mask

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021

(Baonghean.vn) - Sáng 5/8, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, bà Hoàng Thị Mai đề nghị thực hiện quy hoạch đường 18m đi qua đất của bà tại khối 7, phường Lê Lợi (TP. Vinh) có từ năm 2002 đến nay. Nếu không thực hiện được thì xóa quy hoạch để công dân thực hiện quyền lợi của người sử dụng đất. Vì hiện nay phần lớn diện tích khoảng 379 m2 của gia đình bà thuộc quy hoạch nên ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình ở nhiều khía cạnh. 

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, việc xóa quy hoạch trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi quy hoạch đang còn hiệu lực là không đúng quy định của pháp luật. 

Mặt khác, hiện nay Nhà nước chưa bố trí được ngân sách để thực hiện dự án mở rộng đường giao thông đi qua thửa đất của bà Mai nên chưa có cơ sở để thực hiện công tác thu hồi đất cũng như bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 2
 Bà Hoàng Thị Mai ở  khối 7, phường Lê Lợi (TP. Vinh) phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Lãnh đạo thành phố Vinh và Sở Xây dựng khi báo cáo về quy hoạch tuyến đường 18m trên cũng đều cho rằng, ở góc độ khoa học việc quy hoạch tuyến đường này là cần thiết.

Sau khi nghe ý kiến công dân, các địa phương, ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho rằng, dựa trên góc độ khoa học để thực hiện công tác quy hoạch là điều cần thiết, nhất là ở những khu vực quy hoạch mới. 

Tuy nhiên, ở những khu vực mà dân cư sinh sống lâu đời, đông đúc, việc quy hoạch mới cần phải hết sức cân nhắc trên cơ sở áp dụng khoa học về quy hoạch song phải gắn liền với thực tiễn, địa bàn, ý kiến nhân dân, đời sống xã hội tại khu vực đó. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Do đó, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phân tích lưu lượng giao thông, số lượng người dân, tổng mức đầu tư, tổng kinh phí đền bù tại khu vực thuộc phạm vi quy hoạch tuyến đường 18m này. Trong vòng 1 tháng kể từ ngày tiếp công dân báo cáo kết quả với Bí thư Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó để có định hướng chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch tuyến đường.

Qua vụ việc lần này, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu việc quy hoạch các tuyến đường ở vùng lõi đô thị Vinh thuộc các phường như: Lê Mao, Hồng Sơn, Cửa Nam, Đội Cung, Lê Lợi… phải nghiên cứu tính toán thật kỹ, tránh lặp lại trường hợp như quy hoạch tuyến đường 18m tại phường Lê Lợi chỉ dài 230m nhưng đã kéo dài 20 năm ảnh hưởng đến 12 hộ dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Hiền và con trai bà hiện ở xóm 21, xã Nghi Phú (TP. Vinh) tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 5
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp bà Nguyễn Thị Hiền và con trai bà hiện ở xóm 21, xã Nghi Phú (TP.  Vinh). Theo ý kiến của gia đình, để thực hiện đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1), mảnh đất với tổng diện tích 656 m2 của gia đình đã bị thu hồi hơn 550 m2 nhằm phục vụ thi công tuyến đường, phần còn lại là hơn 105 m2 đã được xây dựng nhà thờ để thờ cúng tổ tiên. 

Trên thửa đất của bà Hiền có 4 hộ sinh sống, gồm bà Nguyễn Thị Hiền và 3 người con. Căn cứ vào quy định của pháp luật, UBND thành phố Vinh đã phê duyệt phương án giao đất cho 3 hộ con bà Hiền, mỗi hộ 1 thửa đất với tổng diện tích 3 thửa đất là 450 m2

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 6
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, gia đình bà chưa thống nhất nhận đất, mà đề nghị giao thêm 1 thửa đất để bà Hiền ở, đảm bảo tổng diện tích giao đất ở mới cho gia đình bằng diện tích đất đã thu hồi là hơn 550 m2

Tại cuộc làm việc, dựa trên căn cứ các quy định của Nhà nước về đất đai, cũng như xét thấy gia đình bà Hiền là gia đình có công với cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã kết luận thống nhất với phương án giải quyết được lãnh đạo thành phố Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đề xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 8/2021 ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, giao UBND thành phố Vinh ưu tiên giao đất định giá tại quy hoạch đất ở của thành phố với mức giá cụ thể theo quy định chung. Diện tích thửa đất được giao tương đương với diện tích chênh lệch giữa diện tích đất đã thu hồi và tổng diện tích 450 m2 của 3 thửa đất trước đó đã phê duyệt phương án giao đất cho 3 người con của gia đình bà Hiền. Thửa đất này không được thuộc đất tái định cư vì trái với Quy định 58 của UBND tỉnh.

Tin mới