mask

Bí Thư Tỉnh uỷ: Tuổi trẻ Nghệ An cần đi đầu thanh niên cả nước về học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) – Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Tuổi trẻ trên quê hương Bác cần đi đầu trong thanh niên cả nước về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

» Thắp sáng tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Nghệ An
 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 -2022, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà là tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người con xứ Nghệ đối với Bác, là nhu cầu tự thân trong quá trình hoàn thiện của mỗi người.

“Cán bộ Đoàn phải gương mẫu, rèn luyện từ những việc nhỏ nhất, rèn luyện thường xuyên để trở thành thói quen tốt, hình thành nên nhân cách, lý tưởng cao đẹp, xây dựng lớp thanh niên Nghệ An "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn"” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Anh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Anh

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần khơi dậy và thúc đẩy sự sáng tạo trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Ở đâu có thanh niên, ở đó có sáng tạo. Lực lượng thanh niên phải đi đầu trong lao động sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Sự sáng tạo của tuổi trẻ phải được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc, trong học tập, trong lao động, trong sản xuất, kinh doanh, trong luyện tập, sẵn sàng chiến đấu…

Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên phải sáng tạo trong phong trào, lựa chọn những nội dung phù hợp, có cách làm hiệu quả, xây dựng các hoạt động có sức hấp dẫn với thanh niên, thuyết phục được cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội.

Đánh giá tinh thần tình nguyện là một phẩm chất đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này sang thế hệ thanh niên khác, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: “Phong trào thanh niên tình nguyện của Nghệ An cần phải là một trong những điểm sáng của cả nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh”.

Đối với vấn đề thời sự mà đoàn viên, thanh niên hết rất quan tâm hiện nay là khởi nghiệp, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, khởi nghiệp không chỉ là phong trào mà thật sự là nhu cầu của thanh niên, của xã hội.

Đây là công việc vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài, tạo công ăn việc làm cho thanh niên, tạo cơ hội cho thanh niên làm giàu cho bản thân và cho quê hương, đất nước.

“Các cấp bộ đoàn cần khuyến khích, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp, lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp để phát triển” - Bí thư Tỉnh uỷ nói, đồng thời đề nghị, tỉnh đoàn nghiên cứu, báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ Đề án thanh niên nông thôn khởi nghiệp.   

Nhấn mạnh đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu của công tác thanh niên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh phải không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giàu nghèo..., phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đề nghị cần tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong các phong trào của thanh niên; đổi mới công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ đoàn, để cán bộ đoàn phải thực sự tâm huyết, mẫu mực, tận tụy, hy sinh, thực sự là thủ lĩnh của thanh niên, đủ năng lực lãnh đạo tốt phong trào trong thời kỳ mới.

“Đội ngũ cán bộ Đoàn phải thực sự tiêu biểu cho các lực lượng thanh niên, đại diện cho các dân tộc, phải có tri thức và phải có kỹ năng vận động thanh niên, đặc biệt là tổ chức phong trào trong điều kiện mới” - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Thành Duy

Tin mới