mask

BIDV cung ứng gần 900.000 tỷ đồng cho nền kinh tế

(Baonghean) - Năm 2017, bên cạnh việc cung ứng nguồn tín dụng gần 863 nghìn tỷ đồng phục vụ các nhu cầu của nền kinh tế, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, đặc biệt luôn đồng hành với Nghệ An trong các hội nghị thu hút đầu tư.

Cung ứng 862.604 tỷ đồng vốn tín dụng

BIDV trong những năm gần đây đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP và Chỉ thị 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển của các địa phương.

Theo thống kê sơ bộ, năm 2017, toàn ngành ngân hàng cung ứng khoảng 6,6 triệu tỷ đồng tín dụng (tăng trưởng xấp xỉ 19% so với năm 2016). Trong thành quả chung đó, BIDV góp phần tích cực với tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 862.604 tỷ đồng, tăng trưởng 17% so với năm 2016, chiếm 13,12% quy mô tín dụng toàn ngành ngân hàng.

BIDV và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
BIDV và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

BIDV đã chú trọng cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghiệp cao). Dư nợ nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu tăng từ 20 - 25%, riêng lĩnh vực cho vay ứng dụng công nghệ cao tăng trên 40%...

Một trong những thành công của BIDV năm qua là tăng trưởng tín dụng đối với phân khúc khách hàng cá nhân và phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đối với khách hàng cá nhân, tín dụng bán lẻ tăng trưởng 33%, đạt 238.526 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn tín dụng, BIDV cũng tích cực phục vụ cho hơn 10 triệu khách hàng.

Tín dụng của BIDV dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 tăng trưởng 31% so với năm 2016, đạt 220.561 tỷ đồng, chiếm 25,6% tổng dư nợ tín dụng của BIDV.

Về kỳ hạn, dòng vốn tín dụng BIDV tập trung vào ngắn hạn với mức tăng trưởng 25%, trong khi tín dụng trung dài hạn tăng trưởng kiểm soát ở mức 8,3%.

Tích cực hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp và các địa phương

Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đầu tư vào tăng trưởng xanh, trong thời gian qua, BIDV đã thực hiện cung ứng tín dụng xanh đạt 2 tỷ USD, mức tăng dư nợ tín dụng xanh hàng năm khoảng 18 - 20%, tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất điện năng, năng lượng tái tạo, cấp thoát nước, chống ngập, nông nghiệp công nghệ cao…

Tích cực đi đầu thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP, Chỉ thị số 26/CT-TTg,... BIDV giảm lãi suất cho vay đối với đối tượng ưu tiên về mức 6,5%/năm; tiết kiệm chi phí hoạt động thông qua quản lý chặt chẽ nguồn vốn kinh doanh, đảm bảo sử dụng đúng nguồn chi, đúng mục đích, đẩy mạnh khoán chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng; đơn giản hóa quy trình cấp tín dụng; triển khai các chương trình/gói tín dụng với quy mô vốn hỗ trợ lên tới 50-60 nghìn tỷ đồng/năm.

Đồng thời, BIDV cũng tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế các địa phương thông qua nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các Hội thảo kinh tế quan trọng, các hội nghị xúc tiến đầu tư tại nhiều địa phương như Sơn La, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Nam, Tuyên Quang…Đối với Nghệ An, BIDV luôn đồng hành với tỉnh trong 10 năm qua tổ chức Hội nghị thu hút đầu tư, thu xếp vốn cho các dự án. 

Năm 2017, BIDV cung ứng 862.604 tỷ đồng vốn tín dụng phục vụ các nhu cầu của nền kinh tế.
Năm 2017, BIDV cung ứng 862.604 tỷ đồng vốn tín dụng phục vụ các nhu cầu của nền kinh tế.

Đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng chất lượng cao

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, điều tất yếu là các doanh nghiệp cần phải ứng dụng công nghệ vào hoạt động để phục vụ tốt hơn các yêu cầu của khách hàng. Đứng trước đòi hỏi này, BIDV cũng đã chú trọng đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ mới, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ tài chính ngân hàng. Tiếp tục phát huy vị thế là Ngân hàng dẫn đầu chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (ICT Index) trong khối các ngân hàng Việt Nam trong suốt 10 năm qua. Năm 2017, BIDV đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao như: sản phẩm BUNO - chuyển tiền không cần nhớ số tài khoản; sản phẩm Thanh toán qua Samsung Pay; sản phẩm Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên các kênh internet, di động và ATM; dịch vụ Nộp thuế Hải quan điện tử 24/7; sản phẩm BIDV SmartBanking; sản phẩm thanh toán sử dụng QR code...

Một điểm nhấn của BIDV năm 2017 trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm, tiện ích hiện đại là việc chính thức triển khai hệ thống Contact Center với chức năng tiên tiến, tích hợp với các hệ thống quản lý ứng dụng khác của BIDV cho phép người dùng có khả năng truy cập ứng dụng và khai thác thông tin khách hàng một cách nhanh chóng. Ngoài ra,  BIDV đã triển khai thành công Chi nhánh trực tuyến trên Facebook, đa dạng cách thức tiếp cận của khách hàng với ngân hàng, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin về các sản phẩm - dịch vụ của BIDV.

BIDV cung ứng gần 900.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ảnh 3Giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng BIDV Nghệ An

Đến hết 31/12/2017, tổng tài sản BIDV đạt 1.176.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so với năm 2016; tiếp tục khẳng định vị thế Ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn nhất Việt Nam. BIDV nộp ngân sách Nhà nước hơn 5.000 tỷ đồng trong năm 2017, đứng trong top đầu các doanh nghiệp nộp ngân sách Nhà nước.

BIDV cũng phục vụ tốt các nhu cầu đa dạng của khách hàng với hệ thống mạng lưới gồm 191 chi nhánh và 854 phòng giao dịch.

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, BIDV được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, được Nhà nước Lào tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, được Quốc vương Campuchia tặng Huân chương Monisaraphon hạng Mohasereivath. BIDV cũng được Tạp chí The Banker bình chọn “Top 1.000 Ngân hàng toàn cầu”; được Brand Finance bình chọn “Ngân hàng thương mại có giá trị thương hiệu trong top 500 toàn cầu và đứng đầu Việt Nam”, được Ngân hàng Phát triển Châu Á công nhận là “Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam”...

Tin mới