mask

Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày sát Tết Nguyên đán, chợ quê ở một số huyện miền núi nhộn nhịp, rộn rã người mua, kẻ bán. Chợ quê hầu hết các sản phẩm chủ yếu đều do chính bà con nông dân làm ra nên rất gần gũi, thân quen. ​

Những ngày Tết chợ quê ở Anh Sơn trở nên tấp nập, đông vui và hàng hóa đa dạng hơn ngày thường. Từ gạo nếp, lá dong, dưa hành... đến cả những nải chuối, buồng cau... đều có ở chợ quê.

Bà Nguyễn Thị Kính, người bán hàng lâu năm ở chợ Dừa, xã Tường Sơn chia sẻ: Trái hẳn chợ ngày thường chỉ lèo tèo vài gánh hàng được bày bán trong đình chợ thì chợ Tết chật kín. Ai có sản vật gì cần buôn bán cứ mang ra. Không ai tranh giành chỗ của nhau, người sau tiếp nối người trước ngồi thành hàng dài. Năm nay do biến động thị trường nên ngày Tết mọi mặt hàng đều tăng giá, hiện tại giá một nải chuối ngự từ 40.000 - 60.000 đồng/nải tùy loại; dưa hành 50.000 đồng/kg; lá dong 50.000 đồng/100 lá…
Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An ảnh 1
Chợ quê ngày Tết vẫn là những mặt hàng giản dị, gần gũi với mọi người. Ảnh: Thái Hiền

Điều khác biệt ở chợ quê là phần lớn sản phẩm đều do người dân làm ra rồi tự mang đi bán, nâng cao thu nhập. Những đôi quang gánh, nhiều khi chỉ là vài củ su hào, mấy mớ mùi thơm hay những nải chuối xanh, quả cau, quả bưởi… đều được người nông dân mang ra chợ, vừa tươi, vừa ngon làm cho người tiêu dùng có một cảm giác rất yên tâm và thoải mái.

Một trong những mặt hàng đắt khách ngày Tết là rau xanh. Chị Trần Thị Hà ở thôn 6, xã Thạch Sơn dịp áp Tết này có 2 sào rau vào vụ thu hoạch, chị chủ yếu trồng các loại rau mà người tiêu dùng ưa chuộng dịp Tết như: xúp lơ, bắp cải, đậu cô ve, xà lách. 

Năm nay, thời tiết không mấy thuận lợi nên bà con nông dân không được mùa rau, nhưng những ngày áp Tết này lại được giá lên cũng phấn khởi, rau cúc ngày thường giá 3.000 đồng/bó, nay tăng lên 5.000 đồng/bó, bắp cải giá ngày thường 4.000 - 5.000 đồng/bắp, nay tăng lên 10.000 đồng/bắp, xúp lơ 15.000 đồng/cái, rau cải 5.000 đồng/bó. Các loại củ, quả như su hào, cà xanh, dưa chuột, cà chua cũng tăng phổ biến 20 - 30% so với 1-2 tuần trước. 

Chị Trần Thị Hà ở thôn 6, xã Thạch Sơn, Anh Sơn.

Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An ảnh 2
Câu đối, lịch Tết, cờ đỏ sao vàng... những mặt hàng Tết phong phú ở chợ miền núi Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Ở Con Cuông, chuối, bưởi, lá dong, hoa quả... là những mặt hàng không thể thiếu trong mỗi phiên chợ quê ngày Tết. Tất cả đều là sản vật cây nhà lá vườn khiến cho người đi chợ Tết cảm nhận được sự gần gũi, thân thương và mộc mạc, chân chất của thôn quê. Giá có nhích hơn nhưng hầu hết người mua đều hiểu và thông cảm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân đi chợ quê ở Con Cuông cho biết: “Dịp này chợ vẫn bán những mặt hàng như ngô luộc, khoai luộc, bánh khoai, bánh cuốn… Tôi thấy phiên chợ rất vui, rất đông và mọi người rất thích thú để thưởng thức các món quà quê một cách háo hức".

Không chỉ có các mặt hàng thường ngày, hoa nhựa, câu đối đỏ, lịch Tết... là những mặt hàng gợi nhớ không khí Tết và khiến người đi chợ chợt bâng khuâng.

Thông thường ở những phiên chợ quê thì chỉ họp vào buổi sáng. Nhưng vào dịp Tết người đi chợ đông gấp bội do nhu cầu mua sắm của người dân nhiều hơn nên chợ có thể họp cả ngày, không khí Tết ở chợ quê trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn.

Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An ảnh 3
Các mặt hàng hoa nhựa chưng Tết, một nét văn hóa không thể thiếu trong chợ quê ngày Tết ở Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu 
Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An ảnh 4
Những thứ rau vườn nhà được bà con mang ra chợ bán.

Phiên chợ ngày Tết không chỉ là nơi trao đổi, mua bán những sản vật vườn quê, mà đây còn là nơi giao lưu văn hóa, trao đổi, chia sẻ với nhau những chuyện làm ăn, buôn bán, chuyện vui buồn của năm cũ.

Vào những ngày cuối năm, đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết đang về. Mọi người hồ hởi, phấn khởi mua sắm chuẩn bị để đón chào năm mới. Phiên chợ Tết cũng là một dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hướng về cội nguồn với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Bình dị chợ quê ngày Tết ở Nghệ An ảnh 5
Hàng bán mứt lạc khá nhộn nhịp, Ảnh: Bá Hậu 

Tin mới