mask

Bố mẹ bạo bệnh, cô học trò nghèo rửa bát thuê nuôi giấc mơ vào giảng đường đại học

(Baonghean.vn) - Với 27,25 điểm, trong đó 8,5 điểm môn Văn, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,5 điểm. Em Nguyễn Thị Vân Anh ở xóm Trung Nghĩa, xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường ĐH KHXH và NV TPHCM, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Thế nhưng, niềm vui chưa kịp nhen lên thì nỗi buồn đã ập đến.

Gia đình em Nguyễn Thị Vân Anh ở giáo xứ Nghĩa Thành thuộc xóm Trung Nghĩa, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, Vân Anh là con đầu, em thứ hai đang học lớp 8 và em út đang còn học mẫu giáo. Bố là trụ cột chính của gia đình lại bị thoát vị đĩa đệm không làm được việc nặng, tất cả mọi công việc lại dồn trên đôi vai nhỏ bé của mẹ với gánh xôi sáng tảo tần chợ quê.

Dù gia cảnh khó khăn nhưng em luôn cố gắng học tập và đạt kết quả cao. Ảnh: Minh Thái
Dù gia cảnh khó khăn nhưng em luôn cố gắng học tập và đạt kết quả cao. Ảnh: Minh Thái

Gia cảnh vốn đã khó khăn, một biến cố lớn còn ập đến với gia đình em, 2 năm trước, mẹ em lại bị mắc chứng bệnh ung thư vú giai đoạn 3, bệnh tình ngày một trở nặng nên tháng nào cũng phải vay mượn tiền để đi bệnh viện chữa trị.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng từ nhỏ, Vân Anh luôn là học sinh có nghị lực vượt khó, nhiều năm liền là học sinh giỏi huyện. Trong suốt 12 năm học em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Khi bước vào cấp 3, Vân Anh đã hướng cho mình theo học khối C.

Và rồi, để thực hiện ước mơ đó cô nữ sinh nghèo đã phải đặt rất nhiều nguyên tắc kỷ luật, nỗ lực không ngừng nghỉ để vừa hoàn thành việc ôn tập vừa làm thêm để trang trải chi phí học tập cho các em, phụ thêm chi tiêu cho bố mẹ.

Hạnh phúc vỡ òa khi em nhận được kết quả trúng tuyển vào ngôi trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành mà em từng mơ ước.

Vân Anh dậy từ 5 giờ sáng để phụ giúp bán hàng, buổi chiều bán nước mía kiếm thêm giúp đỡ bố mẹ. Ảnh: Minh Thái
Vân Anh dậy từ 5 giờ sáng để phụ giúp mẹ bán hàng, buổi chiều bán nước mía kiếm thêm thu nhập giúp đỡ bố mẹ. Ảnh: Minh Thái

Nhưng niềm vui ấy chẳng thể trọn vẹn khi đến ngày nhập học, em không có tiền để đặt chân đến giảng đường đại học mà em hằng mơ ước, trong khi mẹ lại đang mang trọng bệnh cần tiền chữa trị thường xuyên.

Trao đổi với chúng tôi, đôi mắt của cô nữ sinh nghèo toát lên sự lo lắng, giọng nói bỗng chốc nghẹn lại: “Từ hôm có điểm thi, biết không thể lo cho con tiếp tục học lên đại học được nữa, em thấy mẹ khóc rất nhiều. Mẹ em bệnh, tháng nào cũng phải đi viện điều trị, nhà thì không có tiền. Giờ em mà đi học nữa thì thật không biết xoay xở vào đâu. Có lẽ em sẽ đi làm thuê, kiếm tạm việc để có tiền cho mẹ chữa bệnh, sau em đi học lại cũng chưa muộn”.

Vân Anh ngày hai buổi đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ảnh: Minh Thái
Vân Anh ngày hai buổi đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ảnh: Minh Thái

Còn hai đứa em sau cũng không thể đi học tiếp nếu bố mẹ dồn cho em học, trong khi bố mẹ đang vật lộn từng ngày cho qua bữa. Em theo ý bố mẹ, sẽ không đi học mà ở nhà đi làm để phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học” - Vân Anh nói.

Trao đổi với chúng tôi, bố em - anh Nguyễn Duy Nam nói trong nghẹn ngào: Khi nghe con báo cáo kết quả kỳ thi đại học gia đình rất vui, nhưng khi nghĩ đến việc cho con đi học thì không biết lấy tiền đâu ra, thương con muốn cho con tiếp tục học để theo đuổi ước mơ của mình nhưng có lẽ phải cho cháu nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình”.

Những ngày này, bạn bè của Vân Anh đã chuẩn bị hành trang để đến giảng đường đại học, riêng em vẫn cặm cụi ngày 2 buổi đến quán ăn ở Trung tâm xã Nghĩa Trung phục vụ, với mong muốn kiếm thêm tiền để phụ giúp bố mẹ và hy vọng một phép màu nào đó có thể hỗ trợ em thực hiện ước mơ giảng đường.

UBND xã cũng đứng ra kêu gọi các tổ chức, đoàn thể cũng chung tay để tiếp sức cho cháu thực hiện được ước mơ của mình. Ảnh: Minh Thái
UBND xã cũng đứng ra kêu gọi các tổ chức, đoàn thể cùng chung tay để tiếp sức cho cháu thực hiện được ước mơ của mình. Ảnh: Minh Thái

Để chia sẻ những khó khăn và động viên Vân Anh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua, chính quyền xã Nghĩa Trung đã kịp thời thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, xã cũng đứng ra kêu gọi các tổ chức, đoàn thể cùng chung tay để tiếp sức cho em thực hiện được ước mơ của mình.

Anh Vi Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết: “Sau khi tiếp nhận được thông tin trường hợp cháu Vân Anh đạt số điểm cao, chúng tôi đã đến động viên, chia sẻ khó khăn trước mắt với gia đình. Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn để cho cháu Vân Anh được đến trường, thực hiện ước mơ giảng đường của mình”.

Nghị lực và những kết quả mà Vân Anh đã đạt được là không hề dễ. Con đường đến với giảng đường của Vân Anh đang dần khép lại, cần lắm những sự sẻ chia, những tấm lòng hảo tâm để giúp em viết tiếp ước mơ đang còn dang dở.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An. Điện thoại liên hệ: (023)83.588138; (023)88600006.

Hoặc anh Vi Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0983.338.111 – 0931.119.299 – Số TK: Ngân hàng BIDV: 5131.0000.271725

Tin mới