mask

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Baonghean.vn)- Chiều 17/11, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh đến chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo; Hội Cựu giáo chức tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00

Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và lãnh đạo Tỉnh đoàn, TP. Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn đại biểu chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thành Duy

Thời gian qua, cùng với nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế sau làn sóng đại dịch Covid-19, lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh tiếp tục được duy trì tổ chức tốt. Giáo dục và đào tạo là một trong những điểm sáng trong bức tranh văn hóa - xã hội của tỉnh, góp phần rất quan trọng vào kết quả phát triển chung của tỉnh.

Theo đó, giáo dục mũi nhọn tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu (thứ 5) toàn quốc về thành tích học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế và các cuộc thi, hội thi.

Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên, kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm học 2021 - 2022 tăng 14 bậc so với năm 2021, đứng thứ 20/63 tỉnh thành phố, số lượng học sinh giỏi là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi tăng mạnh, nhiều lớp học ở các trường miền núi 100% học sinh đậu đại học điểm rất cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 2

Đồng chí Thái Thanh Quý phát biểu chúc mừng, đồng thời trao đổi một số nội dung trọng tâm cho toàn ngành trong thời gian tới. Ảnh: Thành Duy

Ngành giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành của tỉnh rất bám việc, rất chủ động trong tham mưu và tham mưu có chất lượng, có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền ban hành các quyết sách, giải pháp nâng cao chất lượng về giáo dục và đào tạo. Các hình thức học tập, giảng dạy hiện đại, tiên tiến, các sân chơi trí tuệ, kỹ năng cho học sinh các cấp được tổ chức ngày càng nhiều, thu hút sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Công tác phân luồng, chất lượng đào tạo nghề nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng đạt trên 90%. Công tác thông tin, truyền thông, xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động giáo dục rất nhuần nhuyễn, hài hòa; các vấn đề phức tạp, nhạy cảm đều được ngành chỉ đạo tham mưu xử lý thỏa đáng, được nhân dân đồng thuận.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 3

Các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Những thành tích của ngành Giáo dục càng được minh chứng, khẳng định qua việc Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua có thành tích xuất sắc trong năm học 2021 - 2022.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trân trọng ghi nhận, biểu dương, đánh giá rất cao những nỗ lực, cố gắng, những đóng góp quan trọng của toàn ngành Giáo dục.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia đoàn đến chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh, người dân Nghệ An xưa và nay đều rất coi trọng sự học, thành tích học tập là niềm tự hào của mỗi gia đình, dòng họ, của mỗi địa phương; đồng thời nguồn nhân lực cũng là một trong những nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của mỗi địa phương, quốc gia, do đó Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị toàn ngành Giáo dục tỉnh nhà tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được thời gian qua, triển khai kế hoạch năm học 2022 - 2023 có chất lượng, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại từng địa phương, khu vực, gắn với thường xuyên theo dõi, nắm bắt, giám sát để chấn chỉnh kịp thời những vấn đề phát sinh, qua đó hoàn thành tốt chương trình năm học này hơn cả năm học 2021 - 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 5

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thành Duy

Ngành cũng cần tiếp tục chú trọng giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, chuẩn bị hành trang để học sinh Nghệ An hội nhập quốc tế tốt; đồng thời tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả của các mô hình trường, lớp học thí điểm trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát huy ưu điểm và khắc phục hạn chế; đặc biệt với những mô hình hay không chỉ nhân rộng mà ngành còn cần chủ động tham mưu để tỉnh ban hành chính sách khuyến khích kịp thời.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng lưu ý, ngành phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, quy hoạch sắp xếp mạng lưới quy mô trường, lớp bảo đảm hợp lý và hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 6

GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh, đồng thời khẳng định toàn ngành sẽ tiếp tục tập trung cao nhất để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó quan tâm động viên đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ giáo viên, nhất là là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, ngành cần quan tâm phối hợp thực hiện công tác tuyển dụng giáo viên vào biên chế, đặc biệt là phát huy vai trò giám sát để đảm bảo chặt chẽ, công bằng, khách quan, minh bạch; không được để xảy ra tiêu cực trong tuyển dụng.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đại biểu đến thăm, chúc mừng Hội cựu giáo chức tỉnh. Sau 15 năm thành lập, đến nay Hội ngày càng khẳng định vị thế của mình, tập hợp đại bộ phận đội ngũ giáo viên trong tỉnh đã nghỉ hưu vào tổ chức Hội với trên 20.000 hội viên, sinh hoạt tại 23 chi hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng các đồng chí trong đoàn đến thăm, chúc mừng Hội Cựu giáo chức tỉnh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Phát huy vị thế “Nhà giáo - Người trí thức - Người cao tuổi”, Hội Cựu giáo chức trong toàn tỉnh đã tích cực thực hiện 5 chương trình hành động, nhất là đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai hiệu quả chương trình 4 cùng: Cùng đánh giá thực tiễn và chất lượng giáo dục; cùng bàn giải pháp đổi mới; cùng tổ chức một số hoạt động; cùng chăm lo đời sống đội ngũ nhà giáo đương chức và nghỉ hưu; đồng thời làm chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lan tỏa những tấm gương sáng, những giá trị tốt đẹp, tích cực trong xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 8

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng Hội Cựu giáo chức tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Hội trong thời gian qua; đồng thời chúc cho Đại hội 4 Hội Cựu giáo chức Nghệ An và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội Cựu giáo chức Nghệ An sắp tới thành công tốt đẹp.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, các hội viên trong Hội Cựu giáo chức tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của nhà giáo Việt Nam trong cuộc sống đời thường, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo thông qua các phong trào như: Khuyến học, khuyến tài, gia đình học tập… góp phần giữ mãi “ngọn lửa” truyền thống hiếu học của quê hương, để đây luôn là sức mạnh nội sinh to lớn góp phần xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 9

Nhà giáo ưu tú Đậu Văn Đình - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh phát biểu cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng gợi mở Hội Cựu giáo chức tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội, thậm chí là hợp tác quốc tế để có thêm nguồn lực, động lực, không gian, đối tác hoạt động.

Tin mới