mask

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tăng cường cán bộ lên tuyến biên giới phòng chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Lào, lực lượng quân sự tỉnh Nghệ An tăng quân, lập thêm chốt, siết chặt quản lý người nhập cảnh qua biên giới Việt - Lào.

Ngày 2/5, tại huyện Con Cuông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức lễ bàn giao 66 cán bộ tăng cường cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở tuyến biên giới.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện các đồn biên phòng tuyến biên giới.

Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh buổi giao nhiệm vụ. Ảnh: Thành Cường

Nghệ An có chiều dài biên giới trên 468km tiếp giáp với ba tỉnh Bolikhamxay, Xiêng Khoảng và Hủa Phăn... với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Hơn một năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng, Bộ đội biên phòng tỉnh đã duy trì 101 tổ, chốt, trạm phòng, chống dịch Covid-19. Không ít cán bộ, chiến sĩ trực chốt đã tạm gác những công việc riêng như hoãn đám cưới, không về quê đón tết để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tăng cường cán bộ lên tuyến biên giới phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2
Lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra phòng, chống dịch trên tuyến biên giới. Ảnh: Thành Cường

Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 ở các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính tới chiều 1/5, Lào có tổng cộng 821 ca mắc Covid-19, trong đó có tới 773 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay. Đặc biệt, tại 2 tỉnh giáp biên với Nghệ An đã xuất hiện các ca dương tính khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh do nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới tăng lên.

Ảnh: Thành Cường
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ. Ảnh: Thành Cường

Trước tình hình đó, ngày 2/5, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 66 cán bộ tăng cường lên tuyến đầu phòng chống dịch. Những cán bộ được tăng cường lần này sẽ được biên chế tạm thời cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, điều động về các tổ, chốt phối hợp với các lực lượng tại chỗ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh: Thành Cường
66 cán bộ được giao nhiệm vụ đợt này. Ảnh: Thành Cường
Ảnh: Thành Cường
Những cán bộ tăng cường lần này sẽ được biên chế tạm thời cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Những cán bộ được tăng cường sẽ thực hiện các nhiệm vụ tại các tổ, chốt như hỗ trợ nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; tuyên truyền người dân trên khu vực biên giới thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động nhân dân tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Đây là sự bổ sung kịp thời, có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay.

Tin mới