Bí thư Tỉnh ủy trăn trở về những gia đình chậm được hỗ trợ theo Quyết định 22

(Baonghean.vn) - Chiều 4/10, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Phó Tư lệnh Quân khu 4, Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tăng Thành (huyện Yên Thành). Đây là buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 3 (huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai).

Cùng dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Thành cùng cử tri trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị.
Các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc.

Mở đầu buổi tiếp xúc, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã báo cáo với cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội sắp diễn ra.

Tại hội nghị, nhiều cử tri phản ánh về chế độ chính sách cho người có công đang gặp nhiều bất cập. Về các thủ tục quản lý đất đai, cử tri Nguyễn Văn Triều (xã Tăng Thành), phản ánh ở nhiều địa phương mặc dù đã được cán bộ về đo đạc từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa có bìa đỏ. Dân muốn vay vốn nhưng không được vì đất không có bìa.

Được đại biểu Quốc hội đề nghị giải trình, ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay việc cấp bìa đỏ chậm cho dân khiến Sở rất trăn trở. Thời gian qua, Sở cũng đã lập các phương án, thường kỳ giao ban để tháo gỡ vướng mắc đồng thời về địa phương để đôn đốc. Cho rằng, trách nhiệm chính là Hội đồng kê khai đăng ký đất đai của xã, ông Ngọc đề nghị phải kiện toàn hội đồng này để thúc đẩy sớm việc cấp bìa đỏ cho người dân.

Các cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Triều cũng băn khoăn về canh tác nông nghiệp như hiện nay. “Đất nông nghiệp nhiều nhưng người dân làm ruộng vẫn nghèo. Các cấp chính quyền nên có chính sách thay đổi, chẳng hạn chuyển cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trồng lúa như hiện nay thu nhập thấp quá, phải tái cơ cấu nông nghiệp”, ông Triều nói.

Giải đáp về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, để sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cao hơn, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách. Hiện nay Trung ương và địa phương cũng đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nếu nguyện vọng dân Tăng Thành muốn chuyển đổi, Sở sẽ có trách nhiệm khảo sát.

Trong khi đó, ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết nhiều tuyến đường trên địa bàn đang xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là Quốc lộ 7B và Quốc lộ 48E.  “Hai tuyến đường này hiện rất tệ. Đã có vụ người dân tai nạn tử vong do vấp ổ gà. Đề nghị bố trí nguồn để nâng cấp các tuyến đường này”, ông Khai nói.

Các đại biểu trò chuyện với cử tri bên lề hội nghị.

Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Quang - Phó Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải cho hay 2 tuyến đường trước đây là tỉnh lộ, do huyện quản lý. Nay được nâng cấp thành quốc lộ, Sở vừa mới nhận bàn giao từ tháng 4, Sở chưa xoay sở kịp. Hiện chúng tôi đang tranh thủ nguồn vốn từ Bộ, chỗ nào hỏng nặng sẽ sửa. Tuy nhiên, để nâng cấp mặt đường thì nguồn vốn hiện chưa có.

Chủ tịch xã Tăng Thành cũng đề xuất tiền bán đất hàng năm nên tăng phần trăm dành cho xã; tăng chế độ đối với công an xã vì hiện nay đang rất khó khăn trong khi công việc nhiều, vất vả; do tình hình hạn hán xảy ra rất nhiều ở Tăng Thành, trạm bơm hoạt động mỗi năm hết 150 triệu tiền điện, đề nghị tỉnh có chủ trương phòng chống hạn cho người dân.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri Tăng Thành.

Tại hội nghị, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến các vấn đề tham nhũng, ô nhiễm môi trường cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay trên cả nước. Cử tri kiến nghị, Quốc hội nên giám sát chặt chẽ hơn để hạn chế tình trạng tham nhũng cũng như cần có chế tài xử nghiêm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội sau đó đã giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri xung quanh những vấn đề liên quan đến quốc phòng và chế độ chính sách.

Phát biểu cuối hội nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm khảo sát để lập phương án cụ thể trong vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp cho người dân Tăng Thành. "Phải sớm tìm hiểu để nắm được đất ở khu vực này phù hợp với cây trồng gì để sau đó đề xuất, định hướng cho người dân", đại biểu Vinh nói và đề nghị các cơ quan liên quan cần sớm xem xét giải quyết những thắc mắc mà cử tri nêu ra trong hội nghị. 

Sản xuất nông nghiệp tại Yên Thành.

Liên quan đến chế độ chính sách, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ những trăn trở khi nhiều gia đình có công được hưởng Quyết định 22 của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa được nhận được tiền. Quyết định này được thông qua từ năm 2013, nhiều gia đình được lựa chọn nhưng sau khi vay tiền làm nhà, không nhận được tiền, gia đình chính sách đã khó khăn nay càng khó khăn thêm.

"Chủ trương làm nhà cho người có công, lúc đầu ở cơ sở tổng hợp rất sơ sài, khi mở rộng điều tra lại các đối tượng trong Quyết định thì con số này tăng gấp nhiều lần. Vì vậy mà nguồn lực quá lớn, ngân sách đang khó khăn nên dẫn đến việc chậm chi trả", Bí thư Tỉnh ủy giải thích. Chính phủ dự kiến đến năm 2018, sẽ chi trả xong cho các hộ đã làm nhà. Về chính sách này, Nghệ An có gần 27.000 hộ được hưởng nhưng hiện nay Trung ương mới chỉ cấp cho hơn 1.000 hộ.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới