mask

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2

(Baonghean.vn) - Sáng 5/2, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 2. Cùng dự có đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2 ảnh 1
Phiên tiếp công dân còn có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Lê Đức Cường - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, một số sở, ngành, huyện liên quan. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy tiếp 4 lượt công dân, nhóm công dân liên quan đến các vấn đề môi trường, thẩm tra lý lịch của công dân, tranh chấp đất đai.

Trong đó, đối với vấn đề môi trường, các ông: Đào Công Châu, Đào Công Ban, Nguyễn Bá Tỵ tại xóm Xuân Sơn, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương kiến nghị di dời và bố trí tái định cư cho các hộ gia đình đang sinh sống gần Nhà máy xi măng sông Lam chịu ảnh hưởng lớn của ô nhiễm khói, bụi. 

Hiện nay, cơ quan chức năng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến, qua đó quyết định về việc tái định cư cho 14 hộ trong phạm vi cách bờ rào của nhà máy từ 50m trở lại song chưa có công văn trả lời có di dời hay không.

Tuy nhiên, theo phản ánh của 3 hộ dân trên thì mặc dù không nằm trong phạm vi 50m tính từ bờ rào của nhà máy, song lại ở gần nguồn phát thải là ống khói. Cụ thể, theo khảo sát của huyện, hộ ông Đào Công Châu cách bờ rào 95m, hộ ông Đào Công Ban cách bờ rào 78m và hộ ông Nguyễn Bá Tỵ 74m.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2 ảnh 2
Có 4 lượt công dân, nhóm công dân đến dự phiên tiếp dân tháng 2/2020. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND huyện Đô Lương, Sở Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng đã có các ý kiến liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nêu quan điểm cần phải lấy trọng điểm nguồn phát thải để tính toán, đánh giá tác động môi trường đối với các hộ dân xung quanh dự án, chứ không phải căn cứ vào phạm vi 50m từ hàng rào.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý, chỉ rõ: Việc đánh giá tác động môi trường đối với các hộ dân xung quanh dự án cần lấy trung tâm phát ra tiếng ồn, thải khói, bụi để tính toán đưa ra phương án, có thể tăng thêm số hộ phải di dời nhưng đảm bảo có tình, có lý, có cơ sở pháp lý; chứ không thể căn cứ vào phạm vi khoảng cách từ hàng rào nhà máy. 

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cần dừng phương án đề xuất di dời 14 hộ trong phạm vi 50m từ hàng rào nhà máy, đồng thời phối hợp với huyện Đô Lương tổ chức rà soát lại thật kỹ, xuất phát từ tình hình thực tiễn để lên phương án tối ưu nhất nhằm đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2 ảnh 3
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Nhà máy xi măng sông Lam để trao đổi tình hình, phân định trách nhiệm với tinh thần là đề nghị chủ đầu tư cùng vào cuộc. Lãnh đạo tỉnh cũng sẽ có ý kiến với người đứng đầu tập đoàn.

Sau khi khảo sát xong và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phải bám vấn đề, tích cực làm việc với Bộ để sớm xử lý dứt khoát. 

Sau khi tính toán, có phương án được chấp thuận thì quá trình di dời cần tính toán quỹ đất tái định cư, đảm bảo nguồn tài chính khả thi và thực hiện theo hình thức cuốn chiếu. 

Cũng tại phiên tiếp công dân, ông Nguyễn Vĩnh Đông, xóm 3, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương kiến nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến lý lịch của ông Nguyễn Vĩnh Dung (bố đẻ của ông), trong đó ông cho rằng, bố ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đô Lương khóa III và Phó Chủ tịch UBND huyện. 

Liên quan đến nội dung này, Ban Tổ chức Huyện ủy Đô Lương đã trả lời bằng văn bản và Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đô Lương đối thoại và ban hành văn bản trả lời từng nội dung kiến nghị nhưng chưa nhận được sự đồng ý của ông Đông. 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, huyện Đô Lương tiếp tục tìm kiếm, rà soát để tìm kiếm hồ sơ liên quan; hướng dẫn công dân xác lập lại hồ sơ của thân nhân; Ban Tổ chức Tỉnh ủy xem xét lại các quy định có tính thời điểm về trách nhiệm quản lý hồ sơ… Qua đó để trả lời cho công dân thỏa đáng; bên cạnh đó ông Nguyễn Vĩnh Đông cần tiếp tục củng cố các tài liệu, hồ sơ liên quan để trình các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2 ảnh 4
Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ trả lời các nội dung liên quan đến kiến nghị của công dân. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân Đỗ Thị Cương, xóm 12, xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ liên quan đến tranh chấp đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà.

Đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu UBND huyện Tân Kỳ đôn đốc xã Nghĩa Hành thực hiện kết luận 07/KL - UBND, ngày 8/3/2019 của UBND huyện Tân Kỳ kết luận nội dung tố cáo đối với UBND xã Nghĩa Hành. 

Sau đó, các cơ quan liên quan tiến hành thực hiện các bước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân có liên quan, trong đó có bà Đỗ Thị Cương theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan; tiếp tục chấn chỉnh lại phong cách, lề lối làm việc của xã Nghĩa Hành;…

Tiếp đó, ông Nguyễn Duy Chương, xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương đề nghị cấp có thẩm quyền trả lại thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10 thuộc vùng Ao Bàu, xóm 5, xã Thanh Lương để làm nơi tưởng niệm 3 liệt sỹ.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 2 ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2020. Ảnh: Thành Duy

Chia sẻ với gia đình ông Nguyễn Duy Chương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị huyện Thanh Chương gấp rút nghiên cứu thật kỹ hồ sơ theo hướng tích cực; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình ông để củng cố hồ sơ thật đầy đủ, chặt chẽ xem có cơ sở giải quyết theo đúng nguyện vọng gia đình.

Trường hợp hồ sơ đã củng cố chặt chẽ nhưng theo quy định của pháp luật không thể giải quyết theo nguyện vọng gia đình thì huyện Thanh Chương cần trao đổi thật đầy đủ, rõ ràng cho ông Nguyễn Duy Chương để thấy nỗ lực của chính quyền, đồng thời đề ra giải pháp để vận dụng tối đa các chính sách ưu đãi về đất đai đối với người có công nhằm có giải pháp thực hiện, thể hiện chính sách của Đảng, Nhà nước với người có công. 

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề nghị ông Nguyễn Duy Chương phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Thanh Chương bổ sung lại thật đầy đủ hồ sơ đất đai để cùng nghiên cứu giải quyết.

Tin mới