mask

Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria để giao tranh với dân quân

Lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới Syria để vào thành phố Afrin nhằm tấn công nhóm vũ trang YPG của người Kurd.
Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria để giao tranh với dân quân ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo qua biên giới Syria ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Trong một cuộc họp báo ở Istanbul hôm nay, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 8h05 GMT (15h05 giờ Hà Nội) tiến quân từ làng Gulbaba của nước này vào Afrin, khu vực mà Các đơn vị Dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát tại Syria .

Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một "khu an toàn 30 km" ở Afrin. Hãng thông tấn Anadolu đưa tin rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gồm các xe thiết giáp, đặc nhiệm và các trung đoàn bộ binh. Họ đã tiến vào bên trong Afrin 5 km.

YPG xác nhận động thái này, nói rằng hai ngôi làng ở quận Bilbil của Afrin gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công.

Mỹ mới đây công bố kế hoạch thành lập lực lượng an ninh biên giới với quân số lên đến 30.000 người ở khu vực biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ, với nòng cốt là YPG. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG là nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Ankara coi là khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã điều máy bay không kích và nã pháo vào YPG trước động thái điều quân qua biên giới Syria ngày hôm nay

Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria để giao tranh với dân quân ảnh 2

Vị trí của Afrin. Đồ họa: ICG.

Tin mới