mask

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10

(Baonghean.vn) - Sáng 12/10, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2022 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Dự phiên tiếp công dân có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh, Huyện ủy Anh Sơn.

Bà Nguyễn Thị Chín, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn kiến nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết chế độ người có công trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cho bố của bà là ông Nguyễn Hữu Tích.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Chín phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Thông tin của công dân và các cơ quan hữu quan cho thấy, hồ sơ của ông Tích đã được nộp tại Ban Tổ chức Huyện ủy Anh Sơn vào năm 2000. Giai đoạn này, việc giải quyết công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thực hiện theo Nghị định số 28/CP ngày 29/4/1995 của Chính phủ, trong đó quy định: “Đối với cán bộ không thoát ly, chỉ hoạt động ở cơ sở thì phải được chứng nhận của 2 người cùng hoạt động đã được công nhận là cán bộ hoạt động cách mạng trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 và phải được Hội nghị cán bộ lão thành ở địa phương thừa nhận”.

Tuy nhiên, theo Ban Tổ chức Huyện ủy Anh Sơn, hồ sơ của ông Nguyễn Hữu Tích không đủ điều kiện để thực hiện theo Nghị định số 28/CP của Chính phủ, mà một trong những nguyên nhân là hồ sơ không đảm bảo có 2 cán bộ lão thành cách mạng cùng hoạt động xác nhận.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 3

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Anh Sơn Nguyễn Bá Từ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cho đến nay, kể từ thời điểm bà Chín nộp hồ sơ, Chính phủ đã lần lượt ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 và Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, có nhiều điểm mới so với Nghị định số 28/CP trước đó.

Phát biểu tại phiên tiếp công dân, phân tích hồ sơ của ông Nguyễn Hữu Tích, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc nhận định, quy định của Nghị định số 28 còn bất cập nên thời điểm đó có sự khó khăn trong xác nhận hồ sơ cho ông Tích.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 4

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Lê Ngọc phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, các Nghị định 31/2013 và 131/2021 thay thế Nghị định số 28 có nội dung hướng đến đối tượng là đảng viên; còn cán bộ không thoát ly mà hoạt động ở cơ sở như ông Tích thì không điều chỉnh. Do đó, căn cứ vào giai đoạn Nghị định 31 có hiệu lực, hoặc hiện nay là Nghị định 131/2021 có hiệu lực để giải quyết công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 đối với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tích là điều không thể vì ông là đoàn viên, không phải là đảng viên khi hoạt động.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cũng đặt ra vấn đề trách nhiệm của Huyện ủy Anh Sơn, nhất là của Ban Tổ chức Huyện ủy, đặc biệt là các cán bộ trực tiếp tiếp nhận và thụ lý hồ sơ trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2014, khi không trả lời rõ ràng cho gia đình là trường hợp của ông Tích được công nhận hay không được công nhận, dẫn đến gia đình chờ đợi trong thời gian 14 năm.

Trên cơ sở phân tích đó, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo rà lại toàn bộ vụ việc này toàn diện hơn, để trả lời thỏa đáng cho công dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 5

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy trong thời gian 1 tháng kể từ phiên tiếp công dân tiến hành rà soát lại tổng thể quá trình xử lý hồ sơ đề nghị công nhận ông Nguyễn Hữu Tích là người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Trong đó, người đứng đầu Tỉnh ủy lưu ý cần làm rõ liệu có để xảy ra sai sót ở xã, huyện khi thụ lý hồ sơ hay không; nhất là chú ý đến tình tiết xác minh “có 2 người cùng hoạt động xác nhận là cán bộ hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng 8/1945"; cũng như làm rõ căn cứ, cơ sở nào mà ông Tích được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vào năm 2013 vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo Bí thư Tỉnh ủy kết quả cũng như đề xuất phương án giải quyết; trong đó lưu ý phương án kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét liệu có giải quyết trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tích theo Nghị định số 28 của Chính phủ được hay không, qua đó trả lời thỏa đáng cho công dân Nguyễn Thị Chín về việc giải quyết hồ sơ liên quan đến bố của bà.

Tin mới