mask

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12

(Baonghean.vn) - Sáng 15/12, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy, cùng một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Để phục vụ thi công đường Vinh - Cửa Lò, UBND TP. Vinh đã thu hồi 336/612,61mđất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007 của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa và bà Hoàng Thị Liên (cả hai ông bà đã mất). 

Tại thời điểm kê khai hiện trạng, lập trích đo phục vụ công tác thu hồi đất thì trên thửa đất đã xây dựng 2 căn nhà riêng biệt, ranh giới đất đai riêng biệt; một căn do ông Nguyễn Văn Thái (con của ông Hòa, bà Liên ở) và căn nhà còn lại gia đình bà Đặng Thị Xuân (con dâu ông Hòa, bà Liên ) và vợ chồng chị Nguyễn Thị Bình (con gái bà Xuân) ở. 

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 2
Công dân Nguyễn Bá Ngọc, xóm 13, xã Nghi Phú, TP. Vinh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Quá trình sử dụng đất gia đình đã làm thủ tục đề nghị tách thửa cho ông Thái, bà Xuân nhưng do thửa đất nằm trong quy hoạch mở đường nên không được tách thửa. Căn nhà ông Thái ở nằm hoàn toàn trong phần diện tích bị thu hồi; căn nhà bà Xuân bị ảnh hưởng phải tháo dỡ trụ cổng, hàng rào.

Liên quan đến diện tích 336 mđất bị thu hồi, gia đình ông Thái và các đồng thừa kế được đền bù với tổng số tiền hơn 2,76 tỷ đồng; đồng thời xét thấy diện tích còn lại hơn 276mđủ để ở nên UBND TP. Vinh không xem xét tái định cư gia đình ông Thái.

Sau đó, gia đình có đơn đề nghị được giao đất tái định cư. UBND TP. Vinh và UBND tỉnh đã vào cuộc xem xét; qua đó xét thấy trường hợp gia đình ông Thái thuộc trường hợp bị thu hồi đất phải tháo dỡ công trình nhà ở trên diện tích đất bị thu hồi, đồng thời diện tích đất còn lại mặc dù đủ để ở nhưng thuộc khu quy hoạch đất thương mại, dịch vụ nên UBND tỉnh đã thống giao UBND TP. Vinh xem xét giao một lô đất có thu tiền sử dụng đất tại khu quy hoạch tái định cư của dự án. Sau đó, đến tháng 12/2020, UBND TP. Vinh đã có quyết định giao 1 lô đất với diện tích 150mcho ông Thái.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 3
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, ông Nguyễn Bá Ngọc, xóm 13, xã Nghi Phú, người được gia đình ủy quyền đề nghị được giao thêm 1 lô đất tái định cư cho các đồng thừa kế của ông Hòa và bà Liên, cụ thể là giao cho gia đình người cháu là chị Nguyễn Thị Bình. 

Với đề xuất này, UBND T.P Vinh đã tiến hành đối thoại với gia đình và xét thấy gia đình bà Xuân có 3 người con, trong đó có 2 người con đang đi làm ăn xa, còn người con út là chị Nguyễn Thị Bình đã lập gia đình và đang ở trong nhà mẹ (bà Xuân) nên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương cho phép UBND TP. Vinh thực hiện giao thêm một lô đất có thu tiền sử dụng đất nằm ngoài khu tái định cư cho gia đình ông Thái và các đồng thừa kế.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 4
Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An Hoàng Quốc Việt phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, lãnh đạo Sở TN&MT, UBND tỉnh đồng tình với quan điểm đề xuất của UBND TP. Vinh. Phát biểu tại phiên tiếp công dân, căn cứ vào các quy định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh thống nhất quan điểm cho giao thêm 1 lô đất có thu tiền sử dụng đất nằm ngoài khu tái định cư cho các đồng thừa kế sử dụng đất với điều kiện thành phố có quỹ đất để giao. Tuy nhiên, trước khi giao thêm lô đất, thành phố phải xác định lại thừa kế cụ thể của ông Hòa, bà Liên. 

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 5
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, tại phiên tiếp công dân, đại diện cho gia đình là ông Nguyễn Bá Ngọc không đồng tình với phương án giao thêm 1 lô đất có thu tiền sử dụng đất nằm ngoài khu tái định cư mà bảo lưu quan điểm là được giao thêm 1 lô đất trong khu tái định cư.

Phát biểu tại phiên tiếp công dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh: Vấn đề mấu chốt ở chỗ để xác định các đồng thừa kế của ông Hòa, bà Liên được giao 1 lô hay 2 lô đất trong khu tái định cư là cần xác định thời điểm gia đình làm đơn xin tách thửa họ đủ điều kiện, hay không đủ điều kiện tách thửa. Trả lời được câu hỏi này mới giải quyết thấu đáo vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 6
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý giao UBND tỉnh chủ trì tiến hành phân tích, đánh giá lại cơ sở để giao 1 lô đất có thu tiền sử dụng đất tại khu quy hoạch tái định cư của dự án có diện tích 150 m2 cho ông Thái; trên cơ sở đó trả lời câu hỏi có thể giao thêm 1 lô đất có thu tiền sử dụng đất tại khu quy hoạch tái định cư của dự án như đề nghị của gia đình hay không? Vì bản chất vụ việc là các gia đình đang ở trên một mảnh đất chung chưa tách thửa.

Trên cơ sở đó, báo cáo để có kết luận, thống nhất phương án giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Nội dung rà soát, đánh giá lại này thực hiện trong vòng 1 tháng kể từ ngày tiếp công dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 12 ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thanh Quý  phát biểu kết luận tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với ông Nguyễn Bá Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, trên cơ sở kiến nghị của công dân, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào các quy định, thực tiễn quá trình giải phóng mặt bằng của đường Vinh - Cửa Lò để giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo công bằng, lợi ích của công dân khi thực hiện chủ trương của tỉnh. 

Tin mới