mask

Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp dân chạy lũ

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9 và kết hợp gió mùa đông bắc, trên địa bàn Nghệ An có mưa to và rất to, nước sông suối dâng lên nhanh, làm ngập úng một số điểm. Tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn và Anh Sơn, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở rất cao, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng các đơn vị thường trực 100% quân số để sẵn sàng ứng phó mưa lũ.

Tại địa bàn 2 xã Mường Típ, Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, Đồn biên phòng Mường Ải đang khẩn trương phối hợp với chính quyền 2 xã sơ tán 158 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở núi thuộc các bản Vàng Phao, Na Mỳ, Xốp Phe của xã Mường Típ và bản xốp Phong xã Mường Ải đến các khu sơ tán an toàn.
Trung tá Phan Văn Hưng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Do mưa lớn liên tục nhiều giờ liền, các điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. Để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng của đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động và di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Đơn vị hỗ trợ các gia đình neo đơn, người già trẻ em di dời đến nơi an toàn trước, đồng thời để đảm bảo cuộc sống cho người dân tại nơi sơ tán; phối hợp với địa phương trước mắt hỗ trợ mì tôm, nước uống và lương khô cho bà con.

Đồn Biên phòng Mường Ải giúp người dân qua suối.
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Ải giúp người dân qua suối. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Phúc Sơn, do mưa lớn nước sông dâng cao, để chủ động phòng ngừa ngập úng và có phương án xử lý, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã chủ động cử các tổ công tác, phối hợp với các địa phương trên địa bàn kiểm tra các khu vực xung yếu có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở; cắm biển cảnh báo nguy hiểm và thường xuyên túc trực không cho người, phương tiện qua lại tại những đoạn cầu, đường bị ngập cục bộ; tập trung tuyên truyền, vận động bà con di dời đến nơi trú ẩn an toàn, không tự ý ra sông suối đánh bắt cá và trục vớt gỗ trôi nổi trên sông suối.

Tại địa bàn bản Vều 1, do mưa lớn gia đình ông Vi Văn Cang, bị đổ sập chuồng chăn nuôi gia súc nhưng không gây thiệt hại về gia súc gia cầm vì đã được tuyên truyền chủ động di dời.

Chú thích?
Lực lượng Đồn BP Phúc Sơn trực canh tại các điểm ngập úng không để người dân qua lại; tuyên truyền người dân không đánh bắt cá ở các khu vực nước ngập và cắm biển báo ở các điểm ngập sâu. Ảnh: Hải Thượng

Còn tại địa bàn Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, do mưa lớn nước sông dâng cao đã làm ngập một số điểm trên đường giao thông liên xã. Để chủ động ứng phó đơn vị đã cử 5 tổ công tác, mỗi tổ 4 người trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với địa phương và các lực lượng giúp người dân di dời tài sản, cắm biển báo, trực canh không để người dân qua lại các điểm ngập sâu để đảm bảo an toàn.

Trung tá Nguyễn Tư Hóa - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: Do nước lũ lên nhanh, nhiều gia đình không kịp trở tay, đơn vị đã cử lực lượng phối hợp địa phương giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn,
Đồn Biên phòng Ngọc Lâm giúp người dân di dời tài sản tránh ngập
Đồn Biên phòng Ngọc Lâm giúp người dân di dời tài sản tránh ngập. Ảnh: Hải Thượng

Mưa lớn cũng đã gây ngập úng, sạt lở một số điểm ở các địa bàn đơn vị biên phòng tuyến biển. Tại địa bàn phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, nước biển dâng cao đã làm sạt lở khoảng 1km bờ kè chắn sóng biển.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương dùng bao cát khắc phục tạm thời phòng tránh nước biển xâm nhập. 

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Tam Quang, để đảm bảo an toàn, phòng tránh sạt lở do mưa lớn, 39 hộ người dân ở 2 bản Tùng Hương và bản Tân Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã được Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp địa phương vận động di dời đến nơi an toàn.
Đồn Biên phòng Tam Quang tuyên truyền vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Hải Thượng
Đồn Biên phòng Tam Quang tuyên truyền vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Hải Thượng

Ngoài cử lực lượng của các đơn vị xuống địa bàn để tuyên truyền vận động và giúp người dân di dời đến nơi an toàn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mưa lũ, các đơn vị cũng sẵn sàng các phương án để kịp thời ứng phó, kể cả đón người dân đến đơn vị để tránh lũ, làm sao đảm bảo an toàn nhất về người tài sản của đơn vị và của nhân dân.

Trung tá Phùng Đức Hưng - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An

Theo dự báo, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án để kịp thời xử lý, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và trang bị của đơn vị.

Tin mới