Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Tại cuộc tiếp xúc, cử tri kiến nghị về việc xử lý tình trạng hưởng sai chế độ thương binh và những vấn đề về kinh tế - xã hội phát sinh trên địa bàn.
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy
Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại địa điểm xã Quỳnh Bá. Ảnh: Thành Duy
Mở đầu hội nghị, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đã báo cáo với cử tri nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6. Tiếp đó, cử tri thị trấn Cầu Giát và các xã: Quỳnh Bá, Quỳnh Hưng, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Long, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, An Hòa, Quỳnh Yên, Quỳnh Đôi, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, Quỳnh Hậu, Quỳnh Giang, Quỳnh Diện, Quỳnh Hồng phản ánh nhiều nội dung với các đại biểu Quốc hội. 
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6. Ảnh: Thành Duy
Các cử bày tỏ sự đồng tình về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội và đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp thực hiện mạnh mẽ công tác này một cách xuyên suốt từ trên trên xuống dưới.

Liên quan đến các đối tượng chưa đủ điều kiện về hồ sơ nhưng vẫn được hưởng chế độ thương binh vừa được phát hiện tại Nghệ An, cử tri Lê Văn Điền đề nghị, cần rút kinh nghiệm ở Nghệ An để thực hiện đồng loạt trên địa bàn cả nước nhằm phát hiện và xử lý nghiêm đối với những đối tượng hưởng sai chế độ, nhất là những đối tượng là cán bộ, đảng viên.

Cử tri cũng nêu ý kiến về việc sách giáo khoa sử dụng một lần gây lãng phí đang được dư luận cả nước quan tâm. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Phan Ngọc Chắt - Phó Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Long chia sẻ, sách giáo khoa trước đây có thể được sử dụng nhiều lần, em có thể sử dụng lại sách của anh, chị học trước. Tuy nhiên, hiện nay sách giáo khoa dùng một lần gây lãng phí và đề nghị có sửa đổi để tiết kiệm cho phụ huynh. 

Bên cạnh đó, cử tri Chắt cũng kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến đánh bắt hải sản như: nâng cấp cảng Lạch Quèn để đảm bảo an toàn cho tàu khi vào tránh trú bão và an toàn phòng chống cháy nổ; có chính sách hỗ trợ chuyển đổi công nghệ đánh bắt cá; nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến sau khai thác để đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị hải sản đánh bắt...

Ngoài ra, cử tri huyện Quỳnh Lưu cũng kiến nghị với các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến hỗ trợ cho người làm muối khi mất mùa, hệ thống điện ở xã Quỳnh Thuận chưa đảm bảo, hiệu quả bền vững trong xây dựng nông thôn mới…

Cử tri phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Cử tri phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Trong đó, cử tri Đào Đức Chuyển, xã Quỳnh Thuận cho biết trên địa bàn trong thời kỳ bao cấp có cấp đất cho Công ty muối 2 nhưng đến nay 3 mảnh đất này sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích ban đầu được cấp và có tình trạng chuyển nhượng, trong khi đó, trường mầm non và một số cơ sở đáp ứng nhu cầu dân sinh trên địa bàn xã lại không có đất để xây dựng. Cử tri Chuyển đề nghị rà soát và trả lại đất cho xã để phục vụ cộng đồng.

Phát biểu trước các cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã thông báo một số nét nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm, đồng thời nêu một số khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai vừa qua. 

Về việc xử lý các đối tượng hưởng sai chế độ thương binh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, các trường hợpbị phát hiện thì dừng chi trả, thu hồi số chi sai và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và xử lý nghiêm. 

Còn một số trường hợp thương binh thật do không đủ giấy tờ hồ sơ nên bỏ hồ sơ thật ban đầu và làm bộ hồ sơ giả dẫn đến nằm trong danh sách bị phát hiện vừa qua, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cho biết, từng trường hợp cụ thể sẽ tiến hành giám định, nếu đúng thì làm lại hồ sơ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy
Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định quan điểm chỉ đạo của tỉnh là thực chất, hiệu quả, bền vững, không ép tiến độ và quan trọng nhất là phải nâng cao được đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng định hướng xây dựng nông thôn mới đẹp hơn.
Đối với lĩnh vực giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy cũng trao đổi một số vấn đề liên quan đến học phí của các bậc học gắn với các dự án luật trong ngành này.

Đặc biệt, đối với kiến nghị của cử tri về việc học sinh mầm non nghỉ học trong trong giờ học để giáo viên sinh hoạt chuyên môn, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ, các trường phải tổ chức cho học sinh học bình thường trong giờ học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, còn sinh hoạt chuyển môn các trường bố trí thời gian khác, không để học sinh nghỉ học. 

Cũng tại hội nghị, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng khẳng định việc bố trí công an chính quy về làm công an xã thực hiện theo từng bước và có lộ trình phù hợp thực tế; đồng thời cũng trả lời một số nội dung khác như hỗ trợ diêm dân, ngư dân đánh bắt xa bờ…

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy
Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã giao lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu và các sở, ngành liên quan trả lời cử tri các vấn đề liên quan mà cử tri phản ánh và nhấn mạnh những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện phải cố gắng giải quyết kịp thời cho cử tri.

Tin mới