mask

Biên tập viên NI: Nhiều sai lầm của Mỹ trong quan hệ với Nga

Chính quyền hiện tại của Mỹ không có kinh nghiệm và kiên nhẫn để đối phó với các đối thủ, vì vậy chiến lược hiện tại của Mỹ đối với Nga chỉ đơn giản là không hiệu quả, biên tập viên của ấn phẩm National Interest Nicholas Gvozdev viết.

Theo ông, về mặt lý thuyết, chính sách của Washington đối với Matxcơva nên dựa trên hai nguyên tắc liên quan: răn đe và ngăn chặn các hành động của Nga mà Washington phản đối và đồng thời thiết lập các liên hệ để tìm kiếm các lĩnh vực cùng có lợi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hoa Kỳ không thể thực hiện nó do thực tế là họ vẫn nhận thức được thế giới như họ đã làm trong những năm 1990, khi họ là nhà lãnh đạo duy nhất. Vào thời điểm đó, không một quốc gia hay nhóm quốc gia nào có thể ngăn cản Hoa Kỳ thực hiện chính sách riêng của mình trên trường quốc tế. Họ đã chỉ đồng ý, với chính sách như vậy, hoặc đơn giản không thể phản đối bất cứ điều gì với nó, vì họ không có sức mạnh cũng như phương tiện cho những hành động như vậy, ông Gvozdyev lưu ý.

Bây giờ, khi đến gần giữa thế kỷ 21, thế giới bắt đầu bình thường hóa về các quy luật chung của lịch sử con người. Hoa Kỳ tiếp tục là cường quốc quân sự và kinh tế mạnh mẽ, nhưng bây giờ có những quốc gia có được sức mạnh và phương tiện để chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ và bảo vệ lợi ích của mình. Nhưng, theo biên tập viên NI, cơ sở chính trị Hoa Kỳ không có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn để đối phó với các quốc gia như vậy.

Cụ thể, Hoa Kỳ không hiểu sự khác biệt giữa các thuật ngữ "đối thủ" và "kẻ thù". Họ đã quen để triệu tập tất cả mọi điều với nhau, tin rằng bất kỳ điều gây ra cạnh tranh nào là dấu hiệu của sự thù địch. Chính vì vậy điều này khiến căng thẳng trong mối quan hệ với các đối tác lâu dài ở châu Âu và châu Á, ông Gvozdev nhấn mạnh.

Mỹ cần hiểu sự khác biệt giữa sự cạnh tranh và sự thù địch trong quan hệ với Nga. Nếu vào những năm 1990, Matxcơva đã muốn trở thành một phần của phương Tây, thì bây giờ nước này đang theo đuổi chính sách riêng của mình và muốn trở thành một đối thủ nặng ký cho Hoa Kỳ, nhưng không phải là kẻ thù.

Tin mới