mask

Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt, đã có huyện biên giới xuất hiện ổ dịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã triển khai phối hợp với địa phương nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”.

Không cho người lạ vào địa bàn

Mấy ngày hôm nay các bản, làng ở huyện biên giới Tương Dương đang "nóng" lên về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài địa bàn xã Lượng Minh thực hiện cách ly y tế, các xã khác của huyện Tương Dương cũng được yêu cầu kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, đặc biệt là địa bàn có đường biên giới, có cửa khẩu qua lại với nước bạn Lào.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch ảnh 1
Đồn Biên phòng Tam Hợp kiểm soát người ra, vào địa bàn 5 bản và cửa khẩu biên giới. Ảnh: Hà Huy Thiên

Tại xã biên giới Tam Hợp, ngoài sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì Đồn Biên phòng Tam Hợp là một trong những lực lượng nòng cốt đảm nhận các công tác phòng, chống dịch. Thượng tá Mai Văn Cường - Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết, địa bàn xã Tam Hợp có 1 cửa khẩu, ngoài ra, còn có nhiều đường ra, vào kết nối các bản của Tam Hợp đi các xã khác. Để phòng, chống dịch, ngoài tổ chốt cố định tại cửa khẩu, đơn vị đã phối hợp với địa phương bố trí 1 tổ chốt cố định trên tuyến đường chính nối Quốc lộ 7 vào địa bàn; bố trí các tổ chốt lưu động thường xuyên kiểm tra những đường mòn dẫn vào các bản, kiên quyết không cho người lạ và người ở các địa phương có dịch vào địa bàn.

"Chỉ những trường hợp cần thiết, cấp bách mới được vào và phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế, đăng ký lịch trình. Người từ địa phương có dịch, từ bản khác, xã khác và con em đi làm ăn xa muốn vào xã Tam Hợp đều phải thực hiện cách ly y tế theo quy định. Hiện nay, xã Tam Hợp đang cách ly 23 trường hợp từ nơi khác về tại bản Phồng" - Thượng tá Mai Văn Cường cho biết.
Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch ảnh 2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp phối hợp với chính quyền, các đoàn thể đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Huy Thiên

Sáng nay (16/7), trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, UBND xã Tam Hợp tiếp tục họp để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Đồn Biên phòng Tam Hợp cũng đồng thời phối hợp với chính quyền cử cán bộ, chiến sỹ tham gia tuyên truyền tới tận các hộ dân ở 5/5 bản, trao quà, động viên các trường hợp đang cách ly tại bản Phồng. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp các đơn vị biên phòng khác quyên góp, kêu gọi hỗ trợ bản Chăm Puông, xã Lượng Minh phòng, chống dịch.

Tương tự như các bản ở xã Tam Hợp, bản Hòa Lý, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) cũng thực hiện triệt để việc không cho người lạ vào địa bàn. Hòa Lý cách khá xa trung tâm của xã, đường đi lại cũng khó khăn. Đã 2 tháng nay, chị Vi Thị Hoa, một hộ dân trong bản cho hay, gia đình hầu như không đi ra khỏi địa bàn. Và ở đây mọi người chỉ ra khỏi bản khi có việc thật sự cần thiết, hạn chế tối đa để cùng với chính quyền và các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19. Người dân bản Hòa Lý còn cho biết, có nhiều con em đi làm ăn xa trong tỉnh, trong nước dù muốn về quê nhưng mọi người đều vận động không nên về lúc này. Và nếu có người lạ vào địa bàn thì người dân lập tức trình báo với lực lượng chức năng để xử lý.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch ảnh 3
Bản Hòa Lý nằm bên sông Nậm Nơn. Ảnh: Nhật Lân

Trung tá Hoàng Thế Tài - Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, Đồn quản lý địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý với 25 bản, chủ yếu đồng bào các dân tộc Khơ mú, Thái, Mông sinh sống. Hơn 80 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã mấy tháng nay không về nhà, bám địa bàn trực 100% quân số để vừa bảo vệ biên giới, vừa phối hợp với địa phương phòng, chống dịch. 

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã thành lập và duy trì 34 chốt phòng, chống dịch cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động với quân số 400 đồng chí (trong đó BĐBP: 264 người, Công an: 23, Hải quan: 10, Dân quân: 33, Quân sự tăng cường: 66, Y tế: 4). Thành lập 22 tổ đón lõng, 46 tổ công tác, trạm kiểm soát biên phòng, trạm quân - dân y với 379 đồng chí kết hợp thực hiện nhiệm vụ thường xuyên với công tác phòng, chống dịch (trong đó BĐBP: 311, Công an: 24, Hải quan:10, Dân quân: 26, Y tế: 16, rừng phòng hộ 2). Tuyến biển: Duy trì 6 trạm kiểm soát biên phòng với 36 đồng chí thực hiện nhiệm vụ kiểm soát cửa sông, cửa lạch kết hợp kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển và phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, BĐBP cũng xây dựng kiên cố và bán kiên cố 34 tổ, chốt và các dụng cụ thiết bị đi cùng; trong đó, có 11 chốt kiên cố, 23 chốt bán kiên cố (nhà sắt thép lắp ghép do Bộ Tư lệnh BĐBP bảo đảm (18 chốt) và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bảo đảm (5 chốt).

Đối với các tổ chốt phòng, chống dịch Covid - 19 duy trì 100% quân số trực 24/24h, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid - 19.

BCH BĐBP Nghệ An

Lắp đặt hòm thư tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép

Ngày 28/5/2021, thực hiện Công văn số 139-CV/ĐU, ngày 4/5/2021 của Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 3384/UBND-VX về việc triển khai Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” và triển khai đồng loạt tại địa bàn khu vực biên giới, ven biển của tỉnh.

Theo đó, các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với địa phương triển khai nhanh nhiều biện pháp phòng, chống dịch với phương châm huy động tổng lực cả hệ thống chính trị và người dân tham gia. Cụ thể, bằng việc phối hợp với các địa phương phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” tại 58 xã (phường) với 92.158 hộ gia đình ký kết. Tặng 128 hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép cho các xóm, bản; gần 50.000 khẩu trang các loại cho nhân dân khu vực biên giới.

Ví như tại địa bàn 2 xã Mỹ Lý, Bắc Lý, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã cùng với các bản lắp 25 hòm thư tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời cùng với địa phương thành lập tại 25 bản mỗi bản 1- 2 tổ kiểm soát người ra, vào địa bàn 24/24h.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch ảnh 4
Đồn Biên phòng Mỹ Lý lắp đặt 25 hòm thư tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý. Ảnh: H.T

Tại xã Ngọc lâm (Thanh Chương), Trung tá Nguyễn Tư Hóa - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cũng lập 2 tổ chốt cố định, 3 tổ chốt cơ động kiểm soát người tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn 20 thôn, bản thuộc 3 xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn và Hạnh Lâm. Ngoài các chốt, đơn vị này còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật luân phiên tại các bản, đảm bảo "phủ sóng" đến 1.700 hộ dân nơi đây.

Trên địa bàn toàn tỉnh, các đơn vị biên phòng đã thực hiện tuyên truyền tập trung được 518 buổi/16.482 người; đến hộ gia đình tuyên truyền: 1.456 hộ/7.236 người; qua loa phóng thanh: 286 giờ, qua loa kéo: 148 giờ; phát 15.100 tờ rơi; treo 224 băng rôn, áp phích.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch ảnh 5
Bộ đội Biên phòng Nghệ An tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh và miền Tây Nghệ An, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”. Tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là quy định “5K” của Bộ Y tế. Các đơn vị thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn không để dịch lây lan trong đơn vị. Phối hợp ngành Y tế triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin trong toàn lực lượng đảm bảo đúng tiến độ và an toàn cao nhất.

Tin mới