mask

Bình yên giáo xứ Lộc Mỹ

(Baonghean.vn) - Được thành lập và ra mắt từ tháng 11/2016, mô hình “Giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” tại hai giáo họ Đức Vọng và Lộc Mỹ thuộc giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc đã thực sự thu được nhiều kết quả tích cực.

Mô hình đã trở thành hạt nhân góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển của đồng bào theo đạo Công giáo nói riêng, nhân dân xã Nghi Quang nói chung.

Đứng chân trên địa bàn 2 xóm giáo toàn tòng và ½ xóm có giáo dân đan xen, chiếm 50% dân số toàn xã của xã biển Nghi Quang, 2 giáo họ Lộc Mỹ và Đức Vọng thuộc giáo xứ Lộc Mỹ có khoảng 3.000 giáo dân, hiện do Linh mục Trương Văn Trường làm quản xứ từ tháng 1/2015 đến nay. Đời sống của đồng bào giáo dân trên địa bàn chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Năm 2016, để xây dựng và đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đi vào hiệu quả, thực chất, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của chức sắc, chức việc và quần chúng giáo dân trên địa bàn 2 giáo họ, cấp ủy, chính quyền xã Nghi Quang đã phối hợp ra mắt và triển khai thực hiện “Giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”.

Nhà thờ giáo xứ lộc Mỹ
Nhà thờ giáo xứ Lộc Mỹ, Nghi Quang (Nghi Lộc). Ảnh: nguồn Giáo xứ Lộc Mỹ

Hiện, trên địa bàn xã có 2 xóm giáo toàn tòng thành lập được tổ tự quản, tổ tuần tra nhân dân và có 1 đội trật tự giáo xứ với 32 thành viên thực hiện chức năng đảm bảo an ninh, trật tự tại thôn xóm, khu vực giáo xứ và phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức tuần tra, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Để hoạt động của tổ tuần tra nhân dân, tự quản đạt kết quả cao, bên cạnh sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an xã và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn, bản thân Linh mục, HĐMV giáo xứ, 2 giáo họ thường xuyên phối kết hợp để tuyên truyền cho bà con giáo dân chấp hành nghiêm và thực hiện tốt Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Tuyên truyền cho nhân dân biết các hành vi bị nghiêm cấm theo Nghị định số 71/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới nước CHXHCN Việt Nam; đồng thời giáo dục con em 2 giáo họ không sa vào các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, gây gổ đánh nhau gây phức tạp về an ninh, trật tự…

Đáng chú ý, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con giáo dân trên địa bàn đã tự giao nộp 13 khẩu súng hơi cồn tự chế và 20 đao, kiếm các loại.

Đối với số con em giáo dân trên địa bàn có biểu hiện lệch lạc, nghe theo đối tượng xấu xúi giục, phối hợp với lực lượng Công an, Ban trật tự giáo xứ, 2 giáo họ đã trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu, giải thích, vận động một số cá nhân từ bỏ hành vi vi phạm, tu chí làm ăn, góp phần ổn định cuộc sống; không để các đối tượng xấu lợi dụng, tiếp tay để các tệ nạn xâm lấn và có mặt tại địa bàn gây bất ổn về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội

Hàng năm, để thắt chặt và gia tăng sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, định kỳ hoặc nhân các ngày lễ trọng của giáo hội, đất nước, Linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ và cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, tặng quà lẫn nhau.

Trước dịp lễ Thiên chúa Giáng sinh, giáo xứ đã chủ động kết nối với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tổ chức giao lưu thể thao tại sân nhà thờ xứ…Các hoạt động giao lưu diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và để lại nhiều ấn tượng đặc biệt, thắt chặt và gắn bó hơn mối quan hệ Giáo hội - chính quyền cũng như tình quân dân trên địa bàn.

Bình yên giáo xứ Lộc Mỹ ảnh 2
Hình ảnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại giáo xứ Lộc Mỹ. Ảnh: nguồn Giáo xứ Lộc Mỹ

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, từ sức lan tỏa của mô hình giáo họ bình yên và sự phối kết hợp nhịp nhàng cũng như sự đồng thuận của Linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, Ban trật tự giáo xứ đã phối hợp với công an xã tiến hành trên 30 lượt tuần tra tại khu vực giáo xứ và các xóm nơi địa bàn bà con giáo dân sinh sống.

Chỉ xảy ra 1 vụ việc đánh nhau, gây thương tích và 1 vụ sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi 2 vụ việc xảy ra, Ban trật tự giáo xứ, 2 giáo họ đã tích cực phối hợp và giúp đỡ lực lượng Công an xã trong lập hồ sơ vụ việc để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá về hiệu quả của “Giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” 2 năm qua, ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Lộc Mỹ, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng mô hình cho biết: “Nhờ có mô hình giáo họ bình yên và sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền xã mà thường xuyên là Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện mô hình của xã, tình hình an ninh, trật tự tại xã Nghi Quang nói chung, giáo xứ Lộc Mỹ nói riêng có sự chuyển biến tích cực. Nếu như trước đây tại địa bàn giáo xứ xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật lớn thì đến nay gần như đã được đẩy lùi. Điều đó khiến cho đồng bào theo đạo Công giáo trên địa bàn hết sức vui mừng và phấn khởi”.

Tin mới