mask

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4/2021, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 01-CV/BCĐ về việc lãnh đạo chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tuyên truyền, cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân
Tuyên truyền, cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Tại Công văn này thay mặt Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các huyện, thành, thị ủy; đảng ủy trực thuộc và các cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba vừa bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định, vừa bảo đảm dân chủ, khách quan để giới thiệu được những người thực sự xứng đáng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó đặc biệt quan tâm ở địa bàn cấp xã.

2. Chủ động nắm chắc, kịp thời tình hình, nhất là tư tưởng trong Nhân dân; lường trước mọi tình huống có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử.

- Chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự để cuộc bầu cử diễn ra thành công, nhất là nắm chắc, nắm sớm, phát hiện các âm mưu chống phá cuộc bầu cử của các thế lực, đối tượng để có đối sách kịp thời, hiệu quả; từng địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động, rà soát các điểm, các vụ việc tồn đọng, giải quyết khiếu nại, tố cáo bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân.

- Lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng triển khai đồng bộ, hiệp đồng chặt chẽ ra quân trấn áp tội phạm; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, lực lượng, phương án khi có tình huống xảy ra.

Công văn số 01-CV/BCĐ ngày 15/4/2021 của Bí thư Tỉnh ủy
Công văn số 01-CV/BCĐ chỉ đạo công tác bầu cử của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Nghệ An

3. Chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, trong đó chú ý các nội dung như: Việc lập danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên bảo đảm chính xác, quy trình điều hành của tổ bầu cử bảo đảm khoa học, đúng luật; Tổng hợp kết quả bầu cử nhanh, chính xác; dự lường các tình huống và cách xử lý tình huống trong quá trình bầu cử.

4. Tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử, tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và đi bỏ phiếu bầu cử với tỷ lệ cao. Phát huy vai trò tuyên truyền của cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, phát huy công cụ mạng xã hội, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, tạo không khí ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

5. Quan tâm công tác sắp xếp, bố trí cán bộ trước và sau bầu cử bảo đảm hợp lý, đúng quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các địa phương, cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh để được xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định...

Tin mới