mask

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri các xã Văn Lợi, Hạ Sơn, Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương kêu gọi người dân chủ động thực hiện các giải pháp chống hạn như xây dựng các hồ đập nhỏ và tiết kiệm nước tưới.

Ngày 28/6, tại xã Văn Lợi các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn tiếp xúc cử tri các xã Văn Lợi, Châu Đình, Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, ông Hoàng Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Văn Lợi đề nghị các cấp, ngành có liên quan đưa xã vào kế hoạch điều tra, khảo sát mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý cam Vinh để đảm bảo lợi ích cho người trồng cam của xã. 

Xã Văn Lợi hiện có gần 420 ha cam, quýt, trong đó có hơn 200 ha đã cho thu hoạch và là 1 trong 5 xã nằm trong vùng quy hoạch Đề án phát triển vùng nguyên liệu cam theo hướng hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020 của UBND huyện Quỳ Hợp. Cũng liên quan đến cây cam, cử tri xã đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có các giải pháp khắc phục. 

Cử tri Trương Văn Quang, xã Văn Lợi đề nghị tạo điều kiện cân đối, phân bổ ngân sách để đảm bảo hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ. Còn ông Trương Minh Thoại, cử tri xã Châu Đình đề nghị sớm bàn giao lại đất Tổng đội thanh niên xung phong 3 trên địa bàn cho người sản xuất sau khi tổng đội đã giải thể.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 2
Cử tri xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Còn ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết, trên địa bàn xã 250 hộ có điện nhưng không sử dụng được vì điện yếu. Vì vậy, sinh hoạt, sản xuất rất khó khăn, nhất là trong thời điểm chống hạn hiện nay điện yếu không thể bơm nước; qua đó đề nghị ngành Điện quan tâm nâng cấp lưới điện để nhân dân sinh hoạt, sản xuất. 

Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cũng cho biết, trại lợn Masan đầu tư trên địa bàn xã từ khi đi vào hoạt động năm 2018 đang gây ra mùi hôi, đề nghị tỉnh kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo môi trường sống cho nhân dân. 

Tại hội nghị, cử tri kiến nghị các nội dung như: xem xét sáp nhập xóm phù hợp với tình hình; đầu tư nâng cấp tràn qua khe, suối tại xã Văn Lợi để nhân dân lưu thông thuận lợi, an toàn; có giải pháp nâng cao giá thu mua mía cho nông dân;…

Ảnh: Thành Duy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trả lời kiến nghị cử tri, ông Phan Đình Trạc bày tỏ phấn khởi trước những bước phát triển của xã Văn Lợi; đồng thời đề nghị xã cần đặc biệt quan tâm công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chống hạn và đảm bảo tiết kiệm nước, trong đó đối với khu vực đồi núi như xã Văn Lợi, nhân dân cần làm các hồ đập nhỏ, gắn với sự hỗ trợ của huyện, tỉnh.

Bên cạnh đó, hết sức lưu ý áp dụng kỹ thuật, năng suất, chất lượng, đầu ra sản phẩm, chống thoái hóa đất trong trồng trọt.

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều đập thủy lợi, con suối, con khe của người dân khô hạn và mất chức năng cung cấp nước. Điều này khiến cho các cánh đồng ở miền núi Nghệ An đứng trước nguy cơ mất trắng. Nhiều khu vực đã đến thời kỳ làm ruộng, gieo mạ nhưng vì nắng nóng nên chưa thể thực hiện được.
Nắng nóng kéo dài khiến nhiều đập thủy lợi, con suối, con khe của người dân khô hạn và mất chức năng cung cấp nước. Điều này khiến cho các cánh đồng ở miền núi Nghệ An đứng trước nguy cơ mất trắng. Nhiều khu vực đã đến thời kỳ làm ruộng, gieo mạ nhưng vì nắng nóng nên chưa thể thực hiện được. Ảnh minh họa
Về xử lý ô nhiễm môi trường do trại lợn tại địa bàn xã Hạ Sơn, huyện cần, tăng cường kiểm tra và xử lý, mỗi lần xử lý phải lập biên bản cụ thể, yêu cầu thời hạn khắc phục cụ thể, nếu nhiều không khắc phục thì báo cáo với tỉnh để xử lý...
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Chủ động thực hiện giải pháp chống hạn, tiết kiệm nước tưới ảnh 5
Ông Phan Đình Trạc tặng quà cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thành Duy

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo của xã Văn Lợi và xã Châu Đình. 

Tin mới