Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm, làm việc tại thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Chiều 22/12, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã đến thăm, kiểm tra một số mô hình kinh tế, di tích lịch sử và thăm gia đình thương binh tại thị xã Thái Hòa.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo thị xã Thái Hòa.

Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn công tác thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Hùng Cường tại xã Nghĩa Thuận. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Hùng Cường tại xã Nghĩa Thuận. 

Doanh nghiệp đã liên kết, hợp tác với người dân trồng 25 ha cây ăn quả như mít, na Đài Loan, bưởi Phúc Trạch, bưởi da xanh; đồng thời xây dựng nhà màng công nghệ cao trên tổng diện tích 0,9 ha để trồng dưa lưới, dưa chuột, cà chua…

Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng hệ thống trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Công ty hiện giải quyết việc làm cho 60 người, trong đó có 8 công nhân kỹ thuật. Lương bình quân của người lao động đạt từ 6 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Tỉnh ủy thăm nhà lưới trồng dưa chuột của Công ty TNHH Hùng Cường tại xã Nghĩa Thuận. Ảnh: Thành Duy

Thăm các mô hình sản xuất của công ty, sau khi nghe giới thiệu quy trình sản xuất, các sản phẩm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị công ty bên cạnh phát triển các mặt hàng nông sản, còn gắn với khâu quảng bá, giới thiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Tiếp đó, đoàn đã đến thăm mô hình trồng thử nghiệm cây mắc ca tại xã Đông Hiếu.

Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn cũng đã đến thăm Hợp tác xã nuôi ong mật tại xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu. Hợp tác xã có 21 thành viên đang nuôi 800 đàn ong, cho sản lượng mật bình quân khoảng 10 tấn. Thu nhập từ sản phẩm mật ong và bán ong giống khoảng 2,2 tỷ đồng/năm. Tính tổng cộng toàn xóm hiện có khoảng 100 hộ nuôi ong. 

Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng thử nghiệm cây mắc ca tại xã Đông Hiếu. Ảnh: Thành Duy

Ông Nguyễn Trọng Hùng - Giám đốc Hợp tác xã nuôi ong mật Tây Hiếu cho biết, hợp tác xã đã cấp ong chúa và hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên, đồng thời hiện nay đang liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trao đổi với lãnh đạo Hợp tác xã và các thành viên, nhấn mạnh, muốn đi xa phải đi cùng nhau, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị đơn vị tiếp tục phát triển các thành viên, để hỗ trợ nhau cùng phát triển. 

Bí thư Tỉnh ủy thăm Hợp tác xã nuôi ong mật Tây Hiếu. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy nghe giới thiệu về sản phẩm mật ong thương phẩm của Hợp tác xã nuôi ong mật Tây Hiếu. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến thăm, dâng hương tại Khu Di chỉ khảo cổ Làng Vạc ở phường Long Sơn. Được phát hiện lần đầu tiên năm 1972, qua nhiều lần khai quật trên diện tích hơn 1.400 m2, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 347 ngôi mộ táng và 1.228 hiện vật. Niên đại các hiện vật cho thấy, Làng Vạc là trung tâm văn hóa Đông Sơn trên lưu vực sông Cả, là một trong những nôi của người Việt cổ, được giới khảo cổ học trong nước và quốc tế đánh giá cao. 

Di chỉ khảo cổ học Làng Vạc đã được Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia tại Quyết định số 61/QĐ - BVHTT ngày 13/9/1999. Hàng năm thị xã Thái Hòa đều tổ chức Lễ hội Làng vạc, đặc biệt mấy năm gần đây, Lễ hội được tổ chức đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Đây là dịp để nhân dân các địa phương và du khách thập phương trở về với cội nguồn nòi giống Lạc Hồng; đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác dâng hương tại Di chỉ khảo cổ học Làng Vạc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác thăm khu trưng bày tại Di chỉ khảo cổ học làng Vạc. Ảnh: Thành Duy

Cũng trong chương trình làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp đến thăm, động viên, tặng quà cho bà Cao Thị Nhung, khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu. Bà là thương binh hạng 1/4, thường xuyên ốm đau. Hiện nay, bà Nhung ở cùng gia đình con gái. 

Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương binh Cao Thị Nhung, khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đã đến thăm, tặng quà, động viên ông Đào Duy Trí, sinh năm 1946. Ông là thương binh 1/4, trong quá trình chiến đấu bị địch bắt tù đày. Hiện ông sức khỏe yếu, thường đau ốm đang sống cùng vợ là giáo viên nghỉ hưu.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm hỏi, động viên thương binh Đào Duy Trí. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình thương binh Đào Duy Trí. Ảnh: Thành Duy

Sáng mai (23/12), trong chương trình công tác Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng đoàn công tác sẽ làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới