mask

Bố nằm liệt giường, mẹ đau yếu, nữ sinh đậu đại học Ngoại Thương không thể đi học

(Baonghean.vn) - “Hoàn cảnh gia đình em hiện tại rất khó khăn. Bố và mẹ lại ốm đau, bệnh tật quanh năm. Sắp đến ngày nhập học rồi nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên em đành gác lại giấc mơ”.

Đó là những lời chia sẻ nghẹn lòng của nữ sinh Nguyễn Thị Hoa (SN 2001) trú ở xóm 7, xã Văn Thành, huyện Yên Thành, khi nói về giấc mơ giảng đường phía trước của em.

Bố Hoa nằm liệt giường từ nhiều năm nay. Ảnh: Đức Thành
Bố Hoa nằm liệt giường từ nhiều năm nay. Ảnh: Đức Thành

Nguyễn Thị Hoa là con út trong gia đình có 3 anh em. May mắn hơn những người anh của mình, Hoa được bố mẹ tạo điều kiện cho ăn học đến nơi, đến chốn hơn, mặc dù hoàn cảnh gia đình em hết sức khó khăn.

Lúc chúng tôi có mặt ở gia đình, cũng vừa lúc Hoa đang chuẩn bị mớ rau mới hái xong cho bữa ăn buổi tối của gia đình. Nhìn xung quanh trong căn nhà 2 gian vừa thấp lè tè của gia đình em, không thấy có thứ gì đáng giá, phía bên góc nhà, bố em là ông Nguyễn Quế Bình (60 tuổi) đang nằm như bất động trên giường vì bạo bệnh.

Hoàn cảnh nghèo khó là vậy, nhưng với nghị lực của bản thân, Hoa đã rất nỗ lực để vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích cao. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em đã đạt được thành tích hết sức ấn tượng. Điểm xét tuyển khối D của em là 26,85 điểm (trong đó: Văn: 8,75; Tiếng Anh: 9,0; Toán: 8,6 và cộng 0,5 điểm ưu tiên). Hoa cũng là nữ sinh có điểm cao thứ 2 khối D của Trường THPT Phan Đăng Lưu. Với kết quả khá cao như vậy, Hoa đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Dù cánh cửa giảng đường đại học đang rộng mở phía trước, nhưng Hoa lại không dám nghĩ đến, vì kinh phí để đi học quá lớn mà tới đây gia đình không biết kiếm đâu ra để cho em có thể nhập học, chứ chưa nói đến kinh phí trang trải cho những năm học sau này của em.

Cô giáo Chủ nhiệm (ngồi giữa) đến động viên gia đình và em Hoa để em tiếp tục đi học. Ảnh: Đức Thành
Cô giáo chủ nhiệm (ngồi giữa) đến động viên gia đình và em Hoa để em tiếp tục đi học. Ảnh: Đức Thành

Bà Phan Thị Liên (59 tuổi) mẹ Hoa cho biết: “Ông ấy bệnh tật mấy năm nay không làm được việc gì nên gia đình đã khó khăn lại càng thêm túng quẫn hơn. Cháu đỗ đại học điểm cao mà không được đi học”.

Sau ngần ấy năm phải vất vả mưu sinh với gánh nặng “cơm áo gạo tiền”, đến nay ông Bình phải mang trong mình nhiều bệnh tật như tiểu đường, bệnh thần kinh giờ chuyển sang biến chứng, nên chỉ quanh quẩn ở nhà, chứ không thể làm được việc gì.

Còn mẹ em cũng mang đủ thứ bệnh như bệnh mạch vành, khớp đa chi, gút, cao huyết áp,… nên cũng không làm được nhiều việc nặng như người khác. Mấy năm trước đây, bà Liên cũng khăn gói đi làm giúp việc cho người ta, dù có vất vả và xa nhà, nhưng đổi lại còn có đồng ra, đồng vào, vậy mà còn không đủ để lo thuốc thang cho hai vợ chồng. Nay ông Bình nằm đó, nên bà Liên lại phải về nhà chăm ông, vì thế mà khó khăn lại càng khó khăn hơn. 

Hoa vẫn mong muốn được đi học dù biết bố mẹ chẳng xoay đâu ra tiền cho em nhập học. Ảnh:
Hoa vẫn mong muốn được đi học dù biết bố mẹ chẳng xoay đâu ra tiền cho em nhập học. Ảnh: Đức Thành

Dù  biết hoàn cảnh gia đình như vậy, biết tiếp tục đi học thì gánh nặng cho cha mẹ sẽ càng lớn hơn. Nhưng Hoa vẫn luôn muốn mẹ cho đi học, bởi với em đó không chỉ là ước mơ. “Nếu được đi học em sẽ xin đi làm thêm để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”.

Chia sẻ về học trò của mình, cô Triệu Thị Nghĩa - giáo viên chủ nhiệm em Hoa cho biết: “Hoa vốn trầm tính, ở lớp em ấy là một học sinh chăm ngoan, 3 năm cấp 3 em ấy luôn là học sinh giỏi của trường…Và kết quả em ấy đạt được trong kỳ thi vừa qua là hoàn toàn xứng đáng. Mong rằng, Hoa sẽ tiếp tục được đi học để thực hiện ước mơ của mình, và chúng tôi cũng mong rằng các nhà hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ, để cánh cửa giảng đường của em không phải đóng lại dở chừng". 

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ xin vui lòng gửi về:

* Em Nguyễn Thị Hoa - xóm 7, xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Điện thoại: 038.995.4016. Số TK: 105869968178. Ngân hàng Vietinbank - CN Yên Thành.

* Hoặc thông qua Phòng Phát hành - HĐXH, Báo Nghệ An, số 3, đường Lênin, TP. Vinh. Điện thoại: 02383.686.585

Tin mới