Bí thư Tỉnh ủy: Cần giải quyết điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Đánh giá vấn đề vướng mắc lớn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các ngành liên quan nghiên cứu cách giải quyết, tháo gỡ hiệu quả nhằm tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư.
Sáng 29/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 14. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Bám sát kịch bản tăng trưởng để chỉ đạo quyết liệt

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghe và cho ý kiến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại 3 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, trong quý I/2019 tốc độ tăng trưởng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 7%, thu ngân sách ước thực hiện 3.354 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 33 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm, đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo 6 xã đã đăng ký các năm trước nhưng chưa về đích. Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Tuy nhiên, trong quý I/2019, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số chỉ tiêu theo kịch bản tăng trưởng chưa đạt. Thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu giảm 29,6% so với cùng kỳ. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi;…

Tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung thảo luận về kết quả trong quý I, nhiệm vụ, giải pháp trong quý II/2019.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ nhấn mạnh, việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong quý II là hết sức quan trọng, tác động lớn đến mục tiêu cả năm. 

Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương phải bám vào kịch bản tăng trưởng để có những giải pháp quyết liệt để thực hiện, đúng tinh thần năm 2019 là tăng tốc, bứt phá. 

Vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Nghệ An từ năm 2011 đến năm 2018. Đồ họa: Hữu Quân
Tại hội nghị, các đại biểu cũng hết sức quan tâm về kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 vừa được công bố ngày 28/3. Theo đó, Nghệ An tăng 2 bậc so với năm 2017, đứng thứ 19/63 tỉnh, thành và đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ. 

Điều này thể hiện những nỗ lực của tỉnh trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, các địa phương trong tốp từ 10 -20, nếu muốn tiếp tục cải thiện vị trí sẽ rất khó khăn; nếu không có giải pháp mạnh thì độ thăng hạng vị trí sẽ rất thấp, do đó cần tiếp tục tập trung để nâng cao chỉ số PCI. 

Giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đặc biệt lưu ý đến công tác cải cách hành chính; theo đó, yêu cầu với 10 chỉ số thành phần của PCI, thì mỗi chỉ số liên quan đến ngành nào thì ngành đó phải có giải pháp cải cách thủ tục hành chính, qua đó giúp cho cải cách hành chính của tỉnh thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, vấn đề vướng mắc lớn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư. Do đó, các ngành liên quan nghiên cứu để cách giải quyết hiệu quả, nhằm tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư. 

Đặc biệt là tại TP. Vinh cần tập trung làm tốt công tác này, nhất là tại đường 72m và Đại lộ Vinh - Cửa Lò. “Không vượt qua được cái này thì luôn luôn là điểm nghẽn”, người đứng đầu Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Nhà thầu thi công tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò đoạn qua xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu
Liên quan đến năm cải cách hành chính 2019, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành văn bản, có giải pháp thực hiện nghiêm túc. Trong thời gian chưa ban hành, các ban, ngành, địa phương cần có sự chủ động cải cách hành chính ở từng cơ quan, đơn vị. 

Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: "Trước tiên, từng cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu cần phải lưu ý, đôn đốc, chỉ đạo cải cách hành chính, chỗ nào chậm, có hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn thì phải xử lý".

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan chuẩn bị sớm kế hoạch trung hạn 2020 -2025, để có tính toán, bàn bạc đầu tư tập trung, đạt hiệu quả cao trong điều kiện nguồn lực không nhiều; tiếp tục rà soát, thu hồi dự án treo; hoàn thành quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam; quy hoạch chi tiết Đại lộ Vinh  - Cửa Lò.

Mặt khác, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, tập trung chỉ đạo phát triển các khu vực kinh tế: Nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ; đặc biệt rà soát các dự án đầu tư để triển khai sớm; đồng thời hết sức quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Bên cạnh đó, từ phân tích các dự án đầu tư trong 5 năm (2014 -2018) phát sinh thuế thấp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành liên quan đối chiếu cam kết đầu tư, cam kết thuế và hiệu quả dự án để có tính toán cụ thể. 

Cùng với đó, tỷ lệ huy động từ thuế vào GDP của tỉnh còn thấp, chưa đạt 22%, do đó UBND tỉnh cần xem xét kỹ, phân tích được hiện trạng, từ đó để tính toán về lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận nội dung về kinh tế - xã hội quý I/2019. Ảnh: Thành Duy
Đối với các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ huyện Yên Thành về đích nông thôn mới trong năm nay; các huyện ven biển Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc lên kế hoạch để về đích năm 2020.

Còn các địa phương khác tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Nông thôn mới, trong đó các huyện khó khăn đề nghị tập trung xây dựng thôn, bản nông thôn mới. 

“Mong các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hết sức quan tâm, cùng lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu 6 tháng đầu năm tiếp tục triển vọng hơn nữa, góp phần hoàn thành nhiệm vụ 2019. Năm 2019 nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì năm 2020 sẽ khó khăn", Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới