mask

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 1
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, ông Phạm Xuân Bảy, xóm 11, xã Diễn Yên, phản ánh UBND huyện Diễn Châu chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình ông theo Bản án hành chính phúc thẩm số 177/2019/HC-PT, ngày 30/7/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và Quyết định buộc thi hành án hành chính. 

Theo cơ quan chức năng, gia đình ông Phạm Xuân Bảy đã thống nhất kết quả đo đạc của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về hình thể, diện tích thửa đất nhưng không nhất trí ranh giới phần giáp ranh với gia đình ông Vũ Văn Hoa và không ký xác nhận vào phần ranh giới thửa đất liền kề. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 2
Ông Phạm Xuân Bảy, xóm 11, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu trình bày ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Gia đình ông Bảy yêu cầu ranh giới phía Đông - tức là phần giáp ranh giữa thửa đất gia đình ông với thửa đất gia đình ông Vũ Văn Hoa phải thể hiện con đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, hiện gia đình ông Vũ Văn Hoa đang sử dụng đất giáp ranh với thửa đất gia đình ông Bảy, không thể hiện con đường.

Do đó, đến nay việc thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ cho việc lập hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gia đình ông Bảy tại thửa đất trên chưa thực hiện được. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 3
Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe ý kiến của công dân và UBND huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Yên… Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mấu chốt để giải quyết vụ việc là xác định có hay không con đường nằm ranh giới phía Đông giáp ranh giữa thửa đất gia đình ông Phạm Xuân Bảy với thửa đất gia đình ông Vũ Văn Hoa. 

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác độc lập, yêu cầu huyện Diễn Châu cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục xác định xem con đường này có hay không có? Thời gian để hoàn thành là 1 tháng, qua đó báo cáo Hội đồng tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy để chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng lưy ý, quá trình thực hiện cũng xác định trách nhiệm của các bên liên quan, chính quyền xã thiếu sót (nếu có) cũng phải xử lý trách nhiệm. Đồng thời qua vụ việc này, đề nghị quan điểm của huyện trong giải quyết các vụ việc phải rõ ràng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 4
 Ông Phạm Bình, khối Tân Phượng, phường Vinh Tân, TP. Vinh trình bày ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân Phạm Bình, khối Tân Phượng, phường Vinh Tân, TP. Vinh. Ông Bình đề nghị UBND TP. Vinh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 400m2 mà gia đình ông sử dụng làm nhà ở tại khối Tân Phượng, phường Vinh Tân. 

Liên quan đến vấn đề này, kiến nghị của công dân đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định. Cụ thể, về nguồn gốc diện tích đất trên, năm 1989, ông Bình nhận trông coi trạm bơm của Công ty Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh và tự làm một căn nhà trên diện tích 126,5m2 và  sản xuất nông nghiệp xung quanh đó. 

Đến khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi diện tích đất trên để giao nhà đầu tư thực hiện dự án đô thị, ông Bình không được bồi thường về đất. Nguyên nhân là trên các bản đồ địa chính đều thể hiện đây là đất chuyên dùng theo quy định của Luật Đất đai và chỉ được hỗ trợ khoảng 80% tài sản trên đất. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 5
Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Thời điểm đó, TP. Vinh đã hỗ trợ cho ông Bình 44,8 triệu đồng, ông đã nhận tiền hỗ trợ và ký vào cam kết bàn giao mặt bằng. Đến 2011, ông Bình khiếu nại các quyết định của UBND TP. Vinh về vấn đề không bồi thường về đất. Sau đó, quá trình giải quyết xem xét, UBND. TP Vinh vẫn quyết định bồi thường cho ông Bình 126,5m2. Phần diện tích đất chênh lệch khi được bố trí tái định cư phải nộp tiền, ông cũng đã được chủ đầu tư dự án hỗ trợ.

Không đồng tình với các quyết định giải quyết, ông Phạm Bình đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP. Vinh, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân tối cao. Các cơ quan tòa án đều khẳng định UBND TP. Vinh đã giải quyết thấu tình đạt lý, mặc dù ông Bình không đủ điều kiện để cấp đất tái định cư. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát và khẳng định UBND TP. Vinh giải quyết như thế là hoàn toàn chính xác và thấu đáo.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ phiên tháng 12 ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với công dân, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ, các cơ quan chức năng đã quan tâm giải quyết các kiến nghị của công dân. Tuy nhiên, diện tích ông Phạm Bình đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các bản đồ địa chính năm 1993, 2001 đều thể hiện là đất chuyên dùng. Các cơ quan chức năng đều chứng minh đất này do ông lấn chiếm nên không có cơ sở giải quyết theo kiến nghị. Nếu không nhất trí với kết luận của cơ quan chức năng, ông có thể gửi đơn lên cơ quan Tòa án có thẩm quyền để xem xét.

Tin mới