Bí thư Tỉnh ủy thị sát vùng ngập lụt ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Chiều 16/10, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã kiểm tra tình hình ngập lụt, tiêu thoát ngập tại TP. Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đến kiểm tra tình hình bơm thoát nước tại bara Bến Thủy. Tại đây, bara đang mở 10/10 cửa để tiêu thoát nước. Vào lúc 14h30, mức nước trong và ngoài bara đang chênh nhau hơn 30 cm nên thuận lợi cho tiêu thoát nước.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đến kiểm tra tình hình bơm thoát nước tại bara Bến Thủy

Tiếp đó, Đoàn đã đến kiểm tra tại Trạm bơm tiêu phía Nam (Trạm bơm Cầu Đen, phường Trung Đô, TP. Vinh). Cả 6 máy bơm với máy công suất 9.500m3/h/máy đang hoạt động hết công suất để tiêu thoát nước.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nghe lãnh đạo TP. Vinh báo cáo về tình hình tiêu thoát nước. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan chức năng, lượng mưa tại TP. Vinh trong ngày 15 và 16/10 đến nay đã gần 1000mm, lớn nhất trong hàng chục năm trở lại đây, trong khi bình quân cả năm lượng mưa tại TP. Vinh vào khoảng 2.000mm.  Riêng ngày 16/10 lượng mưa trên 700 mm, trong đó có thời điểm trong 1h lượng mưa lên đến 110mm. Do đó, lượng nước tiêu thoát không kịp.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành phố Vinh và các cơ quan chức năng tập trung các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiêu nước cho thành phố.

Nhiều khu vực tại phường Hồng Sơn và Vinh Tân ngập sâu trong nước, đặc biệt là tại khu vực chợ Vinh. Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp kiểm tra trạm bơm tiêu thoát nước sau chợ Vinh ra sông Vinh và vào khu vực chợ Vinh kiểm tra tình hình ngập lụt, theo đó nhiều tuyến đường xung quanh chợ có nơi ngập sâu khoảng 1,2m vào lúc 15h. Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng và ca nô để di dời người và hàng hóa.

Khu dân cư tại phường Hồng Sơn, TP. Vinh bị ngập. Ảnh: Thành Duy

Để ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lụt tại TP. Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, Sở NN&PTNT là cơ quan thường trực của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh phải nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên địa bàn.

Còn TP. Vinh chủ trì phối hợp với cả sở, ban, ngành liên quan của tỉnh để ứng phó, khắc phục hậu quả của mưa lụt, có biện pháp thoát nước nhanh; hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, đặc biệt chú ý hướng dẫn, phân luồng, cảnh báo để người dân tham gia giao thông an toàn.

Báo cáo nhanh của UBND TP. Vinh cho thấy, đến 14h ngày 16/10, giao thông trên toàn bộ tuyến đường chính ở TP. Vinh hầu như bị ngập từ 30 - 60 cm như: đường Phan Bội Châu ngập khoảng 70 cm, đường Lê Ninh, đường Lý Thường Kiệt ngập sâu đến 1m, đường Trường Chinh ngập 0,6m.

Đường Trần Hưng Đạo ngập khoảng 0,8m, đường Lê Huân ngập 0,5m... Khu vực sau chợ Vinh, đường Đặng Thái Thân, nước ngập sâu trên 1m, Đại lộ Lênin ngập khoảng 0,8m, đường Nguyễn Văn Cừ 0,6m...

Xe ô tô của người dân không kịp sơ tán bị ngập. Ảnh: Thành Duy
Tuyến đường phía sau chợ Vinh ngập sâu. Ảnh: Thành Duy
Phố đêm Cao Thắng trước chợ Vinh cũng bị ngập. Ảnh: Thành Duy

Nhiều khối, xóm cũng bị ngập từ 30 - 50 cm như tại khối 12 phường Cửa Nam; khối 1, 14, 15 phường Trung Đô ngập đến 1m; khối 1,13, 14,15 xã Nghi Kim ngập 0,8m; khối 13, 15, phường Bến Thủy ngập đến 1,4m. Chính quyền phường Bến Thủy đang tiến hành di dời dân ra khỏi vùng ngập sâu.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình ngập lụt sâu phía sau chợ Vinh. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với lãnh đạo TP. Vinh yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân và tiểu thương chợ Vinh. Ảnh: Thành Duy
Chợ Vinh bị ngập sâu, nhiều khu vực hơn 1m. Ảnh: Thành Duy

Đáng chú ý, mưa to kéo dài dẫn đến tình trạng sạt lở đất khu vực núi Quyết. Cập nhật mới nhất, có 3 nhà dân sạt lở làm hư hỏng một phần, nhiều nhà khác nguy cơ bị sập. Cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán dân và di chuyển 20 hộ đến nơi an toàn. Về sản xuất nông nghiệp, hiện 4 ha lúa, 79,3 ha rau màu, 369,36 ha thủy sản bị ngập

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới