mask

Bí thư Tỉnh ủy: Các dự án thu hút đầu tư phải đảm bảo môi trường

(Baonghean.vn) - Tỉnh xem xét kỹ các dự án đầu tư để vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường. Đây là khẳng định của đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh với cử tri Hoàng Mai.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, cử tri bày tỏ đồng tình cao với những kết quả của kỳ họp, đồng thời nêu lên các ý kiến kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, thôn 1, xã Quỳnh Lộc phản ánh, năm 2014, thi công đường cứu hộ, cứu nạn đi qua mảnh đất gia đình ông và được vận động giao đất làm đường trước, nhận tiền đền bù sau. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Kỷ vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Cử tri này đề nghị thực hiện giải ngân cho gia đình.

Sáng 27/6, các đại biểu Quốc hội gồm đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai tại xã Quỳnh Lộc.

Cũng liên quan đến chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, cử tri Trần Văn Dũng, xóm 6 cho biết để xây dựng KCN Hoàng Mai nhưng từ năm 2009 đến nay người dân chưa nhận được tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi muốn biết cơ quan nào giải quyết và khi nào phúc đáp quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân” - cử tri Dũng bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề đền bù dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi đất của gia đình cử tri Kỷ chưa được đền bù, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao đại diện lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trả lời cụ thể.

Theo đó, ông Tô Huy Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai giải thích nguyên nhân chậm trễ và cho biết, hiện nay UBND thị xã đang tập trung làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Về một số ý kiến liên quan đến thu hồi đất KCN Hoàng Mai và xi măng Nghi Sơn, ông Hùng cho biết tiếp thu các ý kiến và đề nghị cử tri có đơn trình bày cụ thể gửi thị xã để trả lời và có hướng giải quyết nếu chính đáng.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo đến cử tri thị xã Hoàng Mai kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo đến cử tri thị xã Hoàng Mai kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cử tri liên quan đến việc giải quyết chế độ cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng cũng được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giao đại diện lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH trả lời.

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, chính quyền các xã phải đối thoại với người dân 6 tháng một lần để nắm bắt kịp thời và giải quyết các kiến nghị của nhân dân theo thẩm quyền.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, thực tế vừa qua khá nhiều vấn đề kiến nghị của cử tri đã được giải quyết và đều được Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp.  

“Trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu, những vấn đề cử tri kiến nghị chính đáng sẽ được đoàn ĐBQH tỉnh giải quyết; còn những vấn đề cử tri chưa rõ thì chúng tôi trả lời cử tri hiểu” - Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với cử tri.

Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy
Cử tri Nguyễn Thế Kỷ, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Đi vào các kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời cụ thể. Trong đó việc đền bù khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A của một số cử tri kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, qua tiếp nhận phản ánh của cử tri đã chỉ đạo tỉnh thực hiện và đã cơ bản xong phân loại các đối tượng bị ảnh hưởng.

Tỉnh sẽ chuyển thị xã phân loại để giải quyết. Tỉnh đã có công văn gửi Bộ GTVT cũng như tính đến một số phương án khác như đổi đất… để có nguồn lực chi trả giải phóng mặt bằng.

Đối với kiến nghị của cử tri xã Quỳnh Lập về tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Tại đây có dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư và nhiệt điện Quỳnh Lập 2 do Tập đoàn Posco, Hàn Quốc làm chủ đầu tư, đối với khu vực cảng đang có nhiều dự án quan tâm.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là xem xét kỹ từng dự án, phải có công nghệ hiện đại để đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo môi trường, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

“Tỉnh không đưa dự án ô nhiễm môi trường vào Quỳnh Lập. Chính quyền rất quan tâm đời sống người dân, không phải vô cảm” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri . Ảnh Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri . Ảnh Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tặng 10 suất quà cho hộ nghèo. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tặng 10 suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Khép lại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị địa phương tập hợp tác ý kiến của cử tri nhất là các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đất đai chưa đền bù đối với dự án KCN Hoàng Mai, chưa cấp bìa đỏ liên quan đến việc di dời cho nhà máy xi măng Nghi Sơn cách đây 21 năm để có phân loại giải quyết cụ thể theo từng cấp.

Nhân dịp này, các đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thành Duy

Tin mới