mask

Bí thư Tỉnh ủy: Xã hội hóa y tế - quyền lợi người dân phải được ưu tiên hàng đầu

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khi bàn về công tác xã hội hóa y tế thông qua việc triển khai Đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa trên địa bàn tỉnh. ​

Sáng 27/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2018.

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến kết quả một năm thực hiện Đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp. Ảnh Thanh Lê
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Trong điều kiện nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước hạn chế, giải pháp huy động các nguồn lực từ xã hội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hợp tác về quản lý, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế đang được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả khả quan.

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá: Xã hội hóa trang thiết bị y tế đã làm thay đổi cơ sở vật chất của các bệnh viện, người bệnh được hưởng các kỹ thuật cao. Dịch vụ khám chữa bệnh nhờ đó đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, góp phần giải bài toán quá tải cho ngành Y tế.

Các đại biểu Trung ương tham dự phiên họp. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu Trung ương tham dự phiên họp. Ảnh: Thanh Lê

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc xã hội hóa theo hình thức liên doanh, liên kết, góp vốn đã giúp các bệnh viện trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh.

“Tuy nhiên, các bệnh viện cũng cần lưu ý triển khai xã hội hóa một cách phù hợp để vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vừa đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư nhằm khuyến khích khu vực tư tham gia vào lĩnh vực y tế, nhưng cũng hài hòa lợi ích của người bệnh, nhất là người nghèo. Quyền lợi người bệnh phải được ưu tiên hàng đầu” - Bí thư Tỉnh ủy nói.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh chủ trương của tỉnh là khuyến khích các đơn vị y tế công lập tự chủ, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, tuy nhiên không được cổ phần hóa y tế, phải đảm bảo sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước về lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông báo cáo kết quả một năm
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả một năm thực hiện Đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa. Ảnh: Thanh Lê

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, giám sát việc sử dụng bảo hiểm y tế công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế,…

Trước đó, báo cáo kết quả một năm thực hiện Đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa do đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày cho biết: Sau một năm thực hiện đề án, đối với các bệnh viện tuyến công lập đã lập kế hoạch và triển khai phương án tự chủ, đã có 7 đơn vị khám chữa bệnh được phê duyệt phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính (tự chủ về chi thường xuyên).

Khoa Thường trực cấp cứu thực hành tốt “5S” đã tạo môi trường làm việc khoa học, an toàn hiệu quả trong công tác cấp cứu cho người bệnh. Ảnh: PV
Khoa Thường trực cấp cứu - BV Đa khoa TP Vinh tạo môi trường làm việc khoa học trong công tác cấp cứu cho người bệnh. Ảnh tư liệu

Thực hiện cơ chế tự chủ, các đơn vị y tế công lập đã triển khai xã hội hóa bằng nhiều hình thức khác nhau. Tính đến nay, đã có 22/35 đơn vị khám chữa bệnh thực hiện xã hội hóa theo hình thức liên doanh, liên kết, góp vốn cho thuê thiết bị. Tổng số trang thiết bị xã hội hóa từ khi triển khai đến năm 2016 là 100 thiết bị, máy móc với tổng kinh phí hơn 159 tỷ đồng.

Xã hội hóa y tế ngoài công lập đã thu được kết quả quan trọng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực, đặc biệt là cung cấp dịch vụ đa dạng, chất lượng. Toàn tỉnh hiện có 11 bệnh viện ngoài công lập (chiếm 24,4% cơ sở khám chữa bệnh); 271 phòng khám chuyên khoa tư nhân và các loại hình khác.

Trong năm 2017, các bệnh viện đã đầu tư 72 tỷ đồng mua 479 thiết bị. Nhiều bệnh viện ngoài công lập có thu nhập cao nên thu hút được nhiều bác sỹ. Theo đó, hiện có tổng số 1.358 cán bộ y tế (chiếm tỷ lệ hơn 10% so với nhân lực y tế toàn tỉnh), trong đó có 436 bác sỹ (chiếm 18% so với bác sỹ toàn tỉnh).

Quang cảnh phiên họp. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thanh Lê

Các bệnh viện thu hút chuyên gia y tế về làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh; đào tạo nâng cao kỹ thuật chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Hiện nhiều kỹ thuật cao cũng đã triển khai được ở tuyến dưới, tỷ lệ người bệnh phải chuyển tuyến giảm đáng kể.

Trong năm 2017, các bệnh viện ngoài công lập đã khám 600.240 lượt người, chiếm 13% toàn ngành; điều trị nội trú cho 54.605 lượt bệnh nhân, chiếm 11% toàn ngành./.

Tin mới