mask

Bộ Giao thông đề nghị chuyển đổi phương án đầu tư Cầu Cửa Hội

(Baonghean.vn)- Bộ GTVT vừa có văn bản trình Chính phủ về việc chuyển đổi từ hình thức BOT sang hình thức đầu tư công đối với cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, nối liền Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin và cho biết, sau khi được Chính phủ chấp thuận, đến trước ngày 2/9 sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư và 2/9/2018 sẽ thi công cầu Cửa Hội.

Cầu sẽ thi công trong 1 năm và phấn đấu đến 2/9/2019 sẽ thông xe.

Theo đó,  phương án xây dựng cầu chính kết hợp giữa cầu dây văng và cầu đúc hẫng, bề rộng cầu 16m có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng chỉ thực hiện trong phạm vi phần vốn Nhà nước đã cân đối, bố trí cho dự án.  Phương án xây dựng theo cầu chính là cầu Extradosed và đầu tư theo hình thức đầu tư công sẽ triển khai nhanh hơn so với phương án triển khai theo hình thức BOT khoảng 1 năm do không phải thực hiện bước lựa chọn Nhà đầu tư.

Trước đó, Bộ GTVT đã họp với 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và sau đó  Bộ GTVT đã có văn bản trình Chính phủ về  phương án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội theo hình thức BOT là không phù hợp với tình hình giao thông thực tế trên địa bàn.

Bộ Giao thông đề nghị chuyển đổi phương án đầu tư Cầu Cửa Hội ảnh 1
Mô hình cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam. Ảnh: Tư liệu

Theo văn bản trình Chính phủ, việc đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội theo hình thức BOT có khó khăn do phải bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trong điều kiện đã có trạm thu giá dịch vụ tại cầu Bến Thủy trên Quốc lộ 1 sẽ ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của người dân khi có nhu cầu lưu thông qua sông Lam, khó được nhân dân địa phương đồng thuận.

Trước đây, việc thu giá thực hiện cho tất cả các đối tượng, tuy nhiên thời gian vừa qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo công bằng hơn cho người dân xung quanh trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đi lại nhiều lần, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với địa phương, các Nhà đầu tư BOT miễn, giảm giá cho vùng lân cận.

Mặt khác, khi tuyến đường ven biển chưa được nối thông, các phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội chủ yếu là dân cư trong khu vực lân cận sẽ được miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ nên làm giảm khả năng hoàn vốn của Nhà đầu tư dẫn đến dự án BOT không hiệu quả tài chính và mức độ quan tâm của các Nhà đầu tư cho dự án cũng giảm.

“Do vậy, Bộ Giao thông vận tải và 2 tỉnh thống nhất lựa chọn hình thức đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công”, trích văn bản của Bộ GTVT. 

Trước đó, vào tháng 8/2017, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Đề xuất Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội trên QL8B, theo hình thức hợp đồng BOT.

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến 1.669,03 tỷ đồng, trong đó: phần vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án là 950 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương: bố trí từ nguồn vốn tiếp tục còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên 450 tỷ đồng; vốn địa phương của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh 500 tỷ đồng), phần vốn Nhà đầu tư huy động là 719,03 tỷ đồng.

Tin mới