mask

Biden tiến gần mốc 270 phiếu đại cử tri, Trump giậm chân tại chỗ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở bang Michigan, nâng tổng số phiếu có được lên 264, trong khi ông Donald Trump vẫn đang giữ 214 phiếu.

Kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Donald Trump: 214 phiếu đại cử tri

Joe Biden: 264 phiếu đại cử tri

Cập nhật số phiếu bầu của các ứng viên (theo Fox News):

- Những bang ông Donald Trump giành chiến thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas

- Những bang ông Joe Biden giành chiến thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Wincosin, Michigan

9h00

Biden liên tục rút ngắn khoảng cách với Trump ở Pennsylvania

Sáng 4/11 (theo giờ Mỹ), ông Trump dẫn trước ông Biden hơn 600.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên đến 20h, khoảng cách này đã rút xuống chỉ còn chưa đầy 200.000 phiếu.

Hiện vẫn còn rất nhiều phiếu chưa được kiểm ở bang này. Các khu vực quan trọng như Philadenphia, Hạt Allegheny nơi có thành phố Pittsburrg, Hạt Montgomery đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước, trong khi ông Trump dẫn trước ở Hạt Luzerne.

8h50

Ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden 40.000 phiếu ở Georgia

Quan chức bang Georgia Brad Raffenssperger cho biết, cách biệt giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden đã rút xuống chỉ còn 40.000 phiếu tính đến tối 4/11 (theo giờ Mỹ) trong khi còn hơn 122.000 phiếu bầu vắng mặt vẫn chưa kiểm xong.

8h33

Ông Biden tuyên bố khi đắc cử sẽ đưa nước Mỹ trở lại tham gia Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. “Ngày hôm nay chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Và chính xác 77 ngày nữa, chính quyền Biden sẽ tham gia trở lại thỏa thuận nay”, ông Biden tuyên bố trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

8h27

Nevada sẽ công bố thêm kết quả vào trưa 5/11

Giám đốc Cơ quan Truyền thông của bang Jennifer Russell xác nhận với CNN rằng các quan chức sẽ cung cấp thêm các kết quả bầu cử mới cập nhật vào 12h trưa 5/11 (giờ Mỹ). Những kết quả này bao gồm số phiếu bổ sung từ 2 hạt đông dân nhất của bang.

Công tác kiểm phiếu ở các bang chưa có kết quả cuối cùng đang được tích cực triển khai. Ảnh: Getty.
Công tác kiểm phiếu ở các bang chưa có kết quả cuối cùng đang được tích cực triển khai. Ảnh: Getty.

Tại Nevada, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt nhỏ. Tuy nhiên, hàng nghìn lá phiếu qua thư còn lại có thể quyết định kết quả cuối cùng tại bang này.

Khi được hỏi liệu các lá phiếu bầu qua thư có thể thay đổi kết quả hay không, người giữ hồ sơ sổ sách hạt Clark Joe Gloria cho rằng "điều này phục thuộc vào cách biệt giữa 2 ứng viên nhưng chắc chắn có khả năng này". Tại hạt Washoe, hạt đông dân thứ hai của bang Nevada, người phụ trách việc đăng ký bỏ phiếu của cử tri cho biết các phiếu bầu trực tiếp và phiếu bầu trong Ngày Bầu cử đều đang được xử lý.

7h41

Một nguồn tin thân cận với ông Biden cho biết không có sự tương tác chính thức nào giữa ông Biden và ông Trump ngày hôm nay. Ông Biden không hề đề cập đến Tổng thống trong những bình luận của mình, thậm chí ông đã thể hiện thái độ hòa giải với những người ủng hộ ông Trump và cam kết sẽ trở thành Tổng thống vì tất cả người dân Mỹ, cho dù họ có bầu cho ông hay không.

Ông Biden cũng không công kích Tổng thống Trump, bất chấp những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử và kiểm phiếu. Ứng viên đảng Dân chủ giữ thái độ tích cực và thậm chí đã thuê đội ngũ luật sư để chuẩn bị đối phó với những đơn kiện của ông Trump.

Nếu truyền thống vẫn tiếp tục, 2 ứng viên này sẽ có một vài trao đổi với nhau khi người chiến thắng được xướng tên. Chiến dịch của ông Biden cho biết khi thời khắc đó đến, họ biết cách để tiếp cận với ông Trump bởi họ vẫn có một số nhân vật ở Nhà Trắng.

7h29

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện nhằm dừng việc kiểm phiếu ở Georgia giữa bối cảnh các quan chức tại đây vẫn tiếp tục kiểm hàng chục nghìn lá phiếu. Đơn kiện của chiến dịch của ông Trump nói rằng một nhà giám sát đảng Cộng hòa đã thấy một nhân viên bầu cử lấy những lá phiếu vắng mặt ở phòng chờ và trộn chúng với những lá phiếu vắng mặt hợp lệ đang chờ để thống kê.

"Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo từng lá phiếu đều được kiểm. Chúng tôi dự tính điều này sẽ kết thúc vào khoảng nửa đêm hoặc sau đó. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này vào tối nay", Giám đốc Bầu cử hạt Fulton Rick Barron cho hay.

Nhiều lá phiếu chưa được kiểm là những lá phiếu vắng mặt tại những hạt lớn như Fulton, Chatham, Cobb và DeKalb. Tại Fulton việc kiểm 50.000 lá phiếu đã bị trì hoãn ngày hôm qua. Ông Biden đang dần thu hẹp cách biệt với ông Trump ở bang Georgia sau khi có thêm nhiều lá phiếu vắng mặt được kiểm.

7h20

Joe Biden liệu có thể "lội ngược dòng" ở bang chiến trường Georgia?

Giữa lúc cách biệt dẫn trước của ông Trump tại bang Georgia đang thu hẹp dần, nhà phân tích John King của CNN nhận định "vẫn có đủ số phiếu còn lại để ông Joe Biden lấp đấy cách biệt này". "Ông Biden cần khoảng 2/3 số phiếu còn lại. Một lần nữa, nếu nhìn vào các số liệu trong toàn bang, các bạn sẽ nghĩ rằng ông ấy không có cách nào giành được 2/3 số phiếu còn lại. Nhưng sau đó bạn sẽ nghĩ rằng vị trí hiện nay của họ đang ở đâu? Chúng ta đều biết rằng họ vẫn sẽ có thêm một số lượng phiếu bầu nữa".

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Nhà phân tích David Chalian của CNN cho biết, theo ước tính, còn khoảng 185.000 phiếu chưa kiểm ở Georgia. "Joe Biden sẽ cần khoảng 65 - 67% trong số 185.000 phiếu còn lại lại để vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump và thực sự đảo chiều ở Georgia", ông Chalian cho hay.

"Trái lại, ông Trump chỉ cần khoảng 31 - 33% trong số 185.000 phiếu còn lại để giành được Georgia. Đây không phải một tỷ lệ lớn bởi nhìn chung ông ấy nhận được khoảng 50% số phiếu”. Bang Georgia là một bang chiến trường quan trọng với 16 phiếu đại cử tri.

6h54

Tổng thống Trump cho rằng tính toàn vẹn của hệ thống và cuộc bầu cử đã bị hủy hoại giữa bối cảnh chiến dịch của ông gia tăng những thách thức pháp lý tại nhiều bang, những nơi mà các lá phiếu vẫn đang được kiểm.

"Các luật sư của tôi đã yêu cầu 'quyền tiếp cận đầy đủ' nhưng điều này được thực hiện thế nào? Tính toàn vẹn của hệ thống chúng ta đã bị hủy hoại và bản thân cuộc Bầu cử Tổng thống này cũng vậy. Đó mới là những điều nên được thảo luận!", ông Trump viết trên Twitter ngày 4/10 (giờ Mỹ).

6h31

Ông Biden chưa tuyên bố chiến thắng nhưng ông đang thể hiện sự tự tin về khả năng này khi mở một trang web chuyển giao tại địa chỉ buildbackbetter.com.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Trang chủ của website này tuyên bố: "Người Mỹ sẽ quyết định ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ. Các lá phiếu vẫn đang được kiểm tại một số bang trên khắp đất nước". "Các cuộc khủng hoảng mà đất nước đang đối mặt rất nghiêm trọng, từ đại dịch Covid-19 đến suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng sắc tộc. Đội ngũ chuyển giao này sẽ tiếp tục chuẩn bị tối đa để chính quyền Biden-Harris bắt đầu giải quyết những việc này vào Ngày Đầu tiên".

Mặc dù ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh từng lá phiếu hợp lệ đều cần được kiểm nhưng quyết định của ông Biden khi mở website chuyển giao này rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy ông coi đây là một tuyên bố chiến thắng.

6h21

Ông Joe Biden hiện đã tiến rất gần đến chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 khi chỉ cần thắng thêm 1 bang nữa. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ đang dẫn trước với cách biệt sít sao so với ông Trump ở bang Nevada.

6h15

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được tổng số phiếu phổ thông nhiều hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ, thậm chí vượt qua cả con số kỷ lục của Tổng thống Barack Obama năm 2008. Theo đó, ông Biden nhận được hơn 71 triệu phiếu bầu, nhiều hơn con số 69,5 triệu phiếu của ông Obama cách đây 12 năm.

Cho đến tối 4/11 (giờ Mỹ), ông Biden dẫn trước ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, với hàng triệu phiếu vẫn chưa được kiểm, tổng số phiếu cuối cùng của ông Trump có thể cũng sẽ vượt kỷ lục về số phiếu của ông Obama.

Tin mới