mask

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: Tránh để người dân khiếu nại nhiều lần nhưng chưa được trả lời thỏa đáng

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại Hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh lưu ý cán bộ xã và huyện cần trách nhiệm hơn, tránh để xảy ra trường hợp người dân khiếu nại, thắc mắc nhiều lần nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.
Chiều 1/10, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4; bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành. Ảnh: Thu Giang
Chiều 1/10, các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thu Giang

18 lượt ý kiến gửi đến Đại biểu Quốc hội

Tại hội nghị, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông tin đến cử tri xã Thọ Thành một số nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, khai mạc ngày 21/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 21/11, tại Hà Nội.

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội, cử tri xã Thọ Thành bày tỏ đánh giá cao trước những kết quả tích cực, nổi bật trong hoạt động của Quốc hội thời gian qua.

Cử tri Trần Thanh Quang cho biết bản thân và gia đình rất phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng của địa phương, của tỉnh và cả nước, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước triển khai suốt thời gian qua.

Cùng với đó, cử tri Quang cũng mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa, giải quyết dứt điểm hiện tượng lợi ích nhóm...

Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Thọ Thành. Ảnh: Thu Giang
Các đại biểu Quốc hội tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Thọ Thành, Yên Thành. Ảnh: Thu Giang

Còn cử tri Nguyễn Viết Ty băn khoăn trước biến động giá của ngành điện, xăng dầu, cho rằng điện tăng giá quá cao, còn giá xăng có hiện tượng tăng nhiều, giảm ít và kiến nghị cần đẩy mạnh áp dụng cơ chế thị trường, tránh thế độc quyền trong những ngành nghề này.

Bên cạnh đó, cử tri Ty cũng đề xuất Quốc hội và các cấp, ngành liên quan xem xét, để bên cạnh việc khen tặng các huân, huy chương các loại thì có thêm chế độ thưởng cho các quân nhân nhập ngũ sau năm 1975, tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc.

“Việc thực hiện Quyết định số 49 của Chính phủ về dân công hỏa tuyến đến nay vẫn còn một số đối tượng chưa được giải quyết, tôi cho rằng cần trả lời rõ cho những đối tượng này biết có được giải quyết nữa hay không, nếu có thì bao giờ?”, ông phát biểu thêm.

Nhiều lượt ý kiến của cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước tăng trưởng kinh tế của địa phương và đất nước, ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng diễn ra quyết liệt. Ảnh: Thu Giang
Nhiều lượt ý kiến của cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước tăng trưởng kinh tế của địa phương và đất nước, ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ và Nhà nước. Ảnh: Thu Giang

Đại diện cử tri xóm 2, xã Thọ Thành, cử tri Trần Văn Minh bộc bạch, đây là địa bàn đặc thù, cán bộ ở cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn, do đó kiến nghị tăng thêm chế độ hỗ trợ cho những đối tượng này.

Ngoài ra, các ý kiến khác của cử tri tại Hội nghị dành nhiều quan tâm đến việc hồi hương hài cốt liệt sỹ; chế độ, chính sách cho người có công; trăn trở mô hình hiệu quả để dân bám ruộng sản xuất; giải quyết tình trạng đạo đức xuống cấp, tội phạm diễn biến phức tạp; quản lý tài nguyên đất đai...

Tập trung hơn trong giải quyết các vấn đề kiến nghị của cử tri

 Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh lưu ý lãnh đạo xã Thọ Thành trong quá trình tiếp dân cần trả lời dứt khoát, rõ ràng cho người dân hiểu. Cùng với đó, cán bộ, lãnh đạo huyện Yên Thành cần tập trung hơn trong giải quyết các vấn đề kiến nghị của cử tri, tránh để xảy ra trường hợp người dân khiếu nại, thắc mắc nhiều lần nhưng chưa được trả lời thỏa đáng.

“Xã đã giải quyết rồi mà người dân vẫn thắc mắc, thì huyện phải nghiên cứu giải quyết. Đồng tình hay có quan điểm khác với cách giải quyết của cấp xã thì đều phải trả lời rõ ràng cho người dân”, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu quan điểm; đồng thời khẳng định cơ quan công quyền nên hỗ trợ, giúp đỡ người dân; những việc gì có thể làm để người dân, đặc biệt là người có công đỡ vất vả hơn thì nên làm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình các ý kiến của cử tri. Ảnh: Thu Giang
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình các ý kiến của cử tri. Ảnh: Thu Giang
Bí thư Tỉnh ủy cũng trao đổi, làm rõ một số kiến nghị cụ thể của cử tri, và giao nhiệm vụ cho đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Thành tiếp thu các ý kiến thuộc thẩm quyền, từ đó nghiên cứu để có hướng giải quyết, điều chỉnh phù hợp, nhằm đáp ứng mong mỏi của người dân tốt hơn. 
Xã Thọ Thành là xã thuần nông, thuộc địa bàn huyện Yên Thành. Ảnh: Google Maps
Xã Thọ Thành là xã thuần nông ở huyện Yên Thành. Ảnh: Google Maps
Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Yên Thành và đại diện các sở, ngành cấp tỉnh cũng đã giải trình, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền mà cử tri quan tâm.

Tin mới