mask

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022

(Baonghean.vn) - Sáng 7/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2022 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, cùng các ban, sở, ngành, địa phương liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 2

Ông Hồ Hữu Thân - đảng viên chi bộ 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu trình bày ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Phiên tiếp công dân liên quan đến đơn của ông Hồ Hữu Thân - đảng viên chi bộ 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu phản ánh Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ rõ những sai phạm của ông Lê Văn Huề, hiện là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn) nhưng không có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Văn Huề.

Đối với vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu đã tiếp công dân và Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã ban hành Thông báo số 616 kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với Đảng ủy và ông Lê Văn Huề trên 3 nội dung.

Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận việc ông Hồ Hữu Thân cho rằng Đảng ủy xã Quỳnh Văn cho ông thôi giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018 - 2023 là trái thẩm quyền, trái Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam và Luật Cán bộ công chức là không có cơ sở; song đồng thời cũng chỉ rõ những khuyết điểm, trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn trong quá trình xử lý vấn đề này như: chưa làm tốt công tác tư tưởng, cũng như một số chế độ chính sách đối với cán bộ dẫn đến đơn thư vượt cấp, kéo dài…

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 3

Đồng chí Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, mặc dù đã thôi chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã nhưng chi bộ vẫn tiếp tục thu đảng phí theo lương Chủ tịch Hội Nông dân đối với ông Hồ Hữu Thân từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận đây là nội dung tố cáo có cơ sở và chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Phó Bí thư trực Đảng của Đảng ủy xã Quỳnh Văn khi đã không kịp thời chỉ đạo Văn phòng Đảng ủy ban hành thông báo điều chỉnh mức thu, nộp đảng phí đối với ông Thân để thông báo đến chi bộ thực hiện việc thu nộp đảng phí đúng quy định.

Ngoài ra, ông Hồ Hữu Thân cũng cho rằng, ông Lê Văn Huề - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn 2 nhiệm kỳ liên tiếp không có uy tín với nhân dân. Nội dung này cũng đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu trả lời cụ thể.

Sau khi có Thông báo kết luận số 616, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu, Đảng ủy xã Quỳnh Văn đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời bố trí công việc và giải quyết đúng chế độ chính sách cán bộ với ông Hồ Hữu Thân theo quy định; đồng thời tổ chức kiểm điểm đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã và Chi ủy chi bộ 8, thuộc Đảng ủy xã Quỳnh Văn và 3 cá nhân gồm: Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã và 1 đảng viên Chi bộ 8 theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 4

Đồng chí Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trong quá trình xử lý, căn cứ mức độ tham gia của ông Lê Văn Huề đối với các nội dung được ông Hồ Hữu Thân tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳnh Lưu đã bỏ phiếu và thống nhất chưa đến mức phải xem xét kỷ luật. Tại phiên tiếp công dân, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai cho rằng, quyết định trên là phù hợp. Đây cũng là vấn đề mà ông Hồ Hữu Thân không đồng tình và đề nghị phải xem xét lại quyết định trên nhằm đảm bảo kỷ luật đảng viên công bằng, nghiêm minh.

Trên cơ sở phân tích các hồ sơ, tài liệu, ý kiến các bên liên quan đến vụ việc, tại phiên tiếp công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bùi Thanh An đề nghị cần rà soát lại quy trình xem xét kỷ luật ông Lê Văn Huề; đồng thời phải làm rõ các mối quan hệ, các tư tưởng phát sinh của chi bộ nơi ông Huề sinh hoạt và Đảng ủy xã Quỳnh Văn trong quá trình xem xét kỷ luật.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 5

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với quan điểm trên, Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc nhìn nhận Thông báo số 616 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có những nội dung chưa toàn diện và thống nhất cần phải xem xét, rà soát lại vụ việc, trong đó có rà soát các quy trình xem xét kỷ luật. Quan điểm trên của lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội Chính Tỉnh ủy được đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng tình.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 6

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, Thông báo kết luận 616-TB/HU của Ban Thường Huyện ủy Quỳnh Lưu đã trả lời những nội dung tố cáo có cơ sở, không có cơ sở; tức là đã nhận diện ra vấn đề qua nội dung công dân phản ánh nhưng khi xử lý lại chưa đeo bám quyết liệt dẫn đến quy trình triển khai Thông báo kết luận trên vẫn chưa đạt đúng mong mỏi, yêu cầu của tổ chức đảng, đảng viên, công dân phản ánh.

Do đó, để minh định vấn này và làm căn cứ giải quyết một cách căn cơ, rõ ràng, dứt khoát, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành lập Tổ công tác của tỉnh do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, cùng sự tham gia của một số ban đảng của Tỉnh ủy và sở, ngành liên quan do đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện để về huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Văn tiến hành rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh:Thành Duy

Qua đó, xem xét lại cụ thể tố cáo nào có cơ sở, tố cáo nào không có cơ sở. Nếu tố cáo đúng thì những vi phạm đó của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quỳnh Văn và của cá nhân người đứng đầu Đảng ủy xã giai đoạn đó đã đến mức phải xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước hay chưa.

Cùng với đó, Tổ công tác cũng cần rà soát, nhìn nhận lại công tác cán bộ tại xã Quỳnh Văn trong 2 nhiệm kỳ đã qua liên quan đến tố cáo của ông Hồ Hữu Thân đối với ông Lê Văn Huề 2 nhiệm kỳ liên tiếp không có uy tín với nhân dân để giải quyết căn cơ nội tình, qua đó đánh giá cách xử lý của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã xác đáng, thuyết phục chưa, vì đây là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu, Tổ công tác cần lắng nghe nhiều chiều, làm việc công tâm, khách quan, để khi kết luận vấn đề giúp cho xã Quỳnh Văn cũng như Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu nhìn nhận đầy đủ và giải quyết vấn đề sát, đúng; qua đó tạo điều kiện để địa phương có điều kiện phát triển hơn, trả lời cho công dân thỏa đáng. Thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ của Tổ công tác là 15/10/2022 và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả.

Tin mới