mask

Bí thư phường kể chuyện cứu 3 em nhỏ bị đuối nước khi tắm biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) -Trong lúc tắm biển cùng gia đình ở biển Cửa Lò, ông Trung nghe tiếng kêu cứu từ ngoài xa. Chỉ trong vòng 15 phút, ông đã một mình cứu được 3 em nhỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 1/8, ông Nguyễn Văn Trung - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò), cho biết gia đình các em nhỏ được ông cứu khỏi đuối nước đã đến tận nhà để cảm ơn. Ông Trung là người đã một mình cứu được 3 trong 6 em nhỏ bị đuối nước khi tắm trên biển Cửa Lò.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Trung kể, sáng sớm thứ 7 ngày 30/7, ông cùng gia đình ra bãi biển Cửa Lò để tắm. Khoảng 6h15, khi đang bơi thì ông nghe thấy tiếng kêu cứu của nhiều đứa trẻ từ ngoài xa. " Lúc đầu tôi cứ tưởng các cháu trêu đùa nhau. Nhưng lần thứ 2 nghe kêu cứu, nhìn ra thấy có người đang vẫy tay thì tôi mới bơi ra. Khu vực các cháu bị đuối nước cách bờ biển khoảng 200m", ông Trung kể.

Bí thư phường kể chuyện cứu 3 em nhỏ bị đuối nước khi tắm biển Cửa Lò ảnh 1

Ông Trung kể lại quá trình cứu các cháu nhỏ đuối nước. Ảnh: T.H

Bơi ra tới nơi, người ông Trung gặp đầu tiên là một nữ sinh (sau này ông mới biết là vừa học xong 12). "Lúc này tôi thấy cháu này cũng biết bơi và cũng đã lớn, nên chỉ nói với cháu cố lên, bơi vào bờ. Vì thế tôi bỏ qua cháu này để kịp ra cứu các cháu nhỏ hơn đang la hét", ông Trung kể và cho biết, tại đây ngoài 6 đứa trẻ còn có một ông bố cũng biết bơi. Nhưng một mình ông này không đủ sức để xoay xở, cứu tất cả các cháu đang chới với.

Ông Trung sau đó với lấy người một đứa trẻ chừng 10 tuổi, để đưa vào bờ. Khi bơi được khoảng vài chục mét, nhận thấy cháu này vẫn còn khỏe, trong khi phía ngoài đang có một nhóm khác đã sắp chìm xuống nước, ông động viên cháu này bình tĩnh, tự vùng vẫy để ông ra ngoài cứu các cháu khác đã. "Lúc đó cháu kia cứ van nài, 'xin chú đừng thả cháu', tôi cũng khá là phân vân. Nhưng vẫn quyết định thả cháu ra để quay trở lại cứu 3 đứa khác đang nguy hiểm hơn cái đã", ông Trung kể thêm.

Bơi lại tới chỗ 3 đứa trẻ đang chìm, ông Trung nhanh chóng dùng tay nâng từng cháu ngoi lên khỏi mặt nước để các cháu thở. "Tôi không ôm hay níu các cháu, mà tôi chỉ nhẹ nhàng nâng từng đứa lên để các cháu có thể thở được. Đồng thời tôi phải liên tục động viên các cháu bình tĩnh, không la hét nữa. Cứ như thế, tôi vừa bơi vừa nâng và đẩy 3 cháu vào bờ", ông Trung nói.

Khi cứu được 3 đứa trẻ vào bờ, ông Trung cũng đã gần kiệt sức. Nhưng vẫn hô hoán để ông Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa cùng một người bạn đang tắm biển gần đó bơi ra cứu đứa trẻ 10 tuổi đang cố vùng vẫy cách bờ không xa. 2 trường hợp còn lại, một nữ sinh vừa học xong lớp 12 đã tự bơi vào tới bờ. Nhưng khi tới nơi cũng đã ngất lịm do uống quá nhiều nước, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trường hợp còn lại được người bố cứu vào bờ. Tổng thời gian cứu các nạn nhân khoảng 15 phút.

Hiện sức khỏe 6 cháu đã ổn định trở lại.

Tin mới