Biên phòng Việt Nam tìm trâu cho người Lào bị mất trộm

(Baonghean.vn)- 9 con trâu của người Lào bị mất trộm, Bộ đội biên phòng Lào nhờ Biên phòng Việt Nam tìm kiếm.

Chiều 14/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy (BĐBP Nghệ An) phối hợp với Đại đội Biên phòng 252, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào đã tìm thấy 9 con trâu của người dân Lào bị mất trộm và tổ chức trao trả cho chủ nhân.

Đội tuần tra của Đồn BP cửa khẩu Thanh Thủy tham gia truy tìm trâu tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào. Ảnh: H.P

Trước đó, vào lúc 16 ngày 13/11, Đại đội biên phòng 252, thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào thông báo với Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An trên địa bàn của nước bạn xảy ra 1 vụ mất tài sản và đề nghị đơn vị phối hợp điều tra, truy tìm.

Người bị mất trộm 9 con trâu là ông Pheng Xí, 50 tuổi, trú tại bản Xốp Tờng, cụm bản Nậm On (huyện Xay Chăm Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào). Nghi vấn các đối tượng sẽ cắt rừng đưa qua Việt Nam tiêu thụ.

Sau khi nhận được thông tin, Đồn biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đã nhanh chóng phối hơp với lực lượng của bạn tăng cường công tác tuần tra khép kín biên giới. Đồng thời chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện và chính quyền địa phương có liên quan triển khai tuần tra kiểm soát lưu động tại các hướng, địa bàn nghi vấn; rà soát sáng lọc các đối tượng để đấu tranh.

Đến 14h ngày 14/11, Đội tuần tra song phương của đơn vị và bạn phát hiện 9 con trâu của gia đình bị mất tại khu vực đầu nguồn khe Nậm Tờng (cách cột mốc biên giới Việt Nam – Lào khoảng 4km, cách địa điểm mất trâu 25km. Căn cứ vào dấu vết để lại hiện trường, lực lượng tuần tra nhận định nhiều khả năng các đối tượng có ý định di chuyển trâu qua đoạn biên giới này để đưa về Việt Nam.

Tuy nhiên, quá trình di chuyển, các đối tượng lo sợ bị truy lùng nên đã bỏ lại tang vật để tẩu thoát.

Hiện, đơn vị đã phối hợp với Đại đội BP 252 của bạn Lào hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao 9 con trâu cho gia đình ông Pheng Xí.

Hùng Phong

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới