mask

Bí thư Tỉnh ủy: Cần phải có trách nhiệm hơn trong giải quyết kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai chiều 24/11.
Các đại Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai chiều 24/11.
Các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV: Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh tham gia tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Mai Hoa

Sau khi nghe đại biểu Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đã bày sự đồng tình cao trước những đổi mới của Quốc hội tại kỳ họp, cũng như những băn khoăn, nguyện vọng của cử tri đã được quan tâm, giải quyết.

Cử tri cũng nêu nhiều băn khoăn, kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và thị xã Hoàng Mai.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV tiếp thu và giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa IV. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri phường Quỳnh Xuân và Mai Hùng kiến nghị tỉnh và thị xã Hoàng Mai quan tâm giải quyết dứt điểm việc đền bù thuộc dự án nâng cấp Quốc lộ 1A cho các hộ chưa được hưởng. 

Cử tri Nguyễn Văn Thảo (xã Quỳnh Lộc) phản ánh, hiện nay có quá nhiều chính sách ưu tiên cho người nghèo theo kiểu “tôn vinh”, họ không thấy nghèo là điều "đáng xấu hổ" để nỗ lực cố gắng thoát nghèo. Vì vậy kiến nghị các cấp cần thay đổi phương thức hỗ trợ người nghèo mang tính động lực, thúc đẩy các hộ nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Cũng liên quan đến chính sách xã hội, cử tri Nguyễn Bá Minh (phường Quỳnh Thiện) đề nghị cần nghiên cứu áp dụng thẻ BHYT theo mệnh giá để người tham gia BHYT được hưởng các dịch vụ y tế tương ứng.

Cử tri Đinh Văn Thành đề nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Đinh Văn Thành đề nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri nêu băn khoăn rằng, việc xử lý đối với các tội phạm chống phá Đảng và Nhà nước hiện nay đang ở mức án quá nhẹ, cần phải nghiên cứu để xử lý ở mức án cao nhất.

Một số cử tri cũng phản ánh KCN Hoàng Mai I được hình thành 11 năm nhưng hiện chưa thu hút được nhà đầu tư nào, gây lãng phí tài nguyên đất; tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khu đô thị của Công ty xi măng Hoàng Mai….

Nguyễn Viết Tuấn (xã Quỳnh Vinh); khu đô thj xi ăng Hoàng Mai, dự án nước sạch
Cử tri Nguyễn Viết Tuấn (xã Quỳnh Vinh) kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị của Công ty Xi măng Hoàng Mai. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết của thị xã Hoàng Mai, như nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư của công dân; chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm tàu thuyền cho ngư dân khi có sự cố xảy ra.

Sau khi nghe kiến nghị các cử tri, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và UBND thị xã Hoàng Mai đã trao đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến vấn đề giải quyết đền bù thuộc dự án nâng cấp Quốc lộ 1A, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, quan điểm chỉ đạo của tỉnh, đối tượng đúng diện đền bù thì tỉnh sẽ cố gắng tháo gỡ giải quyết, tuy nhiên không thể nhanh được bởi liên quan đến hồ sơ thủ tục và các quy định của pháp luật thì cần phải làm hết sức thận trọng.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp thu các kiến nghị, phản ánh của cử tri về thủ tục hành chính, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét ở từng khâu của từng lĩnh vực để khâu nào có thể cắt giảm và phân cấp, phân quyền, tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đã tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri liên quan đến chất lượng các công trình giao thông và tăng cường kiểm soát hiệu quả xe quá khổ, quá tải; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCN Hoàng Mai I; tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khu đô thị của Công ty Xi măng Hoàng Mai; đổi mới phương thức, cách thức hỗ trợ giảm nghèo… 

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đã phê bình cách giải quyết của UBND thị xã Hoàng Mai trong một số kiến nghị của cử tri còn chung chung, dẫn đến có những kiến nghị nhiều lần, gây bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu UBND thị xã Hoàng Mai phải có trách nhiệm cao trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri; việc giải quyết kiến nghị của cử tri cần cụ thể, chú trọng đối thoại, cùng nhân dân tháo gỡ vướng mắc. 

Tin mới