mask

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng NTM phải quan tâm nâng cao thu nhập và đời sống người dân

(Baonghean.vn) - Sáng 13/12, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT.

NN
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc với ngành nông nghiệp Nghệ An.

Xác định tầm quan trọng của ngành nông nghiệp đối với sự phát triển KTXH của tỉnh, ngày 14/6/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị số 06 về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng NTM, giai đoạn 2016-2020. Đến ngày 27/10/2016, BCH Đảng bộ tỉnh có kết luận số 12 về kết quả thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2013-2020.

Và mới đây nhất, ngày 06/12/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục có Chỉ thị số 07 về đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016-2020.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh giao cho ngành nông nghiệp chủ trì tái cơ cấu nông nghiệp với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

Ba nội dung được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy định hướng để các đại biểu tập trung thảo luận trong buổi làm việc là: Tình hình phát triển NN và PTNT, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng NTM. Từ đó, ngành nông nghiệp sẽ tiếp thu, tổng hợp và xây dựng kế hoạch cơ cấu ngành chi tiết cho từng năm và cả giai đoạn để làm cơ sở triển khai.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn và một số giải pháp trong thời gian tới.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn và một số giải pháp trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu một số băn khoăn trong tái cơ cấu và phát triển nhanh, mạnh ngành nông nghiệp và PTNT. Đơn cử như Nghệ An hiện chưa xác định rõ những sản phẩm chủ lực để từ đó tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập; hình thức tổ chức sản xuất cũng như tích tụ ruộng đất còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp xu thế phát triển trong sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế nông nghiệp là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu ngành. Trong ảnh: Phát triển diện tích cây rau màu ở xã Nam Thanh, Nam Đàn
Chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế nông nghiệp là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu ngành. Trong ảnh: Phát triển diện tích cây rau màu ở xã Nam Thanh, Nam Đàn.

Hiệu quả ứng dụng KHCN chưa cao, có rất nhiều đề tài khoa học được ứng dụng triển khai vào sản xuất nhưng không hiệu quả; xây dựng và quản lý chất lượng cũng như nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; xây dựng NTM chưa chú trọng nâng cao đời sống người dân mà còn nặng về phát triển hạ tầng.

làm đường giao thông trong xây dựng NTM tại xã Hưng Tân, Hưng Nguyên
Làm đường giao thông tại xã Hưng Tân, Hưng Nguyên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ: Tái cơ cấu nông nghiệp cần xác định rõ mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Ngành nông nghiệp phải xác định rõ để tham mưu cho tỉnh trong vấn đề tập trung phát triển các cây con, sản phẩm chủ lực để từ đó tác động, thúc đẩy phát triển kinh tế. Quan tâm phát triển sản xuất theo chuỗi, đồng thời dựa trên kết quả nghiên cứu thông tin thị trường để xây dựng quy hoạch sản xuất, đảm bảo tính an toàn cho phát triển kinh tế và người dân.

Đối với vấn đề tích tụ ruộng đất, bên cạnh các giải pháp “hút” lao động khỏi sản xuất nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần có các cơ chế chính sách hợp lý, tạo được sự đồng thuận trong người dân khi thu hồi đất. Để thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp, cần đáp ứng tốt những điều mà doanh nghiệp cần, tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Riêng trong xây dựng NTM, cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống người dân./.

                                                                     Phú Hương

Tin mới