mask

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thực hiện phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2020.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7 ảnh 1
Cùng dự có các đồng chí: Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy tiếp bà Hoàng Thị Thanh và ông Nguyễn Bá Hà, ở xóm Lâm nghiệp Núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết bồi thường, tái định cư cho 12 hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực Núi Chung, xã Kim Liên. 

Đây là các hộ được Lâm trường Đại Huệ (nay là Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn) cấp cho công nhân làm nhà từ năm 1982. Bà Thanh cho biết: Hiện tại khu vực trên có 12 hộ dân, trong đó có 7 hộ sinh sống thường xuyên, 4 hộ đi về không thường xuyên, có 1 hộ đã chuyển nhượng. Từ năm 2012, tỉnh bắt đầu có kế hoạch di dời tái định cư ra xóm Mậu 6, xã Kim Liên do diện tích đất này thuộc quy hoạch rừng đặc dụng. 

Tuy nhiên, vướng mắc là diện tích đất cấp không có giấy tờ giao đất của Lâm trường, không có biên lai nộp tiền sử dụng đất. Các cơ quan liên quan của UBND tỉnh và huyện Nam Đàn đã tìm các giải pháp để thực hiện, trong đó có xin ý kiến của Tổng Cục đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7 ảnh 2
 Bà Hoàng Thị Thanh ở xóm Lâm nghiệp Núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn kiến nghị tại buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, bà Hoàng Thị Thanh cũng đồng ý với phương án của huyện Nam Đàn đề xuất và Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất sau khi có ý kiến các sở, ngành liên quan và của Tổng Cục đất đai.

Đó là hỗ trợ bằng tiền với mức giá bằng 60% theo bảng giá đất do Nhà nước quy định trên diện tích 300m2 đối với mỗi hộ; phần còn lại là đất vườn liền kề đất ở hỗ trợ theo Khoản 2, Điều 27, Quyết định số 58/QĐ - UBND ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh về ban hành quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Về nội dung: “đối với các hộ chưa có đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì giao 1 lô đất không qua đấu giá” mà cơ quan chức năng đưa ra, công dân chưa thống nhất và có ý kiến đề nghị xem xét lại để đảm bảo công bằng như nhau cho cả 12 hộ dân. 

Sau khi nghe ý kiến công dân, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, đại diện UBND huyện Nam Đàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã kết luận hướng giải quyết; theo đó bày tỏ sự ghi nhận đối với ý kiến của công dân là đồng tình di dời ra khỏi khu vực trên. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7 ảnh 3
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn thủ tục đầy đủ cho người dân đồng bộ, thống nhất, theo đúng quy định cho cả 12 hộ dân. Sở Tài chính tính toán, bố trí kinh phí để thực hiện trong năm 2021.

Đối với UBND huyện Nam Đàn cần tiến hành rà soát theo hướng Sở Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất, trong đó về hướng giải quyết là “các hộ chưa có đất ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì giao 1 lô đất không qua đấu giá “ thì hướng dẫn một cách đồng bộ, thống nhất cho 12 hộ để công dân chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu thủ tục theo quy định cấp đất không qua đấu giá. Các nội dung trên đến ngày 30/8/2020, UBND huyện Nam Đàn báo cáo UBND tỉnh.

Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo xử lý nội dung trên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp làm việc với UBND huyện Nam Đàn để truyền đạt rõ quan điểm của Hội đồng tiếp dân. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để làm các thủ tục theo đúng quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7 ảnh 4
Ông Nguyễn Trung Thắng, xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy tiếp ông Nguyễn Trung Thắng, xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức, TP. Vinh với đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giao một lô đất tái định cư và 5 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất cho các đồng thừa kế của gia đình do Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) đoạn qua xã Nghi Đức.

Theo các cơ quan chức năng, đây là trường hợp đặc biệt trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Do tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì chủ sử dụng đất còn sống nhưng chưa có khu tái định cư để bố trí. Đến nay, đã có quỹ đất để bố trí tái định cư thì chủ sử dụng đất đã mất. Trong khi đó, thời điểm chờ tái định cư lại có những thay  đổi về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh đã chủ trì cuộc làm việc riêng về nội dung liên quan đến trường hợp gia đình ông Nguyễn Trung Thắng với các sở, ngành, UBND TP. Vinh và ngày 2/7/2020 đã có thông báo kết luận.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất kiến nghị của UBND TP.Vinh là xem xét giao 1 lô đất tái định cư cho các đồng thừa kế của chủ sử dụng đất đã mất để đảm bảo quyền lợi cho gia đình tại thời điểm có quyết định thu hồi đất; đồng thời thực hiện giao 1 lô có thu tiền sử dụng đất cho các đồng thừa kế.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân định kỳ tháng 7 ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2020. Ảnh: Thành Duy

Riêng đối với phần diện tích chênh lệnh giữa diện tích đất ở bị thu hồi với diện tích đất đã giao, nếu các đồng thừa kế có nguyện vọng giao đất thì UBND TP.Vinh căn cứ quỹ đất tại các khu quy hoạch đất ở của địa phương để thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất; quá trình thực hiện phải xác định lại giá cụ thể tương đương mức giá khởi điểm của lô (thửa) đất để đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo công bằng, minh bạch, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước. Về việc giao đất cho người nào (trong các đồng thừa kế) phải có sự thống nhất giữa các đồng thừa kế, thủ tục đảm bảo quy định.

Sau khi nghe ý kiến công dân, các sở, ngành địa phương liên quan, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Vinh nghiên cứu, xem xét giải quyết một cách đồng bộ, tổng thể, tránh làm vướng mắc cả một hệ thống và đến 15/8/2020 có trả lời cụ thể, trong đó có nội dung về thời điểm tính giá đất, đồng thời nghiên cứu thật kỹ xem có thể áp dụng Quyết định số 39/2018/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào trường hợp cụ thể này.

Tin mới