mask

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, quy trình, quy định về đại hội đảng bộ các cấp mặc dù đã rất rõ ràng, song để thành công thì phải có tinh thần chỉ đạo thực hiện quy trình nhân sự thật khách quan, công tâm.

Chiều 11/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm ảnh 1

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, các văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo và trưởng các ban đảng các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc...

Giảm 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, huyện

Thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 28/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông tri số 13-TT/TU về Đại hội Đảng các cấp; Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn số 51-HD/BTCTU ngày 28/10 về hướng dẫn công tác nhân sự cấp ủy tại đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở và cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã quán triệt một số nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35 - CT/TW và các văn bản liên quan của tỉnh về: nội dung đại hội đảng bộ các cấp, chuẩn bị văn kiện đại hội. 

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm ảnh 2
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy quán triệt những nội dung cơ bản về đại hội đảng bộ các cấp. Ảnh: Thành Duy

Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy (tiêu chuẩn cấp ủy viên; thời điểm tính độ tuổi và độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; cơ cấu, số lượng cấp ủy viên, ủy viên thường vụ và phó bí thư cấp ủy; quy trình nhân sự cấp ủy).

Trong đó, về số lượng cấp ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện giảm khoảng 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện so với số lượng tối đa được Trung ương xác định ở nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đối với đảng bộ cơ sở (gồm cả đảng bộ cơ sở được giao một số quyền cấp trên cơ sở) cơ bản thực hiện số lượng như nhiệm kỳ 2015 - 2020 và do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cho phù hợp.

Đối với những đảng bộ cấp xã thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập thực hiện theo kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hướng dẫn riêng của Ban Tổ chức Tỉnh ủy... 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn đảng bộ các huyện Con Cuông, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh làm điểm chỉ đạo Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm ảnh 3
Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu một số nội dung còn thắc mắc về đại hội đảng bộ các cấp. Ảnh: Thành Duy

Thời gian đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở không quá 1 ngày (bắt đầu từ tháng 1/2020, hoàn thành trong tháng 3/2020; đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở không quá 2 ngày (bắt đầu từ tháng 4/2020, hoàn thành trước ngày 30/6/2020); đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương không quá 3 ngày (hoàn thành trước ngày 31/8/2020); đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh không quá 4 ngày (hoàn thành trước ngày 31/10/2020).

Thời gian họp trù bị đại hội cấp huyện và tương đương trở lên không quá 1/2 ngày. Thời gian tổ chức đại hội điểm đối với đảng bộ cấp cơ sở và chi bộ trực thuộc cấp ủy cấp trên cơ sở trước 30/3/2020, cấp huyện và tương đương trước 30/5/2020. 

Tại hội nghị lãnh đạo một số địa phương, ban Đảng của tỉnh cũng nêu ý kiến liên quan đến các hướng dẫn của Trung ương và tỉnh. Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã trả lời các ý kiến. 

Thực hiện quy trình nhân sự thật khách quan, công tâm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, Trung ương đã bàn bạc, thảo luận rất kỹ để ban hành Chỉ thị số 35 - CT/TW và văn bản hướng dẫn rõ ràng, thực hiện một cách thống nhất. Do đó, các cấp ủy cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc theo các văn bản của Trung ương, tỉnh về đại hội đảng bộ các cấp. Đây là quan điểm xuyên suốt. 

Trong quá trình từ nay đến đại hội, nếu cấp ủy các cấp phát hiện những bất cập thì kịp thời phản ánh, nếu điểm gì bất hợp lý, trái với quy định thì sửa đổi, để thực hiện cho chính xác hoặc báo cáo với Trung ương. 

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Theo Bí thư Tỉnh ủy, quy trình, quy định mặc dù đã rất rõ ràng song để thành công thì còn do yếu tố con người. “Quy định, quy trình là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là ở những người thực hiện. Cho nên lãnh đạo các cấp ủy đảng phải có tinh thần chỉ đạo thực hiện quy trình nhân sự thật khách quan, công tâm”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh với đội ngũ cán bộ cốt cán cấp huyện và các sở, ban, ngành của tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị cấp ủy các cấp liên quan chủ động nắm bắt tư tưởng trước và đề nghị cơ sở xây dựng phương án nhân sự để nghiên cứu tại những nơi sáp nhập xã, xóm nhằm tổ chức đại hội thành công. Đồng chí cũng trao đổi về một số nội dung mà các đại biểu nêu tại hội nghị. 

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện quy trình nhân sự đại hội đảng bộ các cấp phải thật khách quan, công tâm ảnh 5
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe quán triệt Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, công tác phòng, chống ma túy hiện nay đang đối mặt với thách thức lớn hơn rất nhiều, điều này thể hiện qua số lượng, tần suất vụ án, tội phạm về ma túy, nhất là ma túy tổng hợp bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. 

Do đó, cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nhận thức sâu sắc về nguy hại của ma túy và thực hiện các giải pháp để đấu tranh, phòng, chống với loại tội phạm này, xem đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Tin mới