mask

Bí thư Thành ủy Vinh: Sẽ có phương án sắp xếp cho người buôn bán trên vỉa hè

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho biết khi báo cáo về công tác chỉnh trang đô thị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong cuộc họp ngày 28/3.

Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Từ ngày 17/3, TP. Vinh đã bắt đầu công tác tuyên truyền, rà soát các hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè, đồng thời thông báo cho nhân dân biết để tự tháo dỡ trên tinh thần tự giác. Từ ngày 15/4, thành phố sẽ cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm. 

Thành phố Vinh sẽ gắn trách nhiệm của người đứng đầu gồm bí thư, chủ tịch UBND các phường, xã, phải đảm bảo sau khi giải tỏa vỉa hè thì duy trì bền vững.

Khẳng định sự chuẩn bị chu đáo và quyết tâm chỉnh trang đô thị của thành phố, song Bí thư Thành ủy Vinh cũng cho biết, điều trăn trở, băn khoăn của thành phố là phải có giải pháp để ổn định cho bà con lâu nay sống dựa vào buôn bán trên vỉa hè.

Người đứng đầu Thành ủy Vinh cho hay, phương án là các phường, xã sẽ sắp xếp một số tuyến phố phù hợp, có thể cho các hộ kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè buôn bán ban đêm, còn ban ngày thì không được phép. Cùng với đó, thành phố cũng sẽ nghiên cứu để xây dựng một số tuyến phố đi bộ hoặc khu chợ đêm để nhân dân buôn bán.

Buôn bán trên vỉa hè đường Đinh Công Tráng. Ảnh: Thành Duy
Buôn bán trên vỉa hè đường Đinh Công Tráng, TP Vinh. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh nội dung "nóng" về giải tỏa vỉa hè, phát biểu trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh còn khẳng định quyết tâm chỉnh trang đô thị trong năm 2017, trọng tâm là từng bước hoàn thiện hạ tầng về giao thông như: tiếp tục thực hiện các lối rẽ, nghiên cứu xây dựng 3 bãi đỗ xe... Bên cạnh đó, xây dựng 4 nhà vệ sinh công cộng; vận động các cây xăng, quán cà phê phối hợp làm các điểm vệ sinh công cộng.

Mặt khác, TP. Vinh tập trung thực hiện giai đoạn 3 hệ thống thoát nước. Đối với vỉa hè, tùy theo chiều rộng, thành phố sẽ kẻ vạch quy định rõ chỗ đậu xe máy và vạch bên lề đường quy định vị trí đỗ của ô tô.

“Lâu nay chúng tôi đang tiến hành vận động và đã có kết quả bước đầu. Một số tuyến đường nhân dân đã bắt đầu tự giác đậu xe máy, xe ô tô đúng quy định” - người đứng đầu Thành ủy Vinh cho hay.

Hệ thống cây xanh trên các tuyến đường cũng được thành phố thực hiện quy hoạch và có sự điều chỉnh dần, vừa đảm bảo môi trường, vừa góp phần tạo mỹ quan đô thị. Bí thư Thành ủy Vinh cho biết, cuối tháng 3/2017 sẽ khánh thành đường Namyangju Dasan. Đây là tuyến đường mẫu của thành phố.

Để thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, thành phố đã lập ban chỉ đạo, các tổ giúp việc, tiến hành tuyên truyền trên Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh cả mặt tốt và mặt chưa đảm bảo; đồng thời rà soát, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội quy tắc đô thị ở phường, xã.

Thành Duy

Tin mới