mask

Biểu tình tái diễn, quân đội Myanmar đột kích trụ sở đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ

Người biểu tình đã trở lại đường phố Myanmar hôm nay (10/2), trong khi quân đội nước này tối qua bất ngờ đột kích trụ sở đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD).
Cảnh sát phun vòi rồng vào người biểu tỉnh ở Naypyidaw hôm 9/2
Cảnh sát phun vòi rồng vào người biểu tình ở Naypyidaw hôm 9/2.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ và Liên hợp quốc đã lên án việc sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình, những người phản đối đảo chính và đòi trả tự do cho cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và loạt quan chức Chính phủ bị quân đội bắt sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào hôm 1/2.

“Chúng tôi kịch liệt lên án bạo lực chống lại người biểu tình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói. Ola Almgren, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Myanmar, cũng cho rằng việc sử dụng vũ lực nhắm vào người biểu tình như vậy là "không thể chấp nhận được".

Hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở thành phố Yangon, trong khi ở Thủ đô Naypyitaw, hàng trăm nhân viên Chính phủ đã tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch “bất tuân dân sự”, vốn được bắt đầu bởi các nhân viên y tế.

Trong một diễn biến khác, quân đội Myanmar tối 9/2 đã bất ngờ đột kích vào trụ sở đảng NLD của bà Suu Kyi. “Quân đội đột kích và phá hủy trụ sở của NDL vào 21h30”, đảng này đăng lên Facebook song không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Giới chức quân đội Myanmar hôm 8/2 đã ban lệnh thiết quân luật ở Yangon và Mandalay, cấm người dân biểu tình hoặc tụ tập quá đông người, yêu cầu dân chúng không ra đường từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại vùng Ayeyarwaddy.

New Zealand hôm 9/2 đã trở thành Chính phủ nước ngoài đầu tiên có hành động cụ thể nhằm phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar, khi tuyên bố ngừng tiếp xúc quân sự và chính trị cấp cao với Myanmar.

Tin mới