mask

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021

(Baonghean.vn) - Sáng 5/4, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2021 của Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý. Ảnh: Thành Duy

Bà Hồ Thị Sâm, ở khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP. Vinh phản ánh cán bộ lãnh đạo huyện Hưng Nguyên bao che cho ông Hồ Văn Yêng là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 3, Đảng bộ xã Hưng Tiến (cũ) nay là Chi bộ 2, Đảng bộ xã Hưng Nghĩa. 

Theo bà Sâm, việc xử lý kỷ luật đối với sai phạm của ông Hồ Văn Yêng (anh trai bà) không rõ ràng, không có quyết định kỷ luật. Trước đó, bà tố cáo ông Hồ Văn Yêng đã giả mạo chữ ký của bà trong việc lập hồ sơ để nhận chế độ thờ cúng liệt sỹ là anh trai của bà và là em trai của ông Yêng. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 2
Bà Hồ Thị Sâm, ở khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Đảng bộ xã Hưng Tiến (cũ) đã vào cuộc xử lý, theo đó việc ông Yêng làm hồ sơ để nhận thờ cúng liệt sỹ là đúng; tuy nhiên ông đã ký thay chữ ký bà Hồ Thị Sâm là sai so với quy định. Ông Yêng đã tự nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm và sự thành khẩn của ông Yêng, Chi bộ đã bỏ phiếu kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.

Tuy nhiên căn cứ vào Quy định 102 -QĐ/TW của Bộ Chính trị xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì vi phạm của ông Yêng đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật, Chi bộ không ban hành quyết định thi hành kỷ luật.

Bên cạnh đó, bà Hồ Thị Sâm cũng có ý kiến liên quan đến mảnh đất do cha mẹ để lại hiện gia đình ông Hồ Văn Yêng đang sinh sống. Theo lãnh đạo xã cho biết, năm 1995, gia đình ông Yêng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này và ba anh em gia đình bà Sâm đã có giấy viết tay thỏa thuận nội bộ không bán mảnh đất để làm nhà thờ, thờ cúng cha mẹ và liệt sỹ. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 3
Đồng chí Hồ Văn Bảy - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc liên quan đến vụ việc bà Hồ Thị Sâm phản ánh. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe ý kiến công dân, của xã, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Huyện ủy Hưng Nguyên, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý giao Ủy ban Kiểm ta Tỉnh ủy rà soát lại công tác đánh giá mức độ lỗi phạm của đảng viên Hồ Văn Yêng của cấp ủy từ xã đến huyện liệu đã đúng theo theo quy định của Đảng; đồng thời xem xét quy trình xử lý đơn thư kiến nghị, phản ánh công dân có đảm bảo chặt chẽ, đúng theo quy định.

Người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện rà soát độc lập, khách quan để giải quyết dứt điểm vụ việc; thời gian hoàn thành đến hết tháng 4/2021.

Liên quan đến đất đai theo phản ánh của bà Hồ Thị Sâm, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi, nếu công dân thấy chưa thỏa đáng về mặt thừa kế thì sớm đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết việc tranh chấp đất đai. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 4
Công dân Nguyễn Trung Thắng, ở xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân Nguyễn Trung Thắng, ở xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức, TP. Vinh phản ánh việc UBND TP. Vinh ban hành quyết định phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông có mức giá cao hơn mức giá phê duyệt bồi thường trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1), đoạn qua xã Nghi Đức, TP. Vinh.

Theo các cơ quan chức năng, gia đình ông Thắng là trường hợp đặc biệt trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. 

Do tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì chủ sử dụng đất là mẹ ông Thắng còn sống, nhưng chưa có khu tái định cư để bố trí. Đến khi có quỹ đất để bố trí tái định cư thì chủ sử dụng đất đã mất. 

Trong khi đó, thời điểm chờ tái định cư lại có những thay đổi về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Trung Thắng phản ánh. Ảnh: Thành Duy

UBND TP. Vinh đã giao 2 lô đất trên cơ sở đăng ký của các đồng thừa kế. Công dân được giao đất không có kiến nghị gì về giá đất cụ thể. 

Bên cạnh đó ông Nguyễn Trung Thắng và các đồng thừa kế còn được giao 5 lô đất (tổng diện tích 639m2) có thu tiền sử dụng đất. Đây là phần diện tích chênh lệch giữa diện tích đất ở bị thu hồi và diện tích đã giao. 

5 lô đất này thuộc Khu quy hoạch tái định đường 35m, có mức giá khởi điểm để đấu giá là 8,5 triệu đồng/m2. Như vậy, công dân sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là hơn 5,4 tỷ đồng cho 5 lô đất trên.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, mức giá này là quá cao so với mức giá đất mà UBND TP. Vinh phê duyệt để bồi thường khi thu hồi đất của gia đình là hơn 4,1 triệu đồng/m2.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 4/2021 ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2021. Ảnh: Thành Duy

Để giải quyết kiến nghị của công dân, cơ quan chức năng thống nhất phương án đưa 5 lô đất giao thêm cho các đồng thừa kế vào khu tái định cư đường 95m để được hưởng mức giá khởi điểm phù hợp, gần như tương đương với mức phê duyệt để bồi thường khi thu hồi đất của gia đình ông Thắng.

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở phân tích của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Vinh, trao đổi của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, của Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, công dân Nguyễn Trung Thắng đã đồng tình với phương án bố trí 5 lô đất ở địa điểm tái định cư đường 95m để mức giá phù hợp. 

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý lưu ý UBND TP. Vinh trong quá trình thực hiện giao đất phải đảm bảo thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là có cam kết thống nhất của các đồng thừa kế vì công dân Nguyễn Trung Thắng chỉ là 1 trong 5 thừa kế.

Tin mới