mask

Bí thư Trung ương Đảng: Cần bình tĩnh nhìn nhận thấu đáo việc giao đất rừng

(Baonghean.vn) - Bí thư Trung ương Đảng đề nghị, đối với người dân, rừng chính là nguồn sống, nhưng cần nhìn nhận một cách bình tĩnh, thấu đáo vấn đề, không nên rập khuôn những quy định để đưa vào thực tế một cách cứng nhắc.

Chiều 14/12, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình – cán bộ Huyện đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo – Bác sĩ Bệnh viện Tây Bắc tiếp xúc cử tri tại cụm Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu. Cùng dự có lãnh đạo huyện Quế Phong; đại diện Sở Giao thông vận tải

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp xúc cử tri tại cụm Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc. Ảnh: Mỹ Nga.
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp xúc cử tri tại cụm Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại hội nghị, cử tri Quỳ Châu tích cực tham gia kiến nghị những vấn đề quan tâm tới đoàn ĐBQH. Cử tri Trần Văn Hồng (bản Hành Tiến) phản ánh, rất nhiều hộ dân tại bản Hành Tiến đã hoàn thiện hồ sơ nhận giao đất rừng từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Vấn đề này đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới người dân khi muốn triển khai chăn nuôi, phát triển kinh tế trên đất rừng được giao theo Nghị định 75 của Chính phủ.

Đối với người dân miền núi, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào rừng. Do đó, cử tri đề nghị các cấp, ngành liên quan sớm giải quyết hồ sơ, chính sách cho người dân, để người dân yên tâm bám rừng, ổn định sản xuất.

Cử tri Lang Thị Tú (Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã) kiến nghị, bày tỏ tâm tư, trong khi các chức danh tổ chức chính trị nơi thôn bản đều được hưởng phụ cấp hàng tháng thì Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi vẫn không có phụ cấp. Cử tri mong muốn xem xét định mức phụ cấp cho các chức danh bán chuyên trách tại cơ sở.

Cử tri Vi Văn Nhiên nêu lên thực trạng số lượng thanh niên nông thôn thất nghiệp còn rất lớn, trong khi việc tiếp cận những nguồn vốn vay để lập nghiệp còn khó khăn. Cử tri đề nghị, Nhà nước cần quan tâm hơn đến tầng lớp thanh niên nông thôn, tạo điều kiện tiếp cận nhiều kiến thức cũng như nguồn vốn, khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Còn cử tri Lang Văn Doan (khối Tân Thịnh) phản ánh từ năm 1996 Nhà nước bắt đầu xây dựng đường điện Quỳ Châu – Quế Phong, điện đã đi vào sử dụng, song đến nay vẫn chưa hoàn trả tiền lưới điện cho nhân dân. 

Hội nghị đã tiếp thu 10 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Hội nghị đã tiếp thu 10 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Ngoài ra, cử tri còn đề cập tới các vấn đề như: chế độ thâm niên cho Ban Chỉ huy quân sự xã theo Luật Dân quân tự vệ còn chưa chính đáng; chế độ, chính sách cho Hội Nạn nhân chất độc màu da cam; hỗ trợ cấp xi măng, giúp đỡ nhân dân xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông; chế độ thâm niên cho giáo viên nghỉ hưu...

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến việc hoàn trả tiền lưới điện cho người dân, ông Phan Đình Trạc cho biết, trên nghị trường, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã nhiều lần chất vấn Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ Công Thương hứa sẽ sửa đổi lại thông tư và nhanh chóng hoàn trả lại cho người dân.

Liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận sở hữu đất rừng, Bí thư Trung ương Đảng phân tích, muốn cấp giấy cho bà con, cán bộ cần phải tiến hành rà soát, kiểm tra chính xác, song kinh phí cho đo đạc còn eo hẹp. Do đó, Bí thư Trung ương Đảng đề nghị, đối với người dân, rừng chính là nguồn sống, nhưng cần nhìn nhận một cách bình tĩnh, thấu đáo vấn đề, không nên rập khuôn những quy định để đưa vào thực tế một cách cứng nhắc.

Đồng thời, Bí thư Trung ương Đảng đề nghị lãnh đạo huyện rà soát chặt chẽ, báo cáo lên cấp tỉnh để sớm đưa ra giải pháp và đáp ứng quyền lợi chính đáng của người dân.

Giải trình kiến nghị của cử tri về chế độ cho các hội, ông Phan Đình Trạc cho biết, theo nguyên tắc của Nhà nước, trừ những hội do Nhà nước lập ra sẽ có kinh phí hoạt động, thì những hội tự lập thì sẽ tự quyết về hoạt động, tổ chức và trang trải kinh phí. Nhà nước chưa ban hành được luật về hội, bởi lẽ “nếu hội nào cũng đòi hỏi chế độ thì không có ngân sách Nhà nước nào có thể đủ chi trả” - ông Phan Đình Trạc chia sẻ. Hiện tại, Quốc hội đang giao lại cho Bộ Nội vụ xây dựng lại cơ chế riêng cho các hội.

Ghi nhận những ý kiến chính đáng của cử tri về cấp xi măng cho người dân làm đường giao thông, Bí thư Trung ương Đảng đề nghị lãnh đạo huyện quan tâm, giúp đỡ những xã nghèo, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

Mỹ Nga

Tin mới