sự thị trấn giao nhiệm vụ Trung đội trưởng đội dân công cơ động thị trấn. Không lâu sau đó, anh được ban cán sự khối Tân Hòa bầu làm Thôn đội trưởng.

Trong suy nghĩ của nhiều người, công việc của Bí thư đoàn hay Thôn đội trưởng có thể chỉ là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nhưng với người có quá khứ “đen” như anh, đây chính là sự ghi nhận của bà con khối xóm. Việc tham gia những hoạt động xã hội tại khu dân cư đã giúp anh xóa bỏ được mặc cảm về quá khứ của mình để sống hòa nhập với cộng đồng, để cuộc sống ngày càng có ý nghĩa hơn.

Cũng trong năm 2014, anh Hiếu được chọn đi học lớp cảm tình Đảng. Cùng với sự nhiệt huyết của bản thân và năng lực trong công tác, tháng 6/2015, anh Hiếu vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Hoạt động công tác xã hội nhiều, lại được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh Hiếu xem như đó là một cơ hội, một khuôn khổ để rèn luyện chính bản thân mình.

Không chỉ “vác tù hàng tổng” được mọi người ghi nhận, anh Hiếu còn mát tay trong kinh doanh. Nhận thức kinh tế gia đình vững vàng mới có điều kiện tham gia hoạt động tập thể, anh mạnh dạn mở quán sửa chữa đồ điện tử. Xác định lấy công làm lãi, không cạnh tranh về giá bán mà cạnh tranh về chất lượng phục vụ, chính sự chịu khó, cẩn thận, với tay nghề cao, cửa hàng của anh chiếm được lòng tin yêu của người dân trong khối và vùng lân cận.

Vốn có đam mê, anh Hiếu mở một cửa hàng chuyên sửa chữa đồ điện tử, điện dân dụng. Ảnh: Mỹ Nga.

Nhờ những cố gắng của mình, năm nào anh Hiếu cũng nhận được giấy khen của cấp xã, huyện về những đóng góp, cố gắng trong hoạt động đoàn thể. Đồng chí Nguyễn Văn Thao, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: “Hiếu là thanh niên luôn có chí hướng phấn đấu để trở thành một người công dân tốt. Luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, năng nổ nhiệt tình, góp phần không nhỏ vào những thành tích chung của thị trấn”.

Kế hoạch của anh Hiếu là sẽ tiếp tục đi học thêm nâng cao tay nghề về điện dân dụng để làm nền tảng cho việc mở rộng quy mô cửa hàng. Chín chắn hơn trong cuộc sống và vẫn tràn đầy nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề nghiệp và công tác Đoàn, hẳn sẽ là chìa khóa để Hiếu làm nên những “chương” mới trong cuộc đời anh.

Mỹ Nga

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới