Bố làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, con được cộng điểm ưu tiên thi ĐH

Hỏi: Có phải người đi bộ đội ở Campuchia thì con sẽ được hưởng chế độ ưu tiên 06? (maikhanh…@gmail.com)

Thí sinh làm thủ tục đổi thẻ dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: M.G
Thí sinh làm thủ tục đổi thẻ dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: M.G

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng chế độ ưu tiên đối tượng 06.

Để được hưởng chế độ này, ba của bạn phải có quyết định trợ cấp một lần đối với người có công của Sở Lao động - Thương binh và xã hội. Trong trường hợp chưa kịp làm thủ tục để hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp theo quy định, cần có giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng hoặc Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.

Thí sinh phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã khai trong hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với khu vực ưu tiên, nếu thí sinh khai không đúng, phần mềm tuyển sinh sẽ tự động nhận dạng dựa trên nơi thí sinh học THPT và hộ khẩu để điều chỉnh khu vực ưu tiên phù hợp. Do vậy, việc ghi sai khu vực ưu tiên cũng không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Riêng với đối tượng ưu tiên, thí sinh vẫn được cộng điểm theo những gì thí sinh đã khai trong hồ sơ đăng ký dự thi. Khi nhập học, thí sinh cần phải nộp các giấy tờ minh chứng mình được hưởng chế độ ưu tiên. Nếu không chứng minh được, thí sinh sẽ bị trừ đi phần điểm ưu tiên đối tượng đã được cộng trước đó. Không ít thí sinh từ đậu thành rớt do khai không đúng đối tượng ưu tiên.

Bạn cần phải kiểm tra lại xem ba của mình có các giấy tờ ưu tiên nói trên đối với người làm nghĩa vụ quốc tế hay không. Trong trường hợp không có các giấy này, trong ngày làm thủ tục dự thi bạn liên hệ với hội đồng thi đề nghị điều chỉnh đối tượng ưu tiên cho chính xác, tránh trường hợp từ đậu thành rớt nhé.

Theo Tuoitre

Tin mới