mask

Bí thư Tỉnh ủy: Thực hiện tốt công tác đối thoại với nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 21/6, các đại biểu: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh tiếp xúc cử tri 10 phường, xã của thị xã Hoàng Mai sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri thị xã Hoàng Mai nêu lên nhiều vấn đề quan tâm. Trước những dự án bị tham nhũng được phát hiện, cử tri Nguyễn Văn Thảo, xã Quỳnh Lộc đề nghị Quốc hội phải tăng cường công tác giám sát các dự án để phát hiện và xử lý kịp thời hành vi tham nhũng. 

Vị cử tri này đánh giá, việc vận động nhân dân cho công tác tố cáo tham nhũng hiệu quả chưa cao. “Họ chịu nhiều áp lực” - cử tri Thảo nói về tâm lý người tố cáo; qua đó đề nghị luật pháp cần có cơ chế để tăng tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và có cơ chế bảo vệ người tố cáo hiệu quả hơn.

Cử tri Thảo cũng đề nghị nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các thông tin của Đảng và Nhà nước để nhân dân được biết, nắm bắt đầy đủ, tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng.

Cử tri thị xã Hoàng Mai phát biểu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy
Cử tri thị xã Hoàng Mai phát biểu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Còn cử tri Nguyễn Văn Sáng, xã Quỳnh Liên cho biết, dự án kênh tiêu cánh đồng màu, được triển khai xây dựng từ năm 2012. Tuy nhiên, đến nay xã Quỳnh Liên vẫn còn gần 160 hộ chưa được nhận tiền bồi thường đền bù giải phóng mặt bằng với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. 

Cử tri này cho biết, sau khi thành lập thị xã Hoàng Mai trên cơ cơ chia tách địa giới hành chính của huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Liên thuộc thị xã Hoàng Mai nên cử tri kiến nghị nhiều nhưng huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đều chưa giải quyết.

Cũng tại hội nghị, cử tri một số phường, xã trên địa bàn phản ánh về việc xây dựng hoàn thiện hạ tầng giao thông, vỉa hè, giải quyết giải phóng mặt bằng trong phạm vi 13,5m dọc Quốc lộ 1A; về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Lãnh đạo một số ngành và UBND thị xã Hoàng Mai đã trực tiếp trả lời các kiến nghị của cử tri đối với các vấn đề liên quan.

Trong đó đối với vấn đề đền bù tại xã Quỳnh Liên liên quan đến dự án kênh tiêu cánh đồng màu, ông Nguyễn Hữu Tuy  - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết, dự án này do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư và đã chấm dứt. Hiện nay, thị xã Hoàng Mai, xã Quỳnh Liên đang thực hiện các bước để có thể chi trả tiền đền bù cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã tiếp thu và trả lời các kiến nghị của cử tri. Trong đó đối với vấn đề tồn đọng đền bù cho người dân ở xã Quỳnh Liên, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ quan điểm, đây là vấn đề mà Nhà nước đang giải quyết cho nhân dân và chính quyền thị xã Hoàng Mai đang đại diện cho nhân dân thị xã nên cần vào cuộc giải quyết nếu thấy kiến nghị của người dân là đúng chính sách và chính đáng.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin về vấn đề giải quyết đền bù trong phạm vi 13,5m Quốc lộ 1A được nhân dân kiến nghị rất nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Theo đó, tỉnh đang tập trung giải quyết và hiện nay đang phân loại hồ sơ những hộ thuộc diện đền bù, những hộ không thuộc diện đền bù và nêu ra các nguồn vốn để thực hiện việc này.

Qua đây, người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đề nghị đại diện Thanh tra tỉnh dự hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo lại UBND tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; đồng thời yêu cầu thị xã Hoàng Mai tập trung thông tin, tuyên truyền cho nhân dân thuộc diện bị ảnh hưởng được biết tiến độ giải quyết của cơ quan chức năng.

Từ các vấn đề kiến nghị của cử tri phần lớn thuộc phạm vi giải quyết trên địa bàn, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các phường, xã của thị xã Hoàng Mai phải thực hiện hiệu quả công tác đối thoại với nhân dân, tập trung giải quyết những vấn đề  thuộc thẩm quyền.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoa XIV đến cử tri. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đến cử tri. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng thời làm rõ những nội dung mà cử tri và nhân dân đang rất quan tâm như: dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Tin mới