Bình Nhưỡng bác toàn bộ đề xuất về phi hạt nhân hóa của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 11/8, CNN dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Triều Tiên đã từ chối những đề xuất “lặp đi lặp lại” của Mỹ về phi hạt nhân hóa, gọi chúng là những đề xuất “kiểu găngxtơ”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng Phu nhân Ri Sol-ju khảo sát nhà máy sản xuất cá hộp tại tỉnh Nam Hwanghae. Ảnh: AFP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng Phu nhân Ri Sol-ju khảo sát nhà máy sản xuất cá hộp tại tỉnh Nam Hwanghae. Ảnh: AFP
Hãng tin cho biết, Mỹ đã đưa ra và liên tiếp đưa ra “những đề xuất cụ thể để khởi động và tiến hành đến cùng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thẩm tra”, bao gồm cả một khung thời gian.

Nguồn này khẳng định “những hứa hẹn mập mờ” đưa ra tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua đã dẫn tới sự mất kết nối về ngoại giao.

CNN nói thêm, văn kiện ngắn gọn đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh này không bao hàm khung thời gian, không có hứa hẹn cụ thể hay những dấu mốc cần đạt được, cho phép 2 bên có thể diễn giải theo cách mình mong muốn.

Washington đã gắn việc dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng với việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể thẩm tra, trong khi đó đối phương lại kiên quyết muốn trừng phạt được dỡ bỏ trước khi họ tiến hành bất kỳ bước đi nào xa hơn.

CNN dẫn lời một quan chức nắm rõ lập trường về vấn đề này của Triều Tiên khẳng định các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên xoay quanh thái độ sẵn lòng đưa ra động thái táo bạo và nhất trí một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng từ Washington.

Triều Tiên cho biết Mỹ đang đi ngược lại những hứa hẹn của nước này. Triều Tiên hôm 9/8 đã ra tuyên bố tại Liên hợp quốc, kiên quyết cho rằng các thành tố trong chính phủ Mỹ không tuân thủ tinh thần cuộc đối thoại tại thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore.

Theo tuyên bố này, trong khi Bình Nhưỡng đã tiến hành “những bước đi phi hạt nhân hóa thực tế chẳng hạn không tiếp tục thử hạt nhân và phóng thử ICBM”, cùng “các biện pháp rộng rãi” chẳng hạn cho hồi hương hài cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên, thì “Mỹ đáp lại kỳ vọng của chúng tôi bằng việc kích động trừng phạt và sức ép quốc tế chống lại Triều Tiên”.

Tuyên bố không quy trách nhiệm cho Tổng thống Mỹ, nhưng chỉ ra một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, những nhân vật mà Triều Tiên cáo buộc là đang đi ngược lại ý chí của ông Trump.

Cũng hôm 9/8, Triều Tiên đã chỉ trích những kêu gọi của Mỹ về thực thi trừng phạt quốc tế và khẳng định tiến triển trong những hứa hẹn phi hạt nhân hóa không thể được như kỳ vọng nếu Washington đi theo một “kịch bản hành động lỗi thời”.

Bình Nhưỡng đã hối thúc Washington có các biện pháp đối ứng với những cử chỉ thiện chí của mình, nói rằng Mỹ đã đáp lại kỳ vọng của nước này bằng khơi mào trừng phạt và sức ép quốc tế.

Tin mới