mask

Bộ Giáo dục thu hồi đề án gần 750 tỷ đổi mới thi THPT quốc gia

Xét thấy nội dung về tài chính có vấn đề, Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo thu hồi đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thông báo làm rõ thông tin về đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

Theo đó, trước phản ánh về kinh phí hơn 749 tỷ đồng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra nội dung và quyết định thu hồi đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Bộ Giáo dục thu hồi đề án gần 750 tỷ đổi mới thi THPT quốc gia ảnh 1

Thí sinh TP HCM dự thi THPT quốc gia năm 2017. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ giải thích con số hơn 749 tỷ đồng là khái toán cho ba năm từ 2018 đến 2020. Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, ví dụ kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP).

"Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án. Bộ trưởng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán về tài chính", thông báo của Bộ nêu rõ.

Trước đó, báo chí dẫn thông tin về đề án được Bộ Giáo dục phê duyệt ngày 17/4. Theo đó, tổng kinh phí cho ba năm thực hiện thi THPT quốc gia là hơn 749 tỷ đồng, trong đó năm 2018 sẽ chi 344 tỷ đồng, năm 2019 chi 203 tỷ đồng và năm 2020 chi 201,6 tỷ đồng. Mức dự toán chi này được cho là quá cao.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Phương án thi về cơ bản như năm trước, không thay đổi đáng kể, ngoài việc chuẩn bị các điều kiện để hướng đến tổ chức thi trên máy tính từ năm 2021. 

Tin mới